đồng vị - 3 bài toán hay cần giải giúp em

T

tonthathiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngày nghỉ 2/9 cô Hóa cũng không tha cho em 3 bài về làm thêm.Mong anh chị giúp dùm em
1.Một nguyên tố R có 3 đồng vị X,Y,Z,biết tổng số hạt của 3 đồng vị = 129,số nơtron đồng vị Z hơn đồng vị Y 1 hạt.Đồng vị Z có số proton = số nơtron.Xác định điện tích hạt nhân nguyên tử và số khối của 3 đồng vị X,Y,Z?
2.Có hai đồng vị 1/1H (kí hiệu là H) và 2/1H (kí hiệu là D).
a.Viết các loại công thức phân tử hidro có thể có.
b.Tính phân tử khối của mỗi loại phân tử.
c.1 lít hidro giàu đơ-tơ-ri (2/1H) ở đktc nặng 0,1gam. Tính thành phần trăm khối lượng từng đồng vị của hidro.
3.Hidro có nguyên tử khối là 1,008.Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2/1H trong 1ml nước(cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1/1H và 2/1H)?(Cho khối lượng riêng của nước là 1g/ml).
Cám ơn anh chị đã dành thời gian giúp đỡ em.
 
C

caoquynh18

Mình làm trước bài 1 nha bạn
1.Một nguyên tố R có 3 đồng vị X,Y,Z,biết tổng số hạt của 3 đồng vị = 129,số nơtron đồng vị Z hơn đồng vị Y 1 hạt.Đồng vị Z có số proton = số nơtron.Xác định điện tích hạt nhân nguyên tử và số khối của 3 đồng vị X,Y,Z?

Tổng số hạt của 3 đv là 129
=> 2Z+ [TEX]N_X[/TEX] + 2Z + [TEX]N_Y[/TEX]+ 2Z+[TEX] N_Z[/TEX] =129
<=> 6Z + [TEX]N_X[/TEX] + [TEX]N_Y[/TEX]+[TEX] N_Z[/TEX] =129
mà trong đv Z : N=Z
=> 7Z + [TEX]N_X[/TEX] + [TEX]N_Y[/TEX] = 129 ( * )
số nơtron đồng vị Z hơn đồng vị Y 1 hạt => [TEX]N_Z[/TEX] - [TEX]N_Y[/TEX] = 1
=> [TEX]N_Y[/TEX] = [TEX]N_Z[/TEX] -1 (1)
Thế (1) vào ( * ) => 7Z + [TEX]N_X[/TEX] + [TEX]N_Z[/TEX] -1 =129
<=> 8Z + [TEX]N_X[/TEX] = 130 ( do trong đv Z số p= số n )
<=> [TEX]N_X[/TEX] = 130 - 8Z
Áp dụng công thức : [TEX] 1 \leq \frac{N}{Z} \leq 1.5[/TEX]
<=> [TEX] 1 \leq \frac{130-8Z}{Z} \leq 1,5[/TEX]
từ đó tính ra được [TEX] 13,68 \leq Z \leq 14,44[/TEX]
=> Z = 14 => điện tích hạt nhân nguyên tử = 14+
=> [TEX]N_X[/TEX] = 18
[TEX]N_Y[/TEX] = 13
[TEX] N_Z[/TEX] = 14
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: elisabeth.2507
T

thienlong233

Ngày nghỉ 2/9 cô Hóa cũng không tha cho em 3 bài về làm thêm.Mong anh chị giúp dùm em
1.Một nguyên tố R có 3 đồng vị X,Y,Z,biết tổng số hạt của 3 đồng vị = 129,số nơtron đồng vị Z hơn đồng vị Y 1 hạt.Đồng vị Z có số proton = số nơtron.Xác định điện tích hạt nhân nguyên tử và số khối của 3 đồng vị X,Y,Z?
2.Có hai đồng vị 1/1H (kí hiệu là H) và 2/1H (kí hiệu là D).
a.Viết các loại công thức phân tử hidro có thể có.
b.Tính phân tử khối của mỗi loại phân tử.
c.1 lít hidro giàu đơ-tơ-ri (2/1H) ở đktc nặng 0,1gam. Tính thành phần trăm khối lượng từng đồng vị của hidro.
3.Hidro có nguyên tử khối là 1,008.Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2/1H trong 1ml nước(cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1/1H và 2/1H)?(Cho khối lượng riêng của nước là 1g/ml).
Cám ơn anh chị đã dành thời gian giúp đỡ em.

bài 2:
có thể có
\frac{1}{1}H\frac{1}{1}H PTK 2
\frac{1}{1}H\frac{2}{1}H PTK 3
\frac{2}{1}H\frac{2}{1}H PTK 4
câu c mình làm rồi http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2077860#post2077860
bài 3:
d=1-->1ml=1
-->nH2O= 1/18 mol
gọi x là phần trăm số đồng vị \frac{1}{1}H và đồng vị \frac{2}{1}H là (100-x)%

ta có {x+2(100-x)}/100 =1.008
x=99,2
trong 1 mol phân tử H2O có 6,023.10^23 phân tử H2O
Vậy 1/18 mol phân tử H2O có x(phân tử H2O)
--->x=1/18.6,023.10^23 phân tử
Cứ 1 phân tử H2O có 2 nguyên tử H
Vậy 1/18.6,023.10^23 phân tử H2O thì có 1/18.6,023.10^23.2 nguyên tử H
Biết thành phần % của đồng vị 1/2H = 0,8%
=> Số nguyên tử H đồng vị \frac{2}{1}H là:
1/18.6,023.10^23.2.0,8/100=5,35.10^20 nguyên tử.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!
 
T

tonthathiep

Cám ơn sự giúp đỡ của 2 bạn. 2 bạn có thể giúp dùm mình 3 bài này nữa dc ko. Mình rất cảm ơn.
1.Hidro có nguyên tử khối là 1,008.Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2/1H trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1/1H và 2/1H)? Cho khối lượn riêng của nước là 1g/ml.
2.Hidro có 3 đồng vị 1/1H,2/1H,3/1H.Clo có 2 đồng vị 35/17cl, 37/17cl.Hãy cho biết có bao nhiêu phân tử hidro clorua tạo thành từ các đồng vị khác nhau và tính phân tử khối của mỗi phân tử.
3.Trong tự nhiên 0xi tồn tại 3 đồng vị bền : 16/8O, 17/8O, 18/8O và hidro có ba đồng vị bền là : 1/1H,2/1H,3/1H.Hỏi có bao nhiêu phân tử nước dc tạo thành và phân tử khối là bao nhiêu? Bài này cô nói có 54 phân tử dc tạo thành.
Mong các bạn giúp đỡ mình.
 
L

langtungheo_vip

tham khảo nè

2.
1/1H 35/17Cl 2/1H 35/17Cl 3/1H 35/17Cl
1/1H 37/17Cl 2/1H 37/17Cl 3/1H 37/17Cl

3.
1/1H 16/8O 1/1H 1/1H 16/8O 2/1H 1/1H 16/8O 3/1H
1/1H 17/8O 1/1H 1/1H 17/8O 2/1H 1/1H 17/8O 3/1H
1/1H 18/8O 1/1H 1/1H 18/8O 2/1H 1/1H 18/8O 3/1H

2/1H 16/8O 1/1H 2/1H 16/8O 2/1H 2/1H 16/8O 3/1H
2/1H 17/8O 1/1H 2/1H 17/8O 2/1H 2/1H 17/8O 3/1H
2/1H 18/8O 1/1H 2/1H 18/8O 2/1H 2/1H 18/8O 3/1H

3/1H 16/8O 1/1H 3/1H 16/8O 2/1H 3/1H 16/8O 3/1H
3/1H 17/8O 1/1H 3/1H 17/8O 2/1H 3/1H 17/8O 3/1H
3/1H 18/8O 1/1H 3/1H 18/8O 2/1H 3/1H 18/8O 3/1H
 
T

thuan3003

có thể có
\frac{1}{1}H\frac{1}{1}H PTK 2
\frac{1}{1}H\frac{2}{1}H PTK 3
\frac{2}{1}H\frac{2}{1}H PTK 4
câu c mình làm rồi http://diendan.hocmai.vn/showthread....60#post2077860
bài 3:
d=1-->1ml=1
-->nH2O= 1/18 mol
gọi x là phần trăm số đồng vị \frac{1}{1}H và đồng vị \frac{2}{1}H là (100-x)%

ta có {x+2(100-x)}/100 =1.008
x=99,2
trong 1 mol phân tử H2O có 6,023.10^23 phân tử H2O
Vậy 1/18 mol phân tử H2O có x(phân tử H2O)
--->x=1/18.6,023.10^23 phân tử
Cứ 1 phân tử H2O có 2 nguyên tử H
Vậy 1/18.6,023.10^23 phân tử H2O thì có 1/18.6,023.10^23.2 nguyên tử H
Biết thành phần % của đồng vị 1/2H = 0,8%
=> Số nguyên tử H đồng vị \frac{2}{1}H là:
1/18.6,023.10^23.2.0,8/100=5,35.10^20 nguyên tử.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!
 
Top Bottom