bạn có thể chỉ mình cách hiều và viết đc kh ạ
ví dụ dạng hay vvv...
Ý anh là đồng phân cấu tạo phải không ạ? Vì đồng phân lập thể thì lại phức tạp hơn nữa ạ
Đồng phân cấu tạo gồm có: đồng phân mạch C, đồng phân vị trí liên kết bội hoặc nhóm chức, đồng phân loại nhóm chức
Đồng phân mạch C: mạch thẳng, mạch nhánh, mạch vòng
VD: C4H10
CH3-CH2-CH2-CH3 (mạch thẳng) hoặc CH3-CH(CH3)-CH3 ( mạch nhánh)
đồng phân vị trí liên kết bội, nhóm chức:
VD: C4H8
CH2=CH-CH2-CH3 (nối đôi đầu mạch) hoặc CH3-CH=CH-CH3 (nối đôi giữa mạch), CH2=C(CH3)CH3 ( mạch nhánh)
VD: C3H7OH
CH3-CH2-CH2-OH ( ancol bậc 1 ) hoặc CH3-CH(OH)-CH3 (ancol bậc 2)
đồng phân loại nhóm chức
VD: C2H6O
CH3CH2OH ( ancol) và CH3-O-CH3 (ete)
Cách viết đồng phân:
1. Tính số lk pi ( hoặc vòng)
2. Viết mạch Cacbon chính
- Mạch hở: không phân nhánh, phân nhánh ( 1 nhánh, 2 nhánh...)
- Mạch vòng: Vòng có nhánh, vòng không nhánh
3. Gắn nhóm chức hoặc liên kết bội vào mạch ( nếu có). Lần lượt di chuyển vị trí, chú ý tính đối xứng để tránh bị trùng
*Cần đảm bảo hóa trị của các nguyên tố