Đồng nitrat -sẽ thanks đầy đủ

A

a_little_demon

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+2NO_2+1/2O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồng nitrat bị phân huỷ?

Đặt x là số mol Phân huỷ
Giải pt: x=(15.04-8.56)/(2*46+0.5*32)=....

Kết quả=x*(64+62*2)/15.04===.................

-==================
không đúng không lấy tiền!!!:):):)
 
C

canhdong_binhyen

%Cu(NO3)2 =75 % hả nếu đúng thì post cách giải nhá
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồng nitrat bị phân huỷ?
TH1: chất rắn chỉ có CuO
nCu(NO3)2 =[TEX]\frac{15,04}{188}=0,08[/TEX] mol (1)
n CuO=[TEX]\frac{8,56}{80}=0,107[/TEX] mol (2)
mà theo pt n Cu(NO3)2 = nCuO mà (1)#(2) => vố lí
TH2 chất rắn còn lại gồm CuO và Cu(NO3)2 dư
gọi x là n Cu(NO3)2 tham gia phản ứng
=> n CuO tạo thành = xmol, n Cu(NO3)2 dư =0,08-x mol
=> 188(0,08-x)+80x=8,56
=>x=0,06 mol
vậy n Cu(NO3)2 tham gia pư là 0,06 mol
% Cu(NO3)2 bị phân hủy là [TEX]\frac{0,06}{0,08}.100=75%[/TEX]
 
A

a_little_demon

TH1: chất rắn chỉ có CuO
nCu(NO3)2 =[TEX]\frac{15,04}{188}=0,08[/TEX] mol (1)
n CuO=[TEX]\frac{8,56}{80}=0,107[/TEX] mol (2)
mà theo pt n Cu(NO3)2 = nCuO mà (1)#(2) => vố lí
TH2 chất rắn còn lại gồm CuO và Cu(NO3)2 dư
gọi x là n Cu(NO3)2 tham gia phản ứng
=> n CuO tạo thành = xmol, n Cu(NO3)2 dư =0,08-x mol
=> 188(0,08-x)+80x=8,56
=>x=0,06 mol
vậy n Cu(NO3)2 tham gia pư là 0,06 mol
% Cu(NO3)2 bị phân hủy là [TEX]\frac{0,06}{0,08}.100=75%[/TEX]

Dài wa!! bạn cứ tưởng tượng nhé: khối lượng mất đi chính là NO2 và O2 nên khi đặt x là số mol Cu(NO3)2 bị phân huỷ thì ta sẽ có điều tui nói ở trên đấy!!!

Xem lại đi nhé!!!:):):)
 
L

lethyhung

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồngnitrat bị[ phân huỷCOLOR=#3a3a3a]
nCu(NO3)2 = 15,04/188 = 0,08 mol (1)
[/COLOR]

Giả sử có x mol Cu tham gia p.ư
PTHH: 2Cu(NO3)2 -----------> 2CuO + 4NO2+ O2
............x mol............................> x
Chất rắn gồm CuO : x mol
................ và Cu(NO3)2 dư: 0,08-x mol

=> 188(0,08-x)+80x= 8,56
=>x=0,06 mol
vậy n Cu(NO3)2 tham gia pư là 0,06 mol
% Cu(NO3)2 bị phân hủy là : H = 0,06/0,08. 100% = 75%
Hơi chậm!!!:)|
 
Last edited by a moderator:
U

umbalamora...congchuaday

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồng nitrat bị phân huỷ?

[TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
mChất rắn còn lại là 8.56 =>mCO2 +m02=15.04-8.56=6.48
nCu(N02)2=0.08=>nCuO lý thuyết sinh ra là : 0.08=>mCuO0.08*80=6.4g
gọi nCuN03=x . ta có 92x+16x=6.48=>x=0.06
=>nCuO=0.06=>mCuO=4.8G
%H=4.8*100/6.4=75%
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồng nitrat bị phân huỷ?

AP định luật tăng giảm khối lượng

[TEX]n_{pu} = \frac{15.04 - 8.56}{62*2 - 16} = 0.06 mol [/TEX]

==>[TEX] m_{Cu(NO_3)_2 phanhuy} = 0.06 * 188 =11.28g[/TEX]

=> % = 75 %
 
N

nghiatung

Cu(NO3)2------->CuO + 2NO2 +1/2O2
theo PTPU thì cứ 1 mol Cu(NO3)2 PU thì chất rắn giảm (2*46+0.5*32)=108g
theo bài ra thì chất rắn giảm 15.04-8.56=6.48g=> n Cu(NO3)2 PU=0.06 mol
khối lượng Cu(NO3)2 PU=188*0.06=11.28g
=> %Cu(NO3)2 PU=75%
 
C

canhdong_binhyen

Dài wa!! bạn cứ tưởng tượng nhé: khối lượng mất đi chính là NO2 và O2 nên khi đặt x là số mol Cu(NO3)2 bị phân huỷ thì ta sẽ có điều tui nói ở trên đấy!!!

Xem lại đi nhé!!!:):):)
thực ra thì ko ghi trường hợp ra cũng dc nhug mừ mún làm rõ ràng cho e nó hỉu thui mà tại e í mới lớp 9 kon cái bài đóa thì chỉ cần gọi x là ra rùi hì hì
 
K

kakinm

Đồng nitrat bị phân huỷ theo sơ đồ: [TEX]Cu(NO_3)_2---->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
Nếu khi nung 15,04 g [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thấy còn lại 8,56 g chất rắn thì có bao nhiêu % đồng nitrat bị phân huỷ?
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}=0,08 mol[/TEX]
[TEX]m_{O_2}+m_{NO_2}=15,04-8,56=6,48 g[/TEX]
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}_{pu}[/TEX]=x
\Rightarrow[TEX]2x.46+\frac{1}{2}x.32=6,48[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=0,06 mol[/TEX]
[TEX]H=\frac{0,06}{0,08}=75%[/TEX]
:D:D:D
 
  • Like
Reactions: 10112004
Top Bottom