Vật lí 10 Động năng

PUBG MOBILE VN

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2019
29
6
31
43
Thanh Hóa
???
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đạn có khối lượng m = 60g bay ra khỏi nòng súng với vận tốc v= 600m/s. Nòng súng dài 0,8m
a, Tính động năng viên đạn sau khi rời nòng súng, lực đẩy của thuốc súng và công suất trung bình của mỗi lần bắn .
b, Sau đó viên đạn xuyên qua tấm gỗ dày 30cm , vận tốc giảm còn 10m/s. Coi động năng của viên đạn trước khi đâm vào gỗ là không đổi, tính lực cản trung bình của gỗ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một viên đạn có khối lượng m = 60g bay ra khỏi nòng súng với vận tốc v= 600m/s. Nòng súng dài 0,8m
a, Tính động năng viên đạn sau khi rời nòng súng, lực đẩy của thuốc súng và công suất trung bình của mỗi lần bắn .
b, Sau đó viên đạn xuyên qua tấm gỗ dày 30cm , vận tốc giảm còn 10m/s. Coi động năng của viên đạn trước khi đâm vào gỗ là không đổi, tính lực cản trung bình của gỗ
Đổi: 60g=0,06kg
a)Động năng của viên đạn lúc ra khỏi súng là:
W=0,5.mv[tex]^{2}[/tex]=0,5.0,06.600[tex]^{2}[/tex]=10800J
Động năng này có là do công của lực đẩy:
F.l=W=>F=[tex]\frac{0,5.mv^{2}}{l}[/tex]=[tex]\frac{0,5.0,06.600^{2}}{0,8}=13500N[/tex]
Muốn tính công suất trung bình của súng cần biết thời gian đạn chuyển động trong nòng. Ban đầu, đạn có vận tốc = 0
Gia tốc của viên đạn là:
v[tex]^{2}[/tex]=2al
<=>a=[tex]\frac{v^{2}}{2l}[/tex]
hay a=[tex]\frac{600^{2}}{2.0,8}=225000 m/s^{2}[/tex]
Lực đẩy trung bình của thuốc súng là:
F=am=2250000.0,06=13500N
b)
Coi động năng đạn trước khi đâm vào tấm gỗ là không đổi nên bằng động năng viên đan lúc ròi khỏi súng là 10800 (J)
Theo định luật bảo toàn cơ năng, ta có:
W=Wđ+Wt=Wđmax=10800J
<=> 0,5.mv[tex]^{2}[/tex] + Fc.l=10800
<=>Fc=[tex]\frac{10800-0,5.mv^{2}}{l}[/tex]
hay Fc=[tex]\frac{10800-0,5.0,06.600^{2}}{0,8}[/tex]=13500N
 
  • Like
Reactions: PUBG MOBILE VN
Top Bottom