động lượng.định luật bảo toàn động lượng

T

tuyendan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với.
Một quả đạn có khối lượng 20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 70m/s thì nổ thành hai mảnh. Mảnh thứ nhất có khối lượng 8kg bay theo phương ngang với vận tốc 90m/s. Độ lớn vận tốc mảnh thứ hai có thể nhận giá trị nào sau đây :
  • 131,2 m/s.
  • 123 m/s.
  • 332 m/s.
  • 232 m/s.

Không đặt quá 3 icon trong bài.
Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Một quả đạn có khối lượng 20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 70m/s thì nổ thành hai mảnh. Mảnh thứ nhất có khối lượng 8kg bay theo phương ngang với vận tốc 90m/s. Độ lớn vận tốc mảnh thứ hai có thể nhận giá trị nào sau đây :
  • 131,2 m/s.
  • 123 m/s.
  • 332 m/s.
  • 232 m/s.
Tổng động lượng của đạn trước khi nổ: $\vec p = m. \vec v$
Tổng động lượng của đạn trước khi nổ: $\vec p' = \vec p_1 + \vec p_2$
Áp dụng Định luật bảo toàn động lượng, ta có: $\vec p = \vec p_1 + \vec p_2$
\Leftrightarrow $\vec p_2 = \vec p_1 - \vec p$
\Leftrightarrow $p_2^2 = p_1^2 + p^2 - 2.p_1.p_2.cos (\vec p_1, \vec p) = p_1^2 + p^2 - 2.p_1.p_2.cos\ 90^o$
Xét $p = m.v = 20.70$, $p_1 = m_1.v_1 = 8.90$, $p_2 = m_2.v_2 = 12.v_2$.
Phần còn lại là của bạn! :D
 
Top Bottom