Toán đồng dạng tam giác vuông

Huynh Thanh Bao Ngoc

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
38
7
6
20
Vĩnh Long

Tiết Liên Tranh

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
80
26
26
21
Tiền Giang
Xét ∆AHB và ∆CHA có:
  • AHBˆ=AHCˆ=900,
  • BAHˆ=ACHˆ (cùng phụ HACˆ)
=> ∆AHB ∽ ∆CHA (góc - góc)
=> AHCH=BHCH
=> AH2=CH.BH=25.36
=> AH2=900=>AH=30
Vậy SABC=12.AH.BC=12.30.(25+26)=915cm2
Xét ∆ABC và ∆HBA có:
  • Bˆ chung
  • BACˆ=BHAˆ=900
=> ∆ABC ∽ ∆HBA (góc - góc)
=> ABHB=BCBA=>AB2=HB.HC=25.(25+36)=1525
=> AB=1525−−−−√≈39,05(cm)
Xét ∆ABC và ∆HAC có:
  • Cˆ chung
  • BACˆ=AHCˆ=900
=> ∆ABC ∽ ∆HAC (góc - góc)
=> ACHC=BCAC=>AC2=HC.BC=36.(25+36)=2196
=> AC=2196−−−−√≈36,61(cm)
=> Chu vi tam giác ABC là: P=AB+AC+BC=146,91(cm)
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom