Toán 12 Đơn điệu hàm hợp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Với những bài yêu cầu hàm trị tuyệt đồng biến trên khoảng như thế này, bạn nhận xét như sau:
  • Nếu hàm số $f(x) = x^3 - 3x^2 - ax + a$ có nghiệm trên $(0, +\infty)$ thì $y$ sẽ không thể đồng biến trên $(0, +\infty)$ (giống như có một đoạn bị "gãy" ấy). Vậy $f(x)$ không có nghiệm trên $(0, +\infty)$
  • Khi đó, để $y$ đồng biến trên $(0, +\infty)$ thì có 2TH: (bạn có thể vẽ hình ra để hình dung)
    • $f(x)$ đồng biến trên $(0, +\infty)$ và $f(0) \geqslant 0$
    • $f(x)$ nghịch biến trên $(0, +\infty)$ và $f(0) \leqslant 0$. Để ý rằng TH này là không thể được do $f(x)$ có hệ số trước $x^3$ dương.
Vậy khi đó ta có $\begin{cases} f'(x) = 3x^2 - 6x - a \geqslant 0 \\ f(0) = a \geqslant 0 \end{cases}$. Bạn giải ra nghiệm $a$ nhé :D

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom