"ĐỜI THỪA"

Thảo luận trong 'Đời thừa (Nam Cao)' bắt đầu bởi 7124119, 15 Tháng năm 2007.

Lượt xem: 6,101

 1. 7124119

  7124119 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Trong tác phẩm "ĐỜI THỪA" của nhà văn Nam Cao, nhân vật Hộ có 2 tấn bi kịch lớn. Em chưa hiểu rõ vấn đề này thật sâu sắc để có thể đồng cảm với tác phẩm. :cry:
  Mong các anh chị hoặc các bạn có thể giải thĩ rõ đc hok ah?? Thax
   
 2. ninh102n

  ninh102n Guest

  trong tac pham cua Nam CAo thi "Doi Thua " la mot tac pham hay doc tac pham ta se thay nhung dong cam suc suy thu cua tac gia Nam CAo luu dau trong do
   
 3. uocmomauxanh

  uocmomauxanh Guest

  Đời thừa là một tác phẩm hay của nhà văn Nam Cao .Nhân vật Hộ trong tác phẩm là một con người có 2 tấm bi kịch lớn .
  Thứ nhất : là một con người có nguyên tắc sống đẹp,sống có ích,có lòng nhân ái,nhưng lại vi phạm nguyên tắc sống của mình .Hắn là người dang rộng đôi tay cứu vớt cuộc đời của Từ khi Từ bị người tình bỏ rơi,cưới Từ làm vợ,nhận đứa con Từ mang trong bụng làm cha,và nuôi dưỡng mẹ Từ .Hắn rất yêu các con ,yêu vợ,và muốn đem lại cho họ cuộc sống ấm no.Nhưng hắn lại vi phạm nguyên tắc sống của mình,vì những món tiền trang trải cho cuộc sống mà một nhà văn nghèo như hắn phải gánh.Hắn đánh đập,hành hạ vợ trong cơn say.
  Thứ 2 : Hộ là một nhà văn ý thức được thế nào là một tác phẩm văn chương có ích.Hắn ôm ấp trong mình cái khát vọng được viết nên những tác phẩm văn chương ,ma` khi nó ra đời sẽ làm mờ nhạt các tác phẩm ra cùng thời với nó .Hắn quan niệm tác phẩm văn chương phải vừa phản ánh được những vấn đề sâu xa của xã hội,vừa phải chứa lòng thương,tình bác ái,sự công bình...Nhưng hắn lại chỉ viết ra những tác phẩm chỉ để các cô áo xanh ,áo đỏ đọc,và đến hắn khi đoc tác phẩm cũng phải đỏ mặt xấu hổ .
  Bài này tui học hồi 11 rùi ,giờ mới 12 thui nhưng hình như chỉ nhớ có vậy thui hà,tham khảo nhá .
   
 4. cutysut

  cutysut Guest

  Trời ơi! sao lại có cả giải NOBEN ở trong đời thừa vậy!!! hic hic
   
 5. duongthuha90

  duongthuha90 Guest

  Lần sau Ngân chỉ cần gửi cái link truyện là được.( bạn cutysut đến cái tên truyện cũng ko viết hoa. Đủ hiểu.)
   
 6. lovelydoll

  lovelydoll Guest

   
 7. cutysut

  cutysut Guest

  Sao bạn ko nói nốt câu đi ! sao lại để ngỏ như vậy?
   
 8. tranquang

  tranquang Guest

  Nam Cam muôn năm!

  Bi kịch của Hộ nói ngắn gọn thôi. Một là bi kịch về sự nghiệp, 2 bi kịch về gia đình. vậy bi kịch là gì? Đó là khi con ngườ ta cảm thấy bế tắc, thấy đau đớn mà không tìm ra được lí do hoặc hướng đi cho mình. Trước mắt chỉ thấy buồn đau và một màu đen tối. Họ sống ngột ngạt và túng quẫn.
   
 9. as

  as Guest

  Này , bạn chưa học hay là chưa đọc Đời Thừa thế?Giải Noben văn chương là ước mơ cả cuộc đời của Hộ đấy!
   
 10. Mình nghĩ để giải quyết vấn đề này, bạn nên bắt đầu từ việc tìm hiểu khái niệm bi kịch rồi từ đó đối chiếu lại vào trong tác phẩm xem Hộ thật sự có bi kịch gì, bi kịch ấy được thể hiện như thế nào cũng như tiến tới việc lí giải, đánh giá. Đây là nguyên tắc làm những đề văn đụng chạm tới các khái niệm lí luận văn học, ta phải có khái niệm làm công cụ để phân tích hay chứng minh... Sau khi bạn đã chọn cho mình một cách hiểu thì chúng ta có thể trao đổi xa hơn và sâu hơn.
   
 11. kemvani

  kemvani Guest

  Re: Nam Cam muôn năm!

  uh' noi the nay' la de~ hieu nhat ! bi kich su nghiep keo theo bi kich gia dinh ! 2 bi kich nay ton tai trong nhan vat HO bang 1 moi lket' do tac do^ng cua ngoai' canh la xa hoi duong thoi'
   
 12. kentaro

  kentaro Guest

  Văn của Nam Cao hay thì hay nhưng phân tích khó quá à.....
   
 13. flower1989

  flower1989 Guest

  Theo minh, doi Ho la 2 tan bi kich lon: bi kich nha van va bi kich tinh thuong. Thu nhat, Ho rat yeu van chuong nhung vi com ao, vi me con Tu ma phai hi sinh dam me ay. Ho danh chap nhan viet nhung loai van thi truong ma anh von khinh bi. Thu hai, Ho yeu vo con, vi vo con ma tu bo ca uoc mo lon nhat doi minh. Nhung Ho van khong hoan toan cat dut niem dam me van chuong, van tiep tuc nuoi hi vong hoan canh se thay doi. Vi the ma Ho tim den ruou , roi tro thanh ke cau ban, nho nhen, ich ki, tan nhan voi ca nhung con nguoi anh yeu thuong nhat.
   
 14. 7124119

  7124119 Guest

  mình thật sự ko thích t/p này lắm mặc dù mọi người nói đó là 1 kiệt tác! Mình thấy trong hộ chỉ có sự "ích kỷ", sự "nhu nhược" một cái jì đó khó nói lắm...Và hình thượng nhân vật Hộ định mua thịt về cho vợ con rồi lại kìm lòng ko nổi mà đi uống rựu với bạn làm mình có cảm nhận đó! Xin lỗi các bạn đọc và tác giả! Có thể các bạn hay thầy cô nói mình hiểu sai vấn đề nhưng đó chỉ là cản nhận của riêng mình thôi! :mgreen:

  Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới topic của mình, mình sẽ cố gắng khai thác bi kịch của H trong bài văn của mình :idea:
   
 15. flower1989

  flower1989 Guest

  Theo mình thì Hộ cũng sai lầm nhưng những sai lầm này đều do hoàn cảnh đưa đẩy cả. Trong địa vị của Hộ thì bạn còn có thể làm gì khác?
  Chính sự bế tắc đó mới là cái Nam Cao muốn nhấn mạnh.
   
 16. nkc

  nkc Guest

  Tớ mê Nam Cao, tớ thích đọc tất cả các tác phẩm của ông ấy, bởi vì văn NC vừa rất thực mà lại rất người
  hai bi kịch ấy tồn tại, cho ta thấy 2 giá trị của tác phẩm: GT hiện thực và GT nhân đạo!
  Hộ chỉ có 1 lựa chọn: 1 là su nghiep, 2 là tinh thuong, nếu vi phạm lẽ sống thứ 2 Hộ sẽ ko thể là 1 con người!!!
  :D
   
 17. 7124119

  7124119 Guest

  éh..bây giờ thì đã hỉu gòi..thaks pà coan nhìu....dzi mà cô Văn cứ làm mình có những uẩn khúc mà hok nói được, mỗi lần hỏi lại trả lời 1 nẻo...làm điên cái đầu :D
   
 18. tranthoa

  tranthoa Guest

  noi hieu roi thi hay tra loi xem vi sao ho lai fải chịu nhung bi kich ấy
   
 19. tranthoa

  tranthoa Guest

  tui thấy có một cái ở đây ko bt lem
  gạp ngững khó khăn ấy sao anh ta ko tự giải quyết đi má suốt ngày cứ say sin
  trong csống ai mà chẳng có lúc này lúc khác chứ
  hay là tại tp này là" dòi thừa"
  mọi nguoi cho ý kiến nha
   
 20. conu

  conu Guest

  Đweer hiểu được cái say này thì phải có 1 khả năng cảm được những ngõ ngách rất tinh vi về mặt tâm lý. Một nhà văn khát vọng là thế, tôn thờ văn chương chân chính vô ngần như vậy, thậm chí có thể hi sinh cả cuộc sống vật chất của bản thân để sống vì lý tưởng, nhưng kể từ khi có cả 1 gia đình, anh ko còn 1 mình, phải chăm lo cho vợ và con, mà nếu vào thời điểm ấy viết tử tế, đúng với lương tâm người cầm bút thì sẽ sống ra sao đây, sẽ tồn tại thế nào, vậy là anh buộc phải viết 1 cách bất lương, đi ngược lại với những gì trước kia mình tôn thờ, sống và viết theo cái cách mà chính anh vô cùng căm ghét bởi "cơm áo ko đùa với khách thơ". Vậy là Hộ rơi vào tâm trạng tuyệt vọng, giằng xé, vô cùng đau đớn và bị hai phần con người luôn tranh đấu. Viết trong cái cảnh vợ đau con khóc, nợ nần chồng chất mà lại phải viết để biến mình thành người thừa trong văn chương, biết lựa chọn cái nào, vậy là bế tắc, vậy là bĩ cực. Đau đớn lắm chứ, 1 vòng luẩn quẩn ko lối thoát bởi xã hội lúc ấy vẫn là 1 xã hội đen tối, những người có lương tâm khó lòng mà giữ được phẩm giá của mình, và chính vì ý thức, cảm nhận về sự tha hóa ấy thì lại càng đau đớn, thà Hộ ko cảm nhận thấy thì Hộ đã ko đau đớn đến vậy, đằng này...Vậy là rượu đã trở thành 1 liệu pháp tinh thần để giuýp Hộ thoát ra khỏi những bi kịch tinh thần 1 cách tạm thời để sống và tiếp tục viết, rồi khi men rượu hết tác dụng, Hộ lại rơi vào cùng quẫn...và phải tiếp tụch tìm đến rượu như 1 liều thuốc giảm đau cho "tâm lý" để lại viết 1 cách bất lương để sống, để duy trì sự tồn tại của cả 1 gia đình.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->