đoạn 2 bài hầu trời của tản đà

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nguyen_vh, 22 Tháng một 2010.

Lượt xem: 2,223

 1. nguyen_vh

  nguyen_vh Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đoạn 2 kể về cuộc đọc thơ hầu trời đầy đắc ý, cao hứng của tác giả.
  - Là cơ hội tuyệt vời để tác giả khoe cái tài năng thơ văn thiên phú của mình. Tản đà đọc thơ cho trời nghe với giọng đầy cao hứng, đắc ý. Càng đọc càng thấy hay, càng đọc càng dâng trào cảm xúc.=> thể hiện sự tự hào của tác giả, ông không hề giấu diếm, che đậy tài năng , thậm chí, còn khoe tài của mình với thái độ ngông nghênh, tự đắc.
  -Để chứng tỏ tài năng, Tản Đà đã kể ra những tác phẩm nổi tiếng của mình, thậm chí, còn tự hào vì sự nghiệp thơ văn của mình chưa dừng lại ở đó, ông thấy mình hơn đời, hơn người.
  - Chư tiên nghe xong rất tán thưởng ( thể hiện qua các từ : nở dạ, lè lưỡi, chau mày, lắng tai đứng, ao ước, tranh nhau dặn...).
  - Trời đánh giá cao và không tiếc lời tán thưởng trời khen " văn thật tuyệt".
  -Tản đà tự giới thiệu về mình một cách trang trọng, đường hoàng, dõng dạc, từ tên, họ , quê quán.
  Ông gắn tài năng của mình với quên hương, thể hiện sự tự hào, lòng tự tôn dân tộc.
  -nhận xét về con người tản đà:
  Ông đã ý thức sâu sắc cái tài năng thơ văn của mình, là người táo bạo, dám bộc lộ cái tôi của mình.
  - Nếu như các nhà nho xưa khoe về tài năng kinh bang tế thế của mình thì Tản đà lại khoe về tài năng văn chương, Tản đà đã đưa văn chương thoát khỏi sự trang nghiêm, khắc khổ của nó.
  -Tản đà đã ý thức được về cái tài của mình và phải tìm đến tận trời để chứng tỏ và khẳng định nó. Tài đến độ, trời cũng phải khen, Với Tản đà, chỉ có trời và các chư tiên mới là tri âm, tri kỉ.
  - Đằng sau cái ngông nghênh tự do, phóng túng, đó là khao khát chân thành của nhà văn, muốn khẳng định tài năng và giá trị của mình giữa cuộc đời đen bạc.
   
 2. diema3

  diema3 Guest

  Theo mình chỗ phân tích thái độ của nhà Trời cân phải đi sâu vào nghệ thuật như:
  + mượn lời của trời để khẳng định tài năng của mìnH. Qua đó thể hiện thái độ trực tiếp : cảm kích, khen ngợi.
  + Bằng cách sử dụng biện pháp so sánh, với hàng loạt những hình ảnh so sánh: là những hình ảnh của thiên nhiên , vũ trụ, những j tinh tuý nhất của thiên nhiên cùng các tính từ làm nổi bật vẻ đẹp của thơ văn Tản Đà. Có những lúc.... Có những khi ...
  +Từ đây khẳng đinh lại: Thơ văn Tản Đà mang vẻ đẹp tinh tuý nhất của thiên nhiên. Nó nhiều cảm xúc, cung bậc, sắc thái khác nhau.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY