ĐỐ ai giải được bài này hoàn chỉnh nè!!!!Hãy tham gia ngay để trở thành người chiến thắng!

V

vietnam_pro_princess

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 50ml dd Fe2(SO4)3 với 100 ml dd Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dd B. Lọc lấy A đem nung ở nhiệt độ cao cho đến hoàn toàn tách được 0.859 g chất rắn.Dd B cho tác dụng với 100 ml dd H2SO4 0.05 M thì tách được 0.466 g kết tủa. Tính CM dd ban đầu.
Mìh sẽ trao giải cho ai trả lời sớm nhất và đúng theo các bước giải toán hoá học cấp 2 nhất. Mỗi người chỉ được 1 lần trả lời thôi! Gôd luck!
 
P

phat_tai_1993

Bài giải:
theo pt phản ứng:
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 => 3BaSO4 + 2Fe(OH)3 (1)
a mol 3a mol 3a mol 2a mol
dd B thu được có thể là Fe2(SO4) dư hoặc Ba(OH)2 dư. Tuy nhiên, theo dữ kiện sau: cho dd B tác dụng với H2SO4 thu được kết tủa vậy chứng tỏ dd B là Ba(OH)2 dư, vậy gọi số mol các chất trên theo số mol của Fe2(SO4)3 (a mol)
Kết tủa A thu được gồm có BaSO4 và Fe(OH)3:
2Fe(OH)3==(nhiệt độ)==> Fe2O3 + 3H2O
2 mol 1 mol
2a mol a mol
Vì BaSO4 bền nhiệt nên chất rắn thu được là Fe2O3 và BaSO4:
=> 3a x 233 + a x 160 = 0,859 => a =0,001 mol
Vì nồng độ của dd Fe2(SO4) ban đầu bằng: 0,001/(50/1000)= 0,02 mol/l
Theo pt phản ứng:
Ba(OH)2 + H2SO4 => BaSO4 + 2H2O (2)
1 mol 1 mol 1 mol
0,002 mol 0,002 mol 0,466/233 = 0.002 mol
Vậy số mol Ba(OH)2 ban đầu bằng: npứ (1) + npứ (2) = 3 x 0,001 + 0,002 = 0,005 mol
H2SO4 dư vì 0,002< 0,005 mol
Nồng độ Ba(OH)2 ban đầu bằng : 0,005/(100/1000) =0,05 mol/l
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Trộn 50ml dd Fe2(SO4)3 với 100 ml dd Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dd B. Lọc lấy A đem nung ở nhiệt độ cao cho đến hoàn toàn tách được 0.859 g chất rắn.Dd B cho tác dụng với 100 ml dd H2SO4 0.05 M thì tách được 0.466 g kết tủa. Tính CM dd ban đầu.
Mìh sẽ trao giải cho ai trả lời sớm nhất và đúng theo các bước giải toán hoá học cấp 2 nhất. Mỗi người chỉ được 1 lần trả lời thôi! Gôd luck!
PTHH. Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -----> 3BaSO4 + 2Fe(OH)3(1)
x..............3x.......................3x.................2x
Fe(OH)3--------> Fe2O3 + 3H2O (2)
2x....................x
Khi td với H2SO4 vẫn tạo kết tủa=> Ba(OH)2 dư gọi số mol Fe2(SO4)3 là x từ(1)và(2) ta có. 160x+3x.233=0,859=> x=0,001=>CmH2SO4=0,05M.
nBaSO4=0,002mol. nH2SO4=0,005mol=> H2SO4 dư
H2SO4 + Ba(OH)2 ---------> BaSO4 + H2O (3)
0,002...................0,002
Tổng số mol Ba(OH)2 đã tham gia phản ứng là 0,002+ 0,003=0,005(mol)
=> CmBa(OH)2=0,05M
Ê trao giải gì đây!!!:Db-:)D:D
 
P

phat_tai_1993

Cảm ơn bạn cuopcan1979 nhiều nha nhờ bài của bạn đã giúp mình coi lại vài chỗ sai trong bài giải. Thanks nhiều nhé!
 
V

vietnam_pro_princess

Hai bài gộp lại mới được một bài hoàn chỉnh thì sao mà trao giả đây?
Bài của anh phat_tai... giải chi tiết hơn mà rất tiếc là vẫn có chỗ chưa chuẩn nên lần này em không trao giải cho ai hết. Đợi lần sau vậy. Tặng mỗi người một cái thanks thôi chứ biết làm sao...
Mà bài này đúng ra là phải tính cả nồng độ mol của Fe2(SO4)3 nữa mới đúng.
 
Top Bottom