Hóa 9 Điều chế Supephotphat

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Supephotphat đơn được điều chế từ 1 loại quặng chứ 73% $Ca_3(PO_4)_2$, 26% $CaCO_3$ và 1% $SiO_2$.
a) Tính khối lượng dd $H_2SO_4$ 65% vừa đủ để tác dụng với 100kg bột quặng.
b) Supephotphat đơn gồm những chất nào? Tính tỉ lệ % $P_2O_5$ trong loại supephotphat đơn trên.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
nCa3(PO4)2=0,235 kmol;nCaCO3=0,26kmol
2H2SO4 + Ca3(PO4)2 ->Ca(H2PO4)2+2CaSO4
0,47------------0,235
CaCO3+H2SO4 -> CaSO4 +H2O
0,26--------0,26
->mdd H2SO4=(0,26+0,47).98/0,65 =110,06 kg
b.Supephotphat đơn thu được gồm 55,1 kg Ca(H2PO4)2;99,41 kg CaSO4 và 1kg SiO2
mP trong Ca(H2PO4)2 là: 62.55,1/234 =14,6 kg ->%P2O5=100%.14,6.142/62.(55,1+99,41+1) =21,5%
 
Top Bottom