Vật lí 12 Điện xoay chiều

Anna Tạ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
66
23
36
21
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giải chi tiết giúp e c23 vs ạ
IMG_20190827_224740.jpg


Mn giải chi tiết giúp e c23 vs ạ
IMG_20190827_224740.jpg
Đề đây ạ: đặt điện áp xoay chiều 60v-50hz vào đoạn mạch nối tiếp. AB gồm điện trở thuần R, tụ điện và cuộn cảm. Khi nối 2 đầu cuộn cảm bằng 1 ampe kế có điện trở rất nhỏ thì số chỉ của nó là √3 A. Nếu thay ampe kế bằng vôn kế có điện trở rất lớn thì nó chỉ 60v, đồng thời điện áp tức thời 2 đầu vôn kế lệch pha π/3 so với điện áp hai đầu mạch AB. Tính tổng trở của cuộn cảm là?
 
Last edited by a moderator:

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Đề đây ạ: đặt điện áp xoay chiều 60v-50hz vào đoạn mạch nối tiếp. AB gồm điện trở thuần R, tụ điện và cuộn cảm. Khi nối 2 đầu cuộn cảm bằng 1 ampe kế có điện trở rất nhỏ thì số chỉ của nó là √3 A. Nếu thay ampe kế bằng vôn kế có điện trở rất lớn thì nó chỉ 60v, đồng thời điện áp tức thời 2 đầu vôn kế lệch pha π/3 so với điện áp hai đầu mạch AB. Tính tổng trở của cuộn cảm là?
Mạch theo thứ tự R - C - L
* Khi mắc ampe kế vào hai đầu cuôn cảm thì coi như cuộn cảm bị nối tắt, lúc này chỉ còn R-C: [tex]Z_{RC}=20\sqrt{3}(\Omega)[/tex]
* Khi mắc vôn kế vào thì mạch đầy đủ 3 linh kiện, [tex]\varphi=\varphi_u-\varphi_i=\frac{\pi}{6}[/tex]
Theo đề, thì vôn kế mắc vào hai đâù cuộn cảm nên [tex]U_L=60(V)[/tex]
Ta lại có: [tex]U_R=U.cos\frac{\pi}{6}=30\sqrt{3}(V)[/tex]
Măt khác, [tex]Tan\varphi = \frac{U_L-U_C}{U_R}=>U_C=30(V)[/tex]
Lại có, [tex]\frac{R}{Z_C}=\frac{U_R}{U_C}=\sqrt{3}=>R=30; Z_C=10\sqrt{3}[/tex], (vì [tex]Z_{RC}=20\sqrt{3}[/tex] )
Ta lại có, [tex]tan\varphi=tan\frac{\pi}{6}=\frac{Z_L-Z_C}{R}=>Z_L=?[/tex]
 
Top Bottom