điện xoay chiều

U

unasua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1.Cho một đoạn mạch RLC có R thay đổi. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U không đổi và điều chỉnh [TEX]R=R_0[/TEX] để công suất tiêu thụ trên mạch đạt cực đại. Khi đó điện áp hiệu dụng trên hai đầu của R là 45V. Tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu R khi điều chỉnh [TEX]R=3R_0[/TEX].
Em xin cảm ơn!
 
P

picachu214

Bạn tham khảo bài giải này nhé.

Công suất mạch điện xoay chiều là:
[TEX]P = I^2 R = \frac{{U^2 R}}{{R^2 + \left( {Z_L - Z_C } \right)^2 }} = \frac{{U^2 }}{{R + \frac{{\left( {Z_L - Z_C } \right)^2 }}{R}}}[/TEX]
Để công suất đạt giá trị cực trị thì ta áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta có:
[TEX]R = \left| {Z_L - Z_C } \right| = R_0 [/TEX]
Từ đó ta có:
[TEX]Z = R_0 \sqrt 2 \to U_R = \frac{U}{Z}R = \frac{U}{{R_0 \sqrt 2 }}R_0 = \frac{U}{{\sqrt 2 }} = 45 \to U = 45\sqrt 2 \left( V \right)[/TEX]
Khi R = 3R0 ta có:
[TEX]R = 3R_0 \to Z = \sqrt {R^2 + \left( {Z_L - Z_C } \right)^2 } = \sqrt {9R_0^2 + R_0^2 } = R_0 \sqrt {10} \to U_R = \frac{U}{Z}R = \frac{{45\sqrt 2 }}{{R_0 \sqrt {10} }}3R_0 = 27\sqrt 5 \left( V \right)[/TEX]
 
Top Bottom