Vật lí 11 Điện trường

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lần lượt đặt tại A các điện tích có độ lớn q, q+∆q, q+4∆q, q - 4∆q thì tại B cách A một khoảng r không đổi ta có cường độ điện trường có độ lớn lần lượt là 150 V/m, E1, 6/5 E1 và Eb. Eb có giá trị ??

Nhờ mn giải giúp
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Lần lượt đặt tại A các điện tích có độ lớn q, q+∆q, q+4∆q, q - 4∆q thì tại B cách A một khoảng r không đổi ta có cường độ điện trường có độ lớn lần lượt là 150 V/m, E1, 6/5 E1 và Eb. Eb có giá trị ??

Nhờ mn giải giúp
- Đặt tại A điện tích q:
150 = [tex]\frac{kq}{r^2}[/tex] [tex]=>q=\frac{150r^2}{k}[/tex] (1)
- Đặt tại A điện tích [tex]q+\Delta q[/tex]:
[tex]E1=\frac{k.(q+\Delta q)}{r^2}[/tex] (2)
- Đặt tại A điện tích [tex]q+4\Delta q[/tex]:
[tex]\frac{6}{5}E1=\frac{k.(q+4\Delta q)}{r^2}[/tex] (3)
- Đặt tại A điện tích [tex]q-4\Delta q[/tex]:
[tex]Eb=\frac{k.(q-4\Delta q)}{r^2}[/tex] (4)
[tex]\frac{(2)}{(3)}=\frac{5}{6}=\frac{q+\Delta q}{q+4\Delta q}=>5q+20\Delta q= 6q+6\Delta q=>q = 14\Delta q = \frac{150r^2}{k}=>\Delta q=\frac{75r^2}{7k}[/tex] (5)
Thay (1),(5) vào (4):
[tex]Eb = \frac{k(14\Delta q-4\Delta q)}{r^2}=\frac{k}{r^2}.10\Delta q=\frac{k}{r^2}.\frac{750r^2}{7k}=\frac{750}{7}V/m[/tex]
 
Top Bottom