Vật lí 11 Điện trường

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2 điện tích q1=2.10-⁸ C và q2=1,8.10‐⁷ đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 8cm trong không khí. Xác định vị trí M có cường độ điện trường tổng hợp bằng 0
2. Tại 3 đỉnh của tam giác vuông ABC, AB=30cm, AC=40cm đặt ba điện tích dương q1=q2=q3=10-⁹C. Xác định cường độ điện trường tại chân đường cao hạ từ đỉnh vuông góc xuống cạnh huyền
3. Cho 2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1,q2 đặt tại A và B trong không khí cách nhau 2cm. Tại điểm C cách q1 6cm và cách q2 8cm có cường độ điện trường tổng hợp bằng 0. Tìm q1,q2 biết điện tích tổng cộng của chúng là 7.10-⁸C
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1. Cho 2 điện tích q1=2.10-⁸ C và q2=1,8.10‐⁷ đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 8cm trong không khí. Xác định vị trí M có cường độ điện trường tổng hợp bằng 0
2. Tại 3 đỉnh của tam giác vuông ABC, AB=30cm, AC=40cm đặt ba điện tích dương q1=q2=q3=10-⁹C. Xác định cường độ điện trường tại chân đường cao hạ từ đỉnh vuông góc xuống cạnh huyền
3. Cho 2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1,q2 đặt tại A và B trong không khí cách nhau 2cm. Tại điểm C cách q1 6cm và cách q2 8cm có cường độ điện trường tổng hợp bằng 0. Tìm q1,q2 biết điện tích tổng cộng của chúng là 7.10-⁸C
1/
upload_2020-9-23_17-12-35.png
Cường độ điện trường tại M bằng 0 nên:
E1 = E2 =>[tex]\frac{k.q1}{AM^2}=\frac{kq2}{(0,08-AM)^2}[/tex]
=> AM=....
2/ Đặt q1=q2=q3=q
upload_2020-9-23_17-19-21.png
Bạn tìm Ea,Eb,Ec theo công thức nhé
Sau đó áp dụng nguyên lí chồng chất điện trường để tìm E tại H
E tại H = tổng vecto Ea,Eb,Ec
3/

upload_2020-9-23_17-23-48.png
q1+q2 = 7.10^-8 C (1)
E tại C bằng 0 =>q1.q2 <0 và [tex]\frac{|q1|}{0,06^2}=\frac{|q2|}{0,08^2} (2)[/tex] (2)
(1),(2) =>q1,q2
 
Top Bottom