Vật lí 11 Điện trường

tungngu1999

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2020
1
0
1
25
Quảng Ninh
THPT chuyên hạ long

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
[Hình vẽ]
*Xét cặp điện tích 4q và 2q lần lượt gây ra 2 điện trường có độ lớn [tex]E_{4}=k.\frac{4q}{r^{2}}[/tex] và [tex]E_{2}=k.\frac{2q}{r^{2}}[/tex] tại tâm O của hình vuông.
Hai điện trường này ngược chiều nhau =>tổng hợp điện trường do 2 điện tích này gây ra là [tex]E_{24}=[/tex] [tex]E_{24}=|E_{2}-E_{4}|=k.\frac{2q}{r^{2}}[/tex]
Do [tex]E_{4}>E_{2}=>E_{24}[/tex] có chiều hướng về 2q
*Xét tương tự với q và 3q có [tex]E_{13}=k.\frac{2q}{r^{2}}[/tex] và có chiều hướng về q
=> [tex]\vec{E_{13}} \perp \vec{E_{24}}[/tex]
=> điện trường tổng hợp tại O: [tex]E_{O}=\sqrt{E_{24}^{2}+E_{13}^{2}}=...[/tex]
 
Top Bottom