Vật lí 11 Điện trường. cường độ điện trường

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Câu 1: Cường độ điện trường do q gây ra tại A là [tex]E_{1}=k\frac{\left | q \right |}{OA^2}[/tex][tex]\Rightarrow OA^2=\frac{k\left | q \right |}{E_{1}}[/tex]
Cường độ điện trường do q gây ra tại B là [tex]E_{2}=k\frac{\left | q \right |}{OB^2}[/tex][tex]\Rightarrow OB^2=\frac{k\left | q \right |}{E_{2}}[/tex]
Cường độ dòng điện do q gây ra tại M là [tex]E_{3}=k\frac{\left | q \right |}{OM^2}=k\frac{4\left | q \right |}{(OA+OB)^2}=k\frac{4\left | q \right |}{OA^2+OB^2+2\sqrt{OA^2OB^2}}[/tex][tex]=k\frac{4\left | q \right |}{\frac{1}{E_{1}}+\frac{1}{E_{2}}+2\sqrt{\frac{1}{E_{1}}\frac{1}{E_{2}}}}[/tex] [tex]=\frac{4}{(\frac{1}{\sqrt{E_{1}}}+\frac{1}{\sqrt{E_{2}}})^2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kanae Sakai

Kanae Sakai

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
189
72
69
Kon Tum
THPT
Câu 1: Cường độ điện trường do q gây ra tại A là [tex]E_{1}=k\frac{\left | q \right |}{OA^2}[/tex][tex]\Rightarrow OA^2=\frac{k\left | q \right |}{E_{1}}[/tex]
Cường độ điện trường do q gây ra tại B là [tex]E_{2}=k\frac{\left | q \right |}{OB^2}[/tex][tex]\Rightarrow OB^2=\frac{k\left | q \right |}{E_{2}}[/tex]
Cường độ dòng điện do q gây ra tại M là [tex]E_{3}=k\frac{\left | q \right |}{OM^2}=k\frac{4\left | q \right |}{(OA+OB)^2}=k\frac{4\left | q \right |}{OA^2+OB^2+2\sqrt{OA^2OB^2}}[/tex][tex]=k\frac{4\left | q \right |}{\frac{1}{E_{1}}+\frac{1}{E_{2}}+2\sqrt{\frac{1}{E_{1}}\frac{1}{E_{2}}}}[/tex] [tex]=\frac{4}{(\frac{1}{\sqrt{E_{1}}}+\frac{1}{\sqrt{E_{2}}})^2}[/tex]
giải giúp e câu 3 nữa
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
giải giúp e câu 3 nữa
Tự vẽ hình nha
Câu 3:a) Vật chịu tác động của 3 lực: Trọng lực [tex]\vec P[/tex]; lực căng dây [tex]\vec T[/tex] và lực điện [tex]\vec F[/tex]
Khi vật cân bằng, ta có: [tex]tan60^{0}=\frac{F}{P}\Rightarrow F=P.tan60^{0} \Leftrightarrow qE=mg.tan60^{0}\Leftrightarrow E=\frac{mg.tan60^{0}}{q}[/tex] [tex]=\frac{\sqrt{3}.10.\sqrt{3}}{10^{-5}}=3.10^{6}(V/m)[/tex]
b) Vật cân bằng:
[tex]\vec F+\vec P+\vec T=\vec 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \vec T'+\vec T=\vec 0\Leftrightarrow -\vec T'=\vec T[/tex]
Độ lớn: [tex]T'=T=\frac{P}{cos60^{0}}=\frac{mg}{cos60^{0}}=\frac{\sqrt{3}.10}{\frac{1}{2}}=20\sqrt{3}(N)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kanae Sakai
Top Bottom