Vật lí 11 Điện tích định luật cu lông

Dung 135

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2020
84
30
26
19
Đồng Nai
THCS Hoa binnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Hai điện tích điểm trái dấu nhưng có độ lớn bằng nhau đặt cách nhau 2 cm trong không khí, chúng hút nhau với lực 9.10 ^-5 N.
a/ Tính độ lớn mỗi điện tích.
b/ Muốn lực tương tác giảm đi 9 lần thì khoảng cách giữa chúng bây giờ là bao nhiêu?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Hai điện tích điểm trái dấu nhưng có độ lớn bằng nhau đặt cách nhau 2 cm trong không khí, chúng hút nhau với lực 9.10 ^-5 N.
a/ Tính độ lớn mỗi điện tích.
b/ Muốn lực tương tác giảm đi 9 lần thì khoảng cách giữa chúng bây giờ là bao nhiêu?
a/
Gọi độ lớn mỗi điện tích là q (q>0)
Đổi :2cm = 0,02m
Theo định luật Cu-lông ta có:
[tex]F=k.\frac{q^2}{r^2}<=>9.10^{-5}=9.10^9.\frac{q^2}{0,02^2}=>q=2.10^{-9}(C)[/tex]
b/
Độ lớn lực tương tác khi giảm 9 lần là: [tex]F' = \frac{F}{9}=\frac{9.10^{-5}}{9}=10^{-5}(N)[/tex]
Gọi a là khoảng cách giữa 2 điện tích lúc này (a>0,m)
Theo định luật Cu-lông:
[tex]F'=k.\frac{q^2}{a^2}<=>10^{-5}=9.10^9.\frac{(2.10^{-9})^2}{a^2}=>a=0,06(m)=6(cm)[/tex]

Vậy để lực tương tác giảm đi 9 lần thì khoảng cách giữa chúng bây giờ là 6 cm
 
Top Bottom