Vật lí 11 Điện tích - điện trường

hugyen123@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng năm 2019
15
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu bài cho C1, U1, C2, U2
Và có 2 yêu cầu chính là tính hiệu điện thế khi ghép 2 bản tụ cùng dấu và trái dấu => ghép //
Gọi q1', q2' là điện tích lần lượt của các tụ sau khi nối
Điều mình thắc mắc ở đây là:
+ Khi ghép cùng dấu theo định luật bảo toàn điện tích là q1'+q2'=Q1+Q2 (Cái này mình thấy hợp lí)
+ Khi ghép trái dấu theo định luật lại là: q1'+q2'=Q2-Q1 (??? Mình chưa hiểu lắm tại sao lại là dấu -)
Mình đã tham khảo ở nhiều nguồn thì đều là 2 biểu thức trên cho 2 trường hợp, nhưng mình thắc mắc ở cái chỗ ghép trái dấu tại sao lại là q1'+q2'=Q2-Q1 ???
Bạn nào thông thạo khoản này chỉ cho mình với, mình cám ơn ~!
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bạn đã thấy được cái sự hợp lý khi mắc cùng bản cực thì sao không áp dụng luôn để lý giải cho trường hợp mắc khác bản cực nhỉ?

667.jpg
Bản tụ cũng chỉ là nơi chứa các điện tích, khi nối dây dẫn thì điện tích sẽ qua tự do lại với nhau giữa các bản cực.

Mình lấy vd như nối 2 tụ có 5 điện tích và 3 điện tích lại với nhau. Ở vòng trong, 3 electron từ tụ 2 sẽ chạy về tụ 1, kết hợp 5 proton khiến 5+ xuống còn 2+.

Ở vòng ngoài tương tự, 5 e từ tụ 1 sẽ chạy qua tụ 2 để kết hợp với 3 proton 3+ sinh ra -2.

Kết quả là 2 bản cực vòng trong còn 2+, 2 bản cực vòng ngoài còn 2-.
 
Top Bottom