Vật lí 11 Điện thế, hiệu điện thế

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mọi người ơi giải giúp mình bài này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiềuView attachment 166011
upload_2020-10-28_15-42-44.png
Cường độ điện trường giữa 2 bản tụ: [tex]E = \frac{U}{d}=\frac{10}{0,2}=50(V/m)[/tex]
Các lực tác dụng lên vật gồm:
  • Trọng lực P = mg = 10m (N)
  • Lực điện trường tác dụng lên vật Fđ = qE = 0,05 (N)
Vì quả cầu nằm cân bằng nên: P = Fđ = 0,05 =>10m = 0,05 => m =[tex]5.10^{-3}kg[/tex]
Giảm hiệu điện thế đi 4V, hiệu điện thế lúc này là: U' = U-4 = 10-4 = 6V
Cường độ điện trường giữa 2 bản lúc này: [tex]E' = \frac{U'}{d}=\frac{6}{0,2}=30V[/tex]
Lực điện tác dụng lên quả cầu lúc này: [tex]Fđ' = qE'=10^{-3}.30= 0,03 (N)[/tex]
=> Fđ' < P (0,03N < 0,05N) => quả cầu sẽ chuyển động về bản dương của tụ

Gia tốc vật: [tex]a=\frac{P-Fđ'}{m}=4m/s^2[/tex]
Quãng đường vật di chuyển: S=d/2 = 0,1m
Ta có: [tex]S=\frac{1}{2}at^2+vot[/tex]
mà vo = 0 =>[tex]S=\frac{1}{2}at^2<=>0,1=\frac{1}{2}.4.t^2=>t=\frac{\sqrt{5}}{10}s[/tex]
 
Top Bottom