Hóa 12 Điện phân

diemnguyen.010402@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2019
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dd X chứa hh Cuso4 và Nacl (tỉ lệ tương ứng 1:3) với điện cực trơ,màng ngăn xốp ,cường đọ dòng điện không đổi 2A ,sau tg đp t(giờ( thu được dd Y (chứa hai chất tan)có khối lượnggiamr 12.45g so với dd X .Dd Y phản ứng vừa hết 3.06g Al2O3 .bỏ qua sự hòa tan của khí trong nước và sự bay hơi của nước ,hiệu xuất đp 100%.giá trị t gần nhất là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Điện phân dd X chứa hh Cuso4 và Nacl (tỉ lệ tương ứng 1:3) với điện cực trơ,màng ngăn xốp ,cường đọ dòng điện không đổi 2A ,sau tg đp t(giờ( thu được dd Y (chứa hai chất tan)có khối lượnggiamr 12.45g so với dd X .Dd Y phản ứng vừa hết 3.06g Al2O3 .bỏ qua sự hòa tan của khí trong nước và sự bay hơi của nước ,hiệu xuất đp 100%.giá trị t gần nhất là

Dd X: CuSO4 a mol, NaCl 3a mol
Mol CuSO4 : mol NaCl = 1 : 3 > 1 : 2 => CuSO4 hết và NaCl dư tiếp tục điện phân
Dd Y sau điện phân có 2 chất tan và phản ứng được với Al2O3 => 2 chất tan là Na2SO4 và NaOH
CuSO4 + 2 NaCl -> Cu + Cl2 + Na2SO4 (1)
a----------------2a---------a------a
2 NaCl + 2 H2O -> H2 + Cl2 + 2 NaOH. (2)
a-------------------------0,5a---0,5a-------a
H2O -> H2 + 0,5 O . (3)
x-----------x--------0,5x
Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
0,5a--------------a
Mol Al2O3 = 0,5a = 3,06/102 = 0,03 => a = 0,06
m dd giảm = mCu + mCl2 + mH2 + mH2O => 64a + 71a + 2*0,5a + 71*0,5a + 18x = 12,45 => x = 0,12
(1)(2)(3) => mol e điện phân: 2a + a + 2x = 0,42
Thời gian điện phân t = 96500*0,42/2 = 20265 s = 5,63 giờ
 
Top Bottom