Điện phân

D

dandaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1; Điện phân dung dịch chứa a mol CuS04 và 0,2 mol HCl ( điện cực trơ , màng ngăn) , Sau một thời gian thu được 4,48 lít hh khí tại anot(đktc). Cho NaOH dư vào dung dịch sau điện phân thấy có kết tủa màu xanh. Tính khối lượng kim loại thoát ra tại catot
A 25,6 B 6,4 D 19,2 C 12,8

2; Điện phân dung dịch chứa a mol CuS04 và a mol NaCl ( điện cực trơ ) Sau điện phân tại anot có 4,48 lít hỗn hợp khí thoát ra và tại ctot có 2,24 lít khí thoát ra ( đktc). vaayj giá trị của a là
A 0,2 B 0,4 C 0,3 D 0,1
 
N

nhoklokbok

câu 1:
[tex]CuSO4+2HCl\rightarrow Cu+Cl_{2}+H_{2}SO4[/tex]
vì sau điện phân cho NaOH vào có kết tủa xanh suy ra CuSO4 dư

[tex]n_{Cl_{2}}= \frac{1}{2}n_{HCl}=0,1[/tex]
tại anot:

[tex]2Cl^{-} \rightarrow Cl_{2}+2e[/tex]
mà số mol khí sinh ra ở anot là 0,2 mol => còn có thêm khí oxi sinh ra 0,1 mol nữa

[tex]2H_{2}O\rightarrow O_{2}+4H^{+}+4e[/tex]
bảo toàn e ở anot và catot=> m(cu)=19,2g
bài 2:

[tex]CuSO_{4}+2NaCl\rightarrow Cu+Cl_{2}+ Na_{2}SO4[/tex]
vì CUSO4 dư nên gọi số mol CUSO4 đã điện phân là [tex]\frac{a}{2}= x[/tex]
tại catot có khí thoát ra là [tex]H_{2}[/tex]
tương tự bài trên cho sơ đồ điện phân, sau khi bảo toàn e ta có:

[tex]2x+0,2=2x+0,8-2x[/tex]

[tex]\Rightarrow x=0,15\Rightarrow a=0,3[/tex]
 
Top Bottom