Hóa 12 điện phân nóng chảy Al2O3 (cả 2 điện cực bằng than chì ) thu m (kg) Al

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
điện phân nóng chảy Al2O3 (cả 2 điện cực bằng than chì ) thu m (kg) Al ở K và 67,2 [tex]m^3[/tex] hỗn hợp khí đktc dx/H2 = 16. Lấy 2,24 l X đktc vào td Ca(OH)2 dư thu 2 g kết tủa. Tìm m (75,6 kg)
Hỗn hợp khí X : CO2 , O2 , CO .
2,24 l X : n CO2 = n CaCO3 = 0,02 mol -> 67,2 m^3 : n CO2 = 600 mol .
Đặt n O2 = x mol ; n CO = y mol .
Ta có : x + y + 600 = 3000 .
-> x + y = 2400 .
m X = 32x + 28y + 44*600 = 16*2*3000 .-> 32x + 28y = 69600 .
-> x = 1800 mol .
y = 600 mol .
n O = 600*2 + 2*1800 + 600 = 5400 mol -> n Al2O3 = 1800 mol
-> n Al = 3600 mol .
-> m Al = m = 97,2 kg .
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp khí X : CO2 , O2 , CO .
2,24 l X : n CO2 = n CaCO3 = 0,02 mol -> 67,2 m^3 : n CO2 = 600 mol .
Đặt n O2 = x mol ; n CO = y mol .
Ta có : x + y + 600 = 3000 .
-> x + y = 2400 .
m X = 32x + 28y + 44*600 = 16*2*3000 .-> 32x + 28y = 69600 .
-> x = 1800 mol .
y = 600 mol .

n O = 600*2 + 2*1800 + 600 = 5400 mol -> n Al2O3 = 1800 mol
-> n Al = 3600 mol .
-> m Al = m = 97,2 kg .

Giải sai , kết quả x = 600 và y = 1800

Bảo toàn mol O = 600*2 + 1800 + 2*600 = 4200 mol
Mol Al2O3 = 4200*2/3 = 2800 mol .
=> mol Al = 5600 => m Al = m = 75,6 kg
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ctg357
Top Bottom