Hóa 12 Điện phân dung dịch

Esther_Kaori

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
17
8
21
20
Du học sinh
Yale
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành điện phân 200 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M bằng điện cực trơ tới khi khối lượng dung dịch giảm 14,4 gam thì dừng điện phân. Cho 0,5 mol bột Fe vào dung dịch sau điện phân, kết thúc phản ứng thấy khí NO thoát ra ( spk duy nhất) và còn lại m (gam) rắn. Tính m.
A, 20,64
B, 19,32
C, 20,6
D, 21,12
Mọi người có nghĩ là đề bài thiếu dữ kiện không ạ?
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Tiến hành điện phân 200 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M bằng điện cực trơ tới khi khối lượng dung dịch giảm 14,4 gam thì dừng điện phân. Cho 0,5 mol bột Fe vào dung dịch sau điện phân, kết thúc phản ứng thấy khí NO thoát ra ( spk duy nhất) và còn lại m (gam) rắn. Tính m.
A, 20,64
B, 19,32
C, 20,6
D, 21,12
Mọi người có nghĩ là đề bài thiếu dữ kiện không ạ?

Mol Cu(NO3)2 dùng = 0,2
Cu(NO3)2+H2O-> Cu+0,5O2+2HNO3
x----------------------------x-----0,5x------2x
m dd giảm = mCu + mO2 = 80x = 14,4 => x = 0,18 < 0,2 => mol Cu(NO3)2 = 0,02
Vì thu được rắn => cho Fe2+
3Fe+8HNO3->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
0,135---0,36
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
0,02----0,02------------------------------0,02
=> mol Fe dư = 0,5 - 0,135-0,02 = 0,345
Khối lượng rắn: m = mFe + mCu = 56*0,345 + 64*0,02 = 20,6 => câu C
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Esther_Kaori

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
17
8
21
20
Du học sinh
Yale
Mol Cu(NO3)2 dùng = 0,2
Cu(NO3)2+H2O-> Cu+0,5O2+2HNO3
x----------------------------x-----0,5x------2x
m dd giảm = mCu + mO2 = 80x = 14,4 => x = 0,18 < 0,2 => mol Cu(NO3)2 = 0,02
Vì thu được rắn => cho Fe2+
3Fe+8HNO3->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
0,135---0,36
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
0,02----0,02------------------------------0,02
=> mol Fe dư = 0,5 - 0,135-0,02 = 0,345
Khối lượng rắn: m = mFe + mCu = 56*0,345 + 64*0,02 = 20,6 => câu C
cái chỗ m dung dịch giảm ấy chị, giả sử như có thêm khối lượng của H2 thì sao ạ, bởi vì chưa chắc là Cu2+ không điện phân hết vì cuối đề nó chỉ ghi là m (gam) rắn mà không phải hỗn hợp rắn
Với lại đáp án của chị giống với đáp án của đề, mà còn nhiều chỗ em hơi thắc mắc ạ :((
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cái chỗ m dung dịch giảm ấy chị, giả sử như có thêm khối lượng của H2 thì sao ạ, bởi vì chưa chắc là Cu2+ không điện phân hết vì cuối đề nó chỉ ghi là m (gam) rắn mà không phải hỗn hợp rắn
Với lại đáp án của chị giống với đáp án của đề, mà còn nhiều chỗ em hơi thắc mắc ạ :((

Nếu Cu2+ điện phân hết => m dd giảm = 64*0,2 + 32*0,1 = 16 > 14,4 => loại và Cu2+ còn dư
Nếu có thêm H2 => m dd giảm > 16 g
 
Top Bottom