Hóa 12 Điện phân 100ml dung dịch gồm FeCl3 2,5M, CuCl2 1,5M và NaCl 1,5M trong thời gian 83 phút 38 giây

nhilamdanh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2018
1
0
1
22
Bình Định
Trung học phổ thông số 1 tuy phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 100ml dung dịch gồm FeCl3 2,5M, CuCl2 1,5M và NaCl 1,5M trong thời gian 83 phút 38 giây với cường độ dòng điện 12,5 A ,thu được m gam kim loại ở catot và V lít khí (đktc) ở anot(hiệu suốt điện phân là 100%). Giá trị của m và V là bn?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điện phân 100ml dung dịch gồm FeCl3 2,5M, CuCl2 1,5M và NaCl 1,5M trong thời gian 83 phút 38 giây với cường độ dòng điện 12,5 A ,thu được m gam kim loại ở catot và V lít khí (đktc) ở anot(hiệu suốt điện phân là 100%). Giá trị của m và V là bn?
Số mol e trao đổi = [tex]\frac{It}{F}=\frac{12,5.5018}{96500}=0,65[/tex] mol
Ta có các quá trình:
Fe3+ + e -----> Fe2+
0,25---0,25
Cu2+ + 2e -----> Cu
0,15----0,3------0,15
Fe2+ + 2e -----> Fe
x---------2x---------x
Ta có: 2x + 0,25 + 0,3 = 0,65 => x = 0,05 => m(kim loại)
Sau đó, bạn thay vào các phương trình điện li để tìm ra V khí ở anot (tức là khí Cl2) nhé!!!
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Số mol e trao đổi = [tex]\frac{It}{F}=\frac{12,5.5018}{96500}=0,65[/tex] mol
Ta có các quá trình:
Fe3+ + e -----> Fe2+
0,25---0,25
Cu2+ + 2e -----> Cu
0,15----0,15------0,15
Fe2+ + 2e -----> Fe
x---------2x---------x
Ta có: 2x + 0,25 + 0,15 = 0,65 => x = 0,125 => m(kim loại)
Sau đó, bạn thay vào các phương trình điện li để tìm ra V khí ở anot (tức là khí Cl2) nhé!!!

Sai mol e của Cu2+
Cu2+ + 2e -----> Cu
0,15----0,3------0,15


=> mol e trao đổi = 0,25 + 0,3 + 2x = 0,65 => x = 0,05
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom