Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ, Ampe kế A2 chỉ 2A, các điện trở R1, R2, R3, R4 có giá trị khác nhau và chỉ nhận một trong 4 giá trị là [tex]1\Omega ,2\Omega ,3\Omega ,4\Omega[/tex]. Xác định trị số các điện trở đó và số chỉ ampe kế A1. Biết vôn kế V chỉ 10V và số chỉ ampe kế A1 là số nguyên, Vôn kế có điện trở rất lớn, các Ampe kế có điện trở không đáng kể. upload_2022-1-9_9-21-5.png
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Biết vôn kế V chỉ 10V
Bài này chỉ có hai số liệu nên em phải cố gắng khai thác cả hai số liệu này nhé! Đó là gợi ý đầu tiên của chị
ampe kế A1 là số nguyên
Vì sao lại là số nguyên mà không phải số khác? Nghĩa là sẽ có nhiều đáp án khác cho A1, và khi này nghĩa là em sẽ có một phương trình để biện luận A1
Rồi giờ em phân tích mạch điện rồi giải bình thường như sau:
$+$ Gọi $R_{1}, R_{2}, R_{3}, R_{4}$ là trị số các điện trờ tương ứng của các điện trờ.
$$
R_{A B}=\frac{R_{1} \cdot R_{2}}{R_{1}+R_{2}}+\frac{R_{3} \cdot R_{4}}{R_{3}+R_{4}}
$$
$$
\begin{aligned}
&I_{1}=\frac{U_{A B}}{R_{A B}} \cdot \frac{R_{2}}{R_{1}+R_{2}} \\
&I_{3}=\frac{U_{A B}}{R_{A B}} \cdot \frac{R_{4}}{R_{3}+R_{4}} \\
&\Rightarrow I_{A_{2}}=\left|I_{3}-\right|_{1} \mid \Rightarrow \\
&2=\frac{10}{R_{A B}}\left|\frac{R_{2}}{R_{1}+R_{2}}-\frac{R_{4}}{R_{3}+R_{4}}\right| \Rightarrow
\end{aligned}
$$
$$
2=\frac{10}{R_{A B}}\left|\frac{R_{2}}{R_{1}+R_{2}}-\frac{R_{4}}{R_{3}+R_{4}}\right| \Rightarrow
$$
$$
2=\frac{10\left|R_{2} \cdot R_{3}-R_{1} \cdot R_{4}\right|}{R_{1} R_{2} R_{3}+R_{2} R_{3} R_{4}+R_{1} R_{2} R_{4}+R_{1} R_{3} R_{4}}
$$
$$
\Rightarrow\left|R_{2} \cdot R_{3}-R_{1} \cdot R 4\right|=10 \text { (1) }
$$
1589987910-c1-dang-17-2png.png
Các trị số điện trờ tương ứng trên bảng: $R_{1}=2(\Omega) ; R_{2}=3(\Omega) ; R_{3}=4(\Omega) ; R 4=1(\Omega)$.

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại đây
 
Top Bottom