Vật lí 9 Điện học 9 nâng cao

doalap2004_C-OTK

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
14
1
21
19
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ampe kế có điện trở khác không, mắc nối tiếp với 1 vôn kế có điện trở hữu hạn, tất cả được mắc vào nguồn điện không đổi. Nếu mắc điện trở R=500Ω song song với ampe kế thì ampe kế chỉ I1=6mA, nếu mắc điện trở R đó song song với vôn kế thì ampe kế chỉ I2=10mA, lúc đó, vôn kế chỉ bao nhiêu?
Mong các bạn có thể giải chi tiết, nhiều bài giải trên mạng mình xem không hiểu.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Một ampe kế có điện trở khác không, mắc nối tiếp với 1 vôn kế có điện trở hữu hạn, tất cả được mắc vào nguồn điện không đổi. Nếu mắc điện trở R=500Ω song song với ampe kế thì ampe kế chỉ I1=6mA, nếu mắc điện trở R đó song song với vôn kế thì ampe kế chỉ I2=10mA, lúc đó, vôn kế chỉ bao nhiêu?
Mong các bạn có thể giải chi tiết, nhiều bài giải trên mạng mình xem không hiểu.
bạn có thể vẽ mạch ra cho dễ hình dung.
TH1 : [tex]R_{A}//R [/tex]
lúc này ampe kế chỉ [tex]I_{1}[/tex]
=> hiệu điện thế ở hai đầu cả đoạn mạch : U= [tex]I_{1}R_{A}+I_{1}.R_{V}(1+\frac{R_{A}}{R})=\frac{I_{1}(R_{A}.R+R_{A}.R_{V}+R_{V}.R)}{R}[/tex](1)
TH2 : [tex]R_{V}//R [/tex]
lúc này số chỉ ampe là [tex]I_{2}[/tex],cường độ dòng điện ở vôn kế là [tex]I_{V}[/tex]
=> U= [tex]\frac{I_{V}(R_{A}.R+R_{A}.R_{V}+R_{V}.R)}{R}[/tex] (2)
từ (1) và (2) ta có [tex]I_{1}=I_{V}[/tex] (do 2 vế đều bằng U nên khi chia cho nhau rút gọn chỉ còn [tex]I_{1}=I_{V}[/tex])
vì [tex](R_{V}//R)[/tex] => [tex]I_{R}=I_{2}-I_{V}=I_{2}-I_{1}[/tex](3)
do mạch // nên [tex]U_{V}=U_{R}=I_{R}.R=(I_{2}-I_{1})R=(10-6).10^{-3}.500=2V[/tex] (4)
(thay số và thay (3) vào ta được (4) )
như này là giải chi tiết nhất có thể rồi bạn ạ.Bạn xem xét kĩ lại nếu không hiểu đoạn nào thì cứ bôi đen rồi hỏi nha.
 
Last edited:
Top Bottom