Điểm sàn không chỉ phụ thuộc vào điểm thi

Thảo luận trong 'Tuyển sinh 2008' bắt đầu bởi conanghaudau, 12 Tháng bảy 2008.

Lượt xem: 637

 1. conanghaudau

  conanghaudau Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [​IMG]"Điểm sàn" ra đời từ năm 2004 để giải quyết một nghịch lý trong tuyển sinh ĐH, CĐ: số người đi thi quá đông so với chỉ tiêu tuyển. Thế nhưng trong thực tế vẫn có nhiều trường ĐH, CĐ không tuyển đủ sinh viên để đào tạo.

  Hai lợi ích hiển nhiên khi có điểm sàn là chất lượng sinh viên đầu vào sẽ tốt hơn và một số TS tuy rớt nguyện vọng 1 (NV1) nhưng nếu điểm thi cao vẫn còn cơ hội trúng tuyển NV2. Dĩ nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó điểm sàn vẫn có những mặt hạn chế, ví dụ như làm tăng thêm một lần sơ tuyển khi xét vào các trường ĐH, CĐ.

  Không nhất thiết 15 điểm

  Những yếu tố quan trọng giúp xác định điểm sàn là chỉ tiêu tuyển sinh của khối thi, kết quả điểm thi của TS. Chính vì vậy, điểm sàn không nhất thiết phải là 15 điểm mặc dù về mặt hình thức, 15 là điểm đẹp nhất - điểm ba môn thi đạt trung bình trở lên.

  Lấy số liệu của kỳ tuyển sinh 2007 để minh họa: trong số hơn 1 triệu TS dự thi ĐH, có hơn 373.000 TS các khối thi A, B, C, D đạt mức điểm từ sàn trở lên. Với mức điểm sàn này đã có gần 158.000 TS trúng tuyển theo NV1 trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2007 của bốn khối này là 182.810 TS. Như vậy sẽ còn 24.800 chỉ tiêu dành cho TS có NV2 và NV3.

  [​IMG]Số liệu cụ thể ở từng khối như sau: khối A có chỉ tiêu tuyển sinh là 109.080, số TS trúng tuyển theo NV1 đã đăng ký là 94.770 và như vậy với mức điểm sàn 15, có 188.870 TS khối A đủ điều kiện xét tuyển ĐH theo các NV2 và 3.

  Tương tự, ở khối B có chỉ tiêu tuyển sinh 19.648, số TS đã trúng tuyển theo NV1 là 15.041 và 103.388 TS sẽ có cơ hội xét tuyển. Khối C với tổng chỉ tiêu 18.316 có 15.498 TS trúng tuyển theo NV1 và 30.211 TS có cơ hội xét tuyển NV2 và 3. Ở khối D, với 35.764 chỉ tiêu tuyển sinh đã có 26.778 TS trúng tuyển ĐH theo NV1 và có 48.578 TS đủ điều kiện xét tuyển.

  Còn phụ thuộc nhiều yếu tố

  Điều đáng lưu ý là với các điểm sàn đã qui định (khối A: 15, khối B: 15, khối C: 14, khối D: 13) nhưng điểm thực tế của TS không được cao tương ứng. Theo thống kê, điểm bình quân ba môn thi của các khối lần lượt là khối A: 12,66; khối B: 14,19; khối C: 9,84 và khối D: 10,74. Nêu như vậy để thấy điểm sàn không dựa hoàn toàn vào điểm thi của TS mà còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển của từng khối và hướng đến mục tiêu giữ mức điểm đầu vào không quá thấp.

  Bên cạnh đó, một số thông số khác cũng được xem xét là tỉ lệ ảo, yếu tố vùng miền, ngành khó tuyển... Chẳng hạn khối B có tỉ lệ ảo rất cao (vì phần lớn các TS thi khối B đợt 2 đều đã dự thi khối A đợt 1) và có nhiều ngành khó tuyển (các ngành liên quan đến nông nghiệp) nên điểm sàn cũng chỉ giữ ở mức 15 điểm.

  Tất nhiên cũng không thể quan niệm rằng điểm sàn càng cao thì TS càng có chất lượng, vì chất lượng của một kỹ sư, cử nhân khi tốt nghiệp còn phụ thuộc cả quá trình đào tạo nhiều năm ở bậc ĐH. Điểm sàn không thể cao mãi được, và bản thân sự tồn tại của điểm sàn cũng cho thấy sự vô dụng của kỳ thi tốt nghiệp THPT (nếu ta quan niệm rằng một học sinh đã có khả năng tốt nghiệp THPT hoàn toàn có khả năng theo học ĐH).

  Như vậy, một điều có thể thấy trước và nói trước, đó là điểm sàn sẽ tự động biến mất không cần phải có một hội đồng xác định điểm sàn như những năm vừa qua một khi kết quả thi tốt nghiệp THPT đủ tin cậy để làm cơ sở xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.


  Tiến sĩ NGUYỄN ĐỨC NGHĨA
  (phó giám đốc ĐHQG TP.HCM)
  Nhận định điểm sàn

  PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng
  (phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM):

  Điểm sàn khối B sẽ cao hơn khối A?

  Năm nay tại trường chúng tôi lượng TS bỏ thi khối B rất ít, thậm chí có nhiều điểm dự thi đủ 100% mà nguyên nhân là TS làm được bài thi nên không bỏ, trong khi đó khối A TS bỏ thi nhiều hơn. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng cũng cho thấy ở nhiều địa điểm thi TS làm bài thi khối B được hơn, trong khi đó khối A TS đều nói môn toán khó, do đó điểm sàn khối B sẽ cao hơn khối A.

  PGS.TS Võ Văn Sen
  (hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM):

  Khối C có khả năng bằng năm 2007

  Đề thi khối C năm nay không khó hơn năm ngoái, do đó điểm sàn sẽ có nhiều khả năng bằng năm ngoái, nếu có nhỉnh hơn cũng không nhiều nhưng khả năng điểm sàn sẽ bằng năm ngoái là rất cao. Với đề thi khối C như thế, tôi nghĩ tình hình điểm thi của TS sẽ khá hơn năm 2007.

  Theo N. Phan - TuoitreOnline
  Nguồn: http://www.hieuhoc.com
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY