di truyền quần thể

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Ở một loài thực vật, gen A quy định cí khả năng mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a quy định hạt không có khả năng này. Từ một quần thể đang ở trạng thài cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên một vùng đất bị nhiễm mặn thì thấy có 6400 hạt nẩy mầm. Trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo9 lý thuyết là
A. 36%
B. 48%
C. 16%
D. 25%

2. Một quần thể lúa có 20.000 cây trong đó có 4500 cây thân thấp. Alen lặn a quy định thân thấp, alen trội A quy định thân cao. Số lượng cây có kiểu hình dị hợp:
A. 5000 cây
B. 5100 cây
C. 5200 cây
D. 5300 cây

3. khi khảo sát về một nhóm máu của một quần thể người có cấu trúc di truyền:
[tex] 0,25I^AI^A + 0,2I^AI^O + 0,09I^BI^B + 0,12I^BI^0 + 0,30I^AI^B + 0,04I^0I^0 = 1[/tex]
Tần số tương đối các alen lần lượt là:[tex]I^A:I^B:I^O;/[/tex]
a, 0,5; 0,3; 0,2; 0,3; 0,5; 0,2.
b, 0,2; 0,5; 0,3; 0,5; 0,2; 0,3.
các bạn giải kĩ giùm nha
 
M

meokon_buon

3. khi khảo sát về một nhóm máu của một quần thể người có cấu trúc di truyền:
0,25I^AI^A + 0,2I^AI^O + 0,09I^BI^B + 0,12I^BI^0 + 0,30I^AI^B + 0,04I^0I^0 = 1
Tần số tương đối các alen lần lượt là:I^A:I^B:I^O;/
a, 0,5; 0,3; 0,2; 0,3; 0,5; 0,2.
b, 0,2; 0,5; 0,3; 0,5; 0,2; 0,3.
ta có: I^AI^A=0,25 -> I^A=0,5
I^BI^B=0.09 -> I^B=0.3 ; I^OI^O = 0,04 -> I^O = 0.2
 
H

hattoryshinichi

quan thể lúa có 10000 hat mà co 6400 hat nay mam co KH troi se co KG AA va Aa ti le KG aa la 6400/10000=0,64 vay ti le KG co KH lan là 1- 0,64=0,36 goi p la tan so alen A q la a ta co q^2=0,36 suy ra q= 0,6vap =1-0,6 = 0,4 tu đó ta có thể tính được tỉ lệ cây đồng hơp la p^2=(0,4)^2=16%

~~> dấu đâu hết cả rùi hở shinichi ;;) uýnh cho giờ
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

2. Một quần thể lúa có 20.000 cây trong đó có 4500 cây thân thấp. Alen lặn a quy định thân thấp, alen trội A quy định thân cao. Số lượng cây có kiểu hình dị hợp:
A. 5000 cây
B. 5100 cây
C. 5200 cây
D. 5300 cây


Còn câu 2 thì mình làm luôn ha.

Tỉ lệ kiểu hình lặn:
aa = 4500 / 20000 = 0.225
\Rightarrow tần số alen a = [TEX]sqrt{225}[/TEX] = 15% hay = 0,15
\Rightarrow tần số alen A = 1 - 0.15 = 0,85
\Rightarrow tỉ lệ kiểu hình dị hợp Aa = 2 x 0,85 x 0,15 = 0,255
\Rightarrow số lượng: 0,255 x 20000 = 5100 cây.

Đáp án B
 
Last edited by a moderator:
C

cogaithanhcong

bài hỏi trong số cây nảy mầ mà đau phải tổng số cây.bạn xem lại ha.kết quả phải là25% chứ.
 
C

cogaithanhcong

quan thể lúa có 10000 hat mà co 6400 hat nay mam co KH troi se co KG AA va Aa ti le KG aa la 6400/10000=0,64 vay ti le KG co KH lan là 1- 0,64=0,36 goi p la tan so alen A q la a ta co q^2=0,36 suy ra q= 0,6vap =1-0,6 = 0,4 tu đó ta có thể tính được tỉ lệ cây đồng hơp la p^2=(0,4)^2=16%

~~> dấu đâu hết cả rùi hở shinichi ;;) uýnh cho giờ
xem lại cho kĩ nha bạn
 
L

lhthaitran97

câu 1: ra ds là 25% mới đúng.
từ số liệu đã cho =>P:0,16AA:0,48Aa:0,36aa
mà alen a ko sinh sản nên:
AA=0.16/(1-0,36)=0,25
 
Top Bottom