Sinh 9 Di truyền nhóm máu

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,484
151
17
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cặp vợ chồng có người vợ nhóm máu A. Họ sinh ra các con có nhóm máu O, AB. Tính xác suất cặp vợ chồng trên sinh được:
a) 2 con: 1 nhóm máu O, 1 nhóm máu AB
b) 3 con, trong đó ít nhất một đứa máu A
c) 3 con có nhóm máu khác nhau
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Một cặp vợ chồng có người vợ nhóm máu A. Họ sinh ra các con có nhóm máu O, AB. Tính xác suất cặp vợ chồng trên sinh được:
a) 2 con: 1 nhóm máu O, 1 nhóm máu AB
b) 3 con, trong đó ít nhất một đứa máu A
c) 3 con có nhóm máu khác nhau
Vì cặp vợ chồng này sinh con có người con có nhóm máu O ( [tex]I^0I^0[/tex]=> mỗi bên phải cho 1 gt [tex]I^0[/tex] (1)
Mặt khác lại có người con có nhóm máu AB [tex]I^AI^B[/tex]=> một bên cho gt [tex]I^A[/tex] và bên còn lại cho gt [tex]I^B[/tex]
Vì mẹ có nhóm A nên cho 1 gt [tex]I^A[/tex] nên bố phải cho 1 gt [tex]I^B[/tex] (2)
Kết hợp (1) và (2) => mẹ có KG : [tex]I^AI^O[/tex] và bố có KG là [tex]I^BI^O[/tex]
P : [tex]I^AI^O[/tex] x [tex]I^BI^O[/tex]
=> F1 : 1/4 [tex]I^AI^B[/tex] : 1/4 [tex]I^AI^O[/tex]: 1/4 [tex]I^OI^O[/tex] : 1/4 [tex]I^BI^O[/tex]
a ) xác xuất để xuất hiện người con có nhóm máu O và người con có nhóm máu AB :
1/4 . 1/4 = 1/16 = 6,25%
b ) xác xuất để có 3 con trong đó 1 đứa có nhóm máu A : 1/4 .1/4 . 1/4 = 1/64 = 1,5625%
c xác xuất để xuất hiện 3 đứa có 3 nhóm máu khác nhau : 1/4.1/4.1/4 = 1/64 = 1,5625%
 
Top Bottom