Sinh 9 di truyền liên kết

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cơ thể thực vật dị hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1 co 1000 cây với 2 kiểu hình,trong đo có 251 cây thân thấp,hạt dài
a)Biện luận để xác định kiểu gen của cơ thể ban đầu
b) Để phép lai có kết quả số loại và tỷ lệ kiểu gen bằng số loại và tỷ lệ kiểu hình thì phải chọn cặp bố mẹ như thế nào?
Biết tương phản với các tính trạng thân thấp hạt dài là các tính trạng thân cao ,hạt tròn
mng biện luận giải thích chi tiết giúp em câu b bài này được k ạ
em cảm ơn ạ;)
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
948
2,467
246
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
một cơ thể thực vật dị hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1 co 1000 cây với 2 kiểu hình,trong đo có 251 cây thân thấp,hạt dài
a)Biện luận để xác định kiểu gen của cơ thể ban đầu
b) Để phép lai có kết quả số loại và tỷ lệ kiểu gen bằng số loại và tỷ lệ kiểu hình thì phải chọn cặp bố mẹ như thế nào?
Biết tương phản với các tính trạng thân thấp hạt dài là các tính trạng thân cao ,hạt tròn
mng biện luận giải thích chi tiết giúp em câu b bài này được k ạ
em cảm ơn ạ;)
Chào em , một ngày đầy năng lượng :D
b.
Các tỉ lệ mà số loại và TLKG = số loại và TLKH là: 1:1 và 1:1:1:1
Đối với tỉ lệ 1:1 = (1:1).1 thì P lai phân tích hoặc P có KG là : một bên có KG dị hợp và một bên có KG thuần chủng
Ví dụ :
$\dfrac{AB}{ab} x \dfrac{ab}{ab}$

$\dfrac{Ab}{aB} x \dfrac{ab}{ab}$

Hai dòng tô đỏ là các KG đặc thù đối với tỉ lệ
Ngoài ra còn có tỉ lệ khác cũng cho ra tỉ lệ 1:1


$\dfrac{AB}{aB} x \dfrac{aB}{aB}$

$\dfrac{AB}{ab} x \dfrac{aB}{aB}$

$\dfrac{Ab}{aB} x \dfrac{aB}{aB}$

$\dfrac{AB}{aB} x \dfrac{aB}{aB}$

Đối với tỉ lệ 1:1:1:1 = (1:1)(1:1) = (Aa;aa)x(Bb;bb) => P có KG $\dfrac{Ab}{ab} x \dfrac{aB}{ab}$
-----------------
Chúc em học tốt!
Có gì thắc mắc có thể hỏi thêm để được giải đáp ;)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: MinhPhuong2611
Top Bottom