Sinh 9 Di truyền liên kết và liên kết giới tính

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
19
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho giao phối hai con ruồi giấm thuần chủng, thế hệ F1 thu được 100% ruồi thân xám, cánh dài. Cho ruồi F1 lai với nhau, thế hệ F2 thu được 25% ruồi thân xám, cánh ngắn : 50% ruồi thân xám, cánh dài : 25% ruồi thân đen cánh dài. Biện luận và viết sơ đồ lai đến F2 ( biết có liên kết gen hoàn toàn).
 

Tiểu Minh Duy

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2018
27
15
21
23
Hà Giang
..............................
Cho giao phối hai con ruồi giấm thuần chủng, thế hệ F1 thu được 100% ruồi thân xám, cánh dài. Cho ruồi F1 lai với nhau, thế hệ F2 thu được 25% ruồi thân xám, cánh ngắn : 50% ruồi thân xám, cánh dài : 25% ruồi thân đen cánh dài. Biện luận và viết sơ đồ lai đến F2 ( biết có liên kết gen hoàn toàn).
Xét tỉ lệ KH F2 : 1:2:1=4=2x2 mà gen quy định 2 tính trạng màu sắc thân và chiều dài cánh
=> Các gen cùng nằm trên 1 NST và di truyền cùng nhau
Quy ước A: dài > a: ngắn ; B:xám > b:đen
=> F1 : Ab//aB
SĐL :
P : Ab//Ab x aB//aB
G: Ab______aB
F1 : Ab//aB
F1 x F1 : Ab//aB________x_______Ab//aB
G(F1) : Ab=aB_________________Ab=aB
F2 : Ab//Ab : 2Ab//aB : aB//aB ( 1 đen ,dài : 2 xám , dài : 1 xám , ngắn )
 
Top Bottom