di truyền học

R

riely_marion19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho 2 ruồi đều thuần chủng là ruồi cái thân vàng, cánh xẻ và ruồi đực thân nâu cánh bình thường lai nhau được F1 có ruồi cái hoàn toàn thân nâu, cánh bình thường; ruồi đực toàn thân vàng, cánh xẻ. cho ruồi cái F1 lai với ruồi đực thân nâu, cánh bình thường thu đc F2 có 279 ruồi thân nâu, cánh bình thường; 74 ruồi thân vàng, cánh xẻ; 15 ruồi thân nâu cánh xẻ; 15 ruồi thân vàng, cánh bình thưòng.
a. tính khoảng cách giữa 2 gen trên NST quy định cho 2 tính trạng trên.
b. nếu chỉ căn cứ vào số lượng các cá thể thu được F2 trên thì sai số về khoảng cách giữa 2 gen là bao nhiêu?
biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng và một số ruồi đực mang toàn gen lặn của 2 gen trên bị chết ở giai đoạn phôi.
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Theo đề bài ta lí luận như sau:
Cho P thuần chủng, nhưng F1 lại phân tính ngoài ra ta thấy rằng 2 cặp tính trạng trên có sự di truyền cùng nhau và xảy ra hiện tuợng di truyền chéo:
Mẹ thân vàng, cánh xẻ -----> 100% con trai là thân vàng, cánh xẻ.
Bố thân nâu, cánh bình thuờng -----> 100% con gái thân nâu, cánh bình thường.
===>>> Vậy KG của P là: [tex]X^a_bX^a_b[/tex] x [tex]X^A_BY[/tex].
F1: [tex]X^A_BX^a_b[/tex] (Thân nâu, cánh thường) : [tex]X^a_bY[/tex] (Thân vàng, cánh xẻ).
Tiếp tục cho ruồi cái F1 lai với ruồi đực thân nâu, cánh thường ==>> Ta được tỉ lệ ở F2 như sau: 279 ruồi thân nâu, cánh bình thường; 74 ruồi thân vàng, cánh xẻ; 15 ruồi thân nâu cánh xẻ; 15 ruồi thân vàng, cánh bình thưòng.
Ta có tỉ lệ đồng hợp lặn sẽ là [tex]X^a_bY[/tex] = 0.19
HVG chỉ xảy ra ở giớ cái nên giới đực sẽ cho 2 giao tử với tỉ lệ là ngang nhau ( [tex]X^A_B = Y = 0.5[/tex]).
Vậy ta được:
[tex]X^a_bY[/tex] = 0.19
=> [tex](X^a_b)[/tex] . 0.5 = 0.19
=> [tex](X^a_b)[/tex] = 0.38 ([tex](X^a_b)[/tex] > 25%, đây chính là giao tử LKG)
Vậy KG của cơ thể cái F1 đem lai là [tex]X^A_BX^a_b[/tex] .
Vì giao tử LKG là 38% nên giao tử HVG sẽ là ( 50% - 38% = 12%)
Vậy f = 2*12% = 24%.
Câu a.
1% HVG -----> 1cM
24% HVG ----> 24cM
Vậy khoảng cách giữa 2 gen là 24cM.

Câu b.
Đề bài cho biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng và một số ruồi đực mang toàn gen lặn của 2 gen trên bị chết ở giai đoạn phôi.
Nên tỉ lệ F2 sẽ là 279 ruồi thân nâu, cánh bình thường; 15 ruồi thân nâu cánh xẻ; 15 ruồi thân vàng, cánh bình thưòng.
Ta chọn 1 trong 2 KH ruồi thân nâu cánh xẻ; ruồi thân vàng, cánh bình thưòng để tìm f =?
Mình chọn KG [tex]X^a_BY[/tex] ta có:
[tex]X^a_BY[/tex] = 4.8%
=> [tex]X^a_B[/tex] . 50% = 4.8%
=> [tex]X^a_B[/tex] = 9.6%, [tex]X^a_B[/tex] là giao tử HVG nên f = 2*9.6% = 19,2%.
1% HVG -----> 1cM
19.2% HVG ----> 19.2cM
====>>> Vậy sai số về khoảng cách giữa 2 gen là 24 - 19.2 = 4.8cM.
Rất mong được mọi người góp ý!
 
Top Bottom