khổ lém bài nèy post mấy trăm lần ùi****************************?????????
Nhiễu điều phủ lấy giá gương: Nhiễu là thứ vải tơ, cầm nặng tay. Điều là màu đỏ. Nhiễu điều là 1 thứ vải quý, đc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những vật quý. Giá gương là cái khung = gỗ để ng ta đặt cái gương lên. Trc đây gương k đc treo trên tường, nó đc làm theo hình tròn hay hình bầu dục và đặt trên cái giá = gỗ. Có những cái giá đc làm = gỗ quý, đánh bóng rất đẹp. Nhg cũng có những cái giá chỉ đc làm = gỗ thường. Thứ gỗ này đc dùng vì nó cứng, có thể mang nổi tấm gương, chứ trông nó k đc đẹp, có khi còn sần sùi xấu xí. Nhg giá k phải lo, vì trc khi đặt tấm gương lên giá, ng ta đã cẩn thận lấy một tấm nhiễu đỏ phủ cái giá, khiến cho bản thân cái giá dù k đc làm = gỗ quý, nhg bây h trở nên đẹp đẽ đáng quý, xứng đáng đc dùng làm vật đỡ cái gương =>Tấm điều ấy hi sinh thân mình để chiếc gương đc hoàn hảo. Nghĩa bóng: là ng trong 1 nc thì hãy thg yêu nhau, san sẻ, nhường nhịn, giúp đỡ nhau. đó là truyền thống quý báu của dt ta. với lớp nghĩ rộng hơn thì đã là con ng ai cũng cần có 1 cs hp, tốt đẹp vì thế việc chia sẻ những gì mình có thật sự rất qtr trong cs để có thêm nhiều niềm vui hơn và để bớt đi những giọt nước mắt vì những vấn ngại của cs. Dù có là ai đi chăng nữa thì con ng vẫn là con ng vẫn cần có tình thg của nhân loại và vẫn cần có tyêu. Đồ vật, con vật còn có cảm xúc, có bầy đàn, chăm sóc lẫn nhau...thì cớ gì con ng lại k đc như vậy. vì thế câu ca dao này còn lên án những con ng k có được sự hòa hiếu, yêu thg đồng loại, san sẻ tcảm, vật chất cho cs của ng khác. nếu đnc ta k có sự đoàn kết, đùm bọc, yêu thg, giúp đỡ nhau thì biết đâu đc ngày hôm nay sẽ ra sao? Đnc này có còn nữa hay chăng? Câu tục ngữ này cũng thúc đẩy những tcảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. hãy để những tcảm đẹp đẽ như tấm lụa điều ấy đi lên cũng là vì bvệ sự trong sáng và đẹp đẽ tiềm ẩn của tyêu thg trong cs! Chẳng có nhà lãnh đạo nào đưa nhân dân đi đến hp nếu họ k yêu thg nhân loại thực lòng như 1 bề tôi trung thành. Khi đc yêu thg ,con ng ta cũng biết cách yêu thg .Tình thg chân thành có thể cảm hóa kẻ xấu thành ng tốt .Từ 1 kẻ trộm cắp ->1 ng hảo tâm ( N vật chính trong "Những ng khốn khổ"- Victo Huygo) Cũng vì vậy mà nói "Tình thương là hp của con ng". Tình thg xuất phát từ trái tim yêu thg. Đó mới là hp lớn lao "biết cho đi đâu chỉ nhận riêng mình".
Vượt lên trên khác biệt nhỏ vì sự giống nhau của 1 điều chung lớn hơn, ng ta biết thg yêu, đỡ đần nhau. Trong thôn ấp, mối QH tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi ng lại vs nhau thể hiện = lòng yêu thg, sự tg trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nc qua mối QH trao đổi về vật chất lẫn tinh thần. 1 hạt gạo, 1 tấm áo đầy tình nghĩa của địa phg này gửi đến địa phg khác khi biết đồng bào bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tcảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đnc có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức ng, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất. Các cuộc kchiến chống giặc thù xâm lc từ nghìn xưa đến nay đã cho thấy tinh thần đoàn kết 1 lòng của ndân ta. Tình đnc nghĩa đồng bào khi nc nhà gặp cơn nguy biến, đc phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thg yêu nhau ng ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trc cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy lòng yêu nc, yêu đồng bào đc khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ = hành động cụ thể và chiến thắng kẻ thù, đó là vật báu đc gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả k gian và tgian. Lúc nào cũng vậy, tình thg yêu đoàn kết giữa ng trong 1 nc 1 k phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay là ước mơ cho nhau 1 đs vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải đc biểu lộ = hành động hay việc làm cụ thể thiết thực. Chính những hành động ấy làm cho tình yêu thg đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần. Đnc VN có 3 miền nhg vẫn là 1, liên kết gắn bó, giúp đỡ nhau từng bc cùng đi lên vững chắc. Khi biết miền nào gặp phải việc k hay, nhân dân ở các miền còn lại với tinh thần “1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” sẽ cảm thấy xót xa trong cảnh “máu chảy ruột mềm”
Lọc lại nhé, tớ chưa sắp xếp đâu
Thế hậu tạ tớ cái jề đêy? =))