đề thi văn học sinh giỏi trường mình nè

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi depzaiqua, 2 Tháng bảy 2009.

Lượt xem: 12,996

 1. depzaiqua

  depzaiqua Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Trường THCS Di Trạch
  đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 6 năm 2008-2009
  (thời gian làm bài 120 phút,không kể thời gian giao đề)

  Câu 1: (2 điểm) Hãy tìm phép so sánh trong câu ca dao sau:
  Qua cầu ngả nón trông cầu
  Cầu bao nhiêu nhịp em sầu bấy nhiêu
  Qua đình ngả nón trông đình
  Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.
  Phép so sánh ở đây được thực hiện nhờ những từ so sánh nào ?
  Câu 2: (2,5 điểm) Chỉ ra phép hoán dụ có trong nhưng câu thơ sau và cho biết mối quan hệ giữa các sự vật trong mỗi phép hoán dụ là gì ?
  Sống trong cát, chết vùi trong cát
  Những trái tim như ngọc sáng ngời.
  ( Tố Hữu)
  Mồ hôi mà đổ xuống đồng
  Lúa mọc trùng trùng sáng cả đồi nương
  Mồ hôi mà đổ xuống vườn
  Dâu xanh, lúa tốt vấn vương tơ tằm.
  ( Ca dao)
  Câu 3: (2,5đ) Câu sau đây có phải là câu trần thuật đơn có từ là không ? Tại sao?
  Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm
  (Dế Mèn phưu lưu kí-Tô Hoài)
  Đặt ba câu có cấu tạo giống như câu đã cho.
  Câu4: (3đ) Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ “ Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ và hình tượng Bác Hồ trong bài.
  Câu5: (4đ) Cảm nhận của em về người thầy Ha-men trong truyện “ Buổi hoc cuối cùng” cùa nhà văn An-phông-xơ Đô-đê.Suy nghĩ của em về những bài học sâu sắc mà tác giả muốn gửi lại cho độc giả.
  Câu6: (6đ) Đây là một bài ca dao rất quen thuộc với tất cả mọi người:
  Trong đầm gì đẹp bằng sen
  Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
  Nhị vàng bông trắng lá xanh
  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
  Hãy nêu nhận xét của mình về cách tả hoa sen của tác giả dân gian.Cách tả ấy có tác dụng làm nổi bật nội dung, tư tưởng của bài ca dao như thế nào ?
   
 2. kally_05

  kally_05 Guest

  *Phép so sánh ở 2 câu thơ đầu:
  -So sánh số nhịp ở cây cầu với nỗi sâu của người con gái
  *Phép so sánh ở 2 câu cuối:
  -So sánh số ngói ở đình với tình thương yêu của người con trai dành cho người con gái (là vô bờ bến)
   
 3. rongbebong

  rongbebong Guest

  Câu 1:
  So sánh: nhịp cầu với nổi sầu của người phụ nữ
  Số ngói của đình với tình thương yêu chồng của mình.
  Câu 2:
  Hoán dụ: Sống ,chết hoán dụ với con người.
  Mồ hôi hoán dụ với sức lao động cần cù siêng năng của con người làm nên.
  Quan hệ: Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật . Sống chết như hoạt động của con người dù cho có bị vùi sâu trong lớp cát . Đó là những trái tim vàng ngọc.
  Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật . Mồ hôi như sức lao động , phải siêng năng, cần cù mới có kết quả tốt đẹp.
  Câu 3:
  Câu trên không phải là câu trần thuật đơn có từ là vì từ là không bắt đầu từ vị ngữ " tôi/ cứ tưởng tôi LÀ TAY GHÊ GỚM" Và không phải là câu đơn.
  Đặt câu: Ai cũng cho rằng gia đình tôi hạnh phúc.
  Chúng tôi nghĩ bạn Lan học giỏi nhất lớp.
  Tôi cứ tưởng mình đang ở trong mơ.
  Câu 4:
   
  Last edited by a moderator: 21 Tháng bảy 2009
 4. rongbebong

  rongbebong Guest

  Phần Văn để mình post sau, ở trên ko chắc đúng lắm đâu
   
 5. badgirl_99

  badgirl_99 Guest

  Câu 4:
  Trong bài thơ "Đêm nay Bác không ngủ"của MInh Huệ hình tượng Bác Hồ ở đây thật cao cả.
  Bác Hồ ở bài thơ này thật gần gũi.Bác đc tác giả ví như ngọn lửa hồng,bởi vì Bác có trái tim rất thương người,bóng bác in lên vách lều trông cao thể hiện Bác thật vĩ đại.Không chỉ thế,TG tả Bác lúc ngồi bên bếp lửa hồng với vẻ mặt diềm tĩnh đầy vẻ suy tư để bộc lộ rõ Bác đang lo lắng cho ngày mai đi đánh giặc, cho con đường giải phóng dân tộc.Với biện pháp hoán dụ tác giả đã nói Bác như người cha để cho ng` đọc thấy tình cảm gần gũi,chở che,quan tâm và chăm sóc mà Bác dành cho những người bộ đội, người dân VN.Hình ảnh Người ở đây chất chứa đầy tình yêu thưuong như người mẹ người cha mà TG đã cố diễn đạt qua giọng văn của mình.Bác Hồ thật đẹp,thật cao cả!
   
 6. badgirl_99

  badgirl_99 Guest

  Câu 5:
  Hình ảnh thầy Ha_Men đc diễn tả trong buổi học cuối cùng đầy thân thương.Thầy đc diễn tả ở mọi ngày lfa hình ảnh một người lạnh lùng và nghiêm khắc.Nhưng,trong buổi học cuối cùng thì ngược lại,thầy dịu dàng giảng cho đến khi học sinh của mình thật sự hiểu.Thầy tiếc thương mảnh đất thân thương ấy vơi 40 năm dạy học ở đây. Với lời nói mang đậm 1 triết lý sâu xa đã tạo cho đọc giả những cảm xúc #nhau.
  Câu nói :
  _Khi một dân tộc ở trong vòng thống trị nhưng vẫn giữ đc tiếng nói của mình cũng có nghĩa là đã nắm đc chìa khóa chốn lao tù.
  Đó là một câu nói mang đậm triết lý sâu xa giúp người đọc biết trân trọng tiếng nói mẹ đẻ của mình.
   
 7. badgirl_99

  badgirl_99 Guest

  Câu 6:
  TG dân gian đã so sánh sen với huơng sắc của những loài hao trong đầm và khẳng định sen đẹp hơn tất cả.Sen có một nét đẹp riêng một cách thuần khiết đc TG dân gian miêu tả dưói ngòi bút tinh tế."Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"câu nói đó thể hiện đức tính của sen luôn sáng và giữ lấy nét đẹp riêng của mình qua đó muốn nói về người VN luôn như vậy,luôn trong sáng cho dù đã bao nhiêu ách đô hộ của kẻ thù nhưung vẫn cố gắng giữ lấy đức tính của hca ông.Tóm lại,TG dân gian đã miêu tả sen thật tài để qua đó nói về đức tính của người dân Vn.Sen thật đẹp!thật thần khiết
   
 8. Câu4: (3đ) Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ “ Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ và hình tượng Bác Hồ

  Văn học hiện đại Việt Nam có rất nhièu bài thơ viêt về Bác Hồ kính yêu, trong đó bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ đã gây xúc động cho bao người đọc. Bài thơ đã đọng lại cho tôi niềm kính yêu Bác vô hạn.
  Hình tượng Bác Hồ trong bài văn thật thiêng liêng, cao cả. Bác lo cho việc nước việc quân. Bác không ngần ngại hy sinh gian khổ để trực tiếp chỉ huy chiến dịch. Bác đã thức suốt đêm trầm ngâm, đăm chiêu, lặng lẽ,... trong lúc mọi người đang say giấc ngủ. Bác thức vì thương chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh, thương đoàn dân công đang ngủ ngoài rừng ướt lạnh. Hình tượng Bác - hình tượng người cha của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thật giàu lòng nhân ái. Bác xem từng chiến sĩ như những đứa con thân yêu của mình: Bác đốt lửa sưởi ấm cho anh chiến sĩ, Bác rón rén đi dém chăn cho từng người, từng người một. Bác đã đót ngọn lửa yêu thương từ nơi trái tim mình để truyền hơi ấm cho con cháu. Người lính nào cuãng được Bác chăm lo, chia phần yêu thương, một tình yêu thương đằm thắm, dịu dàng tựa như lòng mẹ đối với những đứa con thơ. Tình thương của Bác đã làm cho bao người hạnh phúc. Sự chăm chút của Bác đã làm anh đội viên mơ màng trong giây phút thần tiên, cảm xúc dâng lên dạt dào trong lòng, anh cảm thấy tự hào, sung sướng, thấy mình được truyền thêm tự tin sức mạnh để đi tới ngày mai. Người chiến sĩ cảm thấy Bác thật vĩ đại, tìh yêu thương của Bác thật bao la, sâu thẳm, Bác lo cho mọi người còn hơn Bác lo cho chính mình. Bác là một vị lãnh tụcua3 đất nước với bao nỗi lo toa, lại là tuổi đã cao nhưng Bác vẫn tham gia chiến dịch. Đáng lẽ Bác phải ngủ sớm để còn lo cho công việc ngày mai. Vậy mà Bác không ngủ, thức suốt đêm chăm sóc, lo lắng cho người khác.
  Bác đã làm cho người chiếc sĩ xúc động[​IMG]
  Anh đội viên nhìn Bác
  Càng nhìn lại càng thương
  Càng nhìn Bác, người chiến sĩ còn khám phá ở Bác bao điều kì diệu. Ánh lửa rừng Bác nhóm lên để sưởi ấm cho anh chiến sĩ đã sáng rực lên lòng nhân ái của Bác. Cử chỉ của Bác thật gần gũi, thiêng liêng chẳng khác nào tình cha con ruột thịt. Tầm vóc lớn lao của lãnh tụ đã vượt ra ngoài trí tưởng tượng của anh chiến sĩ. Bác không chỉ lo cho những người chiến sĩ ở trong lều mà còn bồn chồn lo lắng cho đoàn dân công đang ở ngoài rừng ướt lạnh. Dù đã ba lần người đội viên thiết tha mời bác ngủ [​IMG] nhưng Bác vẫn thức [​IMG] . Bác còn động viên anh chiến sĩ [​IMG]
  Chú cư việc ngủ ngon
  Ngày mai đi đánh giặc
  Việc làm cao đẹp của Bác đã làm cho an đội viên cảm phục. Hiểu được tấm lòng của Bác, anh tràn ngập niềm vui sướng. Anh muốn chia sẻ nỗi lo toan của Bác nên đã thức luôn cùng Bác.
  Tình cảm của Bác đối với đồng bào và các anh chị chiến sĩ đã đạt lên tới đỉnh cao. Tình cảm ấy cũng được đáp lại bằng tình yêu. Người chiến sĩ xem Bác như người cha ruột thịt của mình. Đây là bức tranh hài hòa về tình yêu giữa lãnh tụ và quần chúng, giữa người chiến sĩ và lãnh tụ.
  Hình tượng của Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ ta tưởng chừng đó chỉ là một hình tượng văn học, nhưng nó lại là một hình tượng thật, một sự kiện có thật trong lịch sử. Hình tượng của Bác đã làm trái tim muôn triệu con người rung động. Tấm guơng đạo đức của Bác luôn soi sáng cho muôn đời, soi sáng cho bao thế hệ. (Nhớ thank mình nha
   
 9. theo mình nghĩ, các cậu nên đưa ra các đáp án, câu trả lời cho mọi người cùng tham khảo
   
 10. hix...đề khó gớm..mình gét mấy cái hoán dụ vs ẩn dụ dã man...còn cái phát biểu cảm nghĩ cũng bt
   
 11. buonhayvui

  buonhayvui Guest

  Mình làm mấy bài kiểm tra thường chưa xong nữa nói chi tới mấy bài này ! Nhức cả đầu.....GOOD LUCK...........
   

CHIA SẺ TRANG NÀY