Đề thi tuyển vào lớp 10 chuyên Hóa trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha Tây Ninh

C

candy2705

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT CHUYÊN HÒANG LÊ KHA
NĂM HỌC 2009-2010

Ngày thi:02 tháng 7 năm 2009
Môn thi:HÓA HỌC CHUYÊN
Thời gian:120 phút

ĐỀ CHÍNH THỨC
Bài 1: (1,5 điểm)
Hãy trình bày phương pháp hóa học để tách riêng các chất ra khỏi hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu.Viết phương trình phản ứng minh họa.
Bài 2: (1,5 điểm)
X là hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3.X tan hết vừa đủ trong 400 ml dd HCl 2,0M.Sau p/ứ thu được 2,24 lít H2(đktc),dung dịch Y và 2,8 gam kim lọai.Tính khối lượng muối trong Y và khối lượng hỗn hợp X.
Bài 3: (1,0 điểm)
Hòa tan hòan tòan m gam một sắt oxit bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ chứa 29,4 gam H2SO4.Sau p/ứ thu được dd X chỉ chứa muối sắt (III) sunfat và khí thoát ra là SO2 có thể tích 672 ml(đktc).Tính khối lượng muối trong dd X và xác định công thức phân tử của sắt oxit.
Bài 4: (1,0 điểm)
X là hỗn hợp gồm Cao,Na2O,Al2O3 và Fe3O4.Hòa tan hòan tòan 53,44 gam X bằng 1,06 lít dd HCl 2,0M thì vừa đủ.Cô cạn dd sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
Bài 5: (1,5 điểm)
Có 3 chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H4O2,C3H6O2,C2H6O,được ký hiệu ngẫu nhiên là (A),(B),(C).Biết rằng:
+ (A) tác dụng được với dung dịch NaOH đun nóng thu đựơc (B).
+ (B) và (C) tác dụng được với Na giải phóng hidro_Oxi hóa (B) thì được (C).
Xác định công thức cấu tạo của (A),(B),(C) và viết phương trình phản ứng minh họa.
Bài 6: (1,5 điểm)
X là hỗn hợp gồm 0,10 mol metan,0,15 mol etilen,0,25 mol axetilen,0,35 mol hidro.Nung nóng X với xúc tác thích hợp một thời gian được hỗn hợp Y.Dẫn Y qua bình chứa dd Br2,khí thoát ra khỏi bình Br2 gọi là Z,đốt cháy hoàn toàn Z rồi hấp thụ hòan tòan sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư nhận thấy khối lượng dung dịch giảm 61,2 gam và có tạo thành 98,5 gam kết tủa.Tính độ tăng khối lượng bình chứa dung dịch Br2.
Bài 7: (1,0 điểm)
Trùng hợp 86 kg CH3COOCH=CH2 thu được polime X,đun X với dung dịch NaOH dư được muối Y và m gam chất hữu cơ Z.Hiệu suất của quá trình điều chế Z là 80%.Viết ptpứ và tính giá trị của m.
Bài 8: (1,0 điểm)
Cần bao nhiêu tấn chất béo chứa 89% khối lượng tristearin để sản xuất được 1,5 tấn xà phòng chứa 61,2% khối lượng natri stearat.Giả sử phản ứng xảy ra hòan tòan.

_______________HẾT_______________

Hix đề dài hơn năm trước nhưng cũng may là đỡ khó hơn năm trước,làm cũng khá ổn,không biết kết quả sao nữa???:(
Mọi người giải thử post kết quả lên cho mình tham khảo nha!:)
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Bài 1: (1,5 điểm)
Hãy trình bày phương pháp hóa học để tách riêng các chất ra khỏi hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu.Viết phương trình phản ứng minh họa.

Cho hỗn hợp TD vs dd [TEX]NaOH[/TEX] dư :
+ thu kết tủa rửa sạch làm khô đc hỗn hợp ([TEX]Fe, Cu[/TEX])
+ thu đc dung dịch [TEX]NaAlO_2[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] dư.
[TEX]2NaOH+2Al+2H_2O ----> 2NaAlO_2+3H_2[/TEX]
Hỗn hợp ([TEX]Fe,Cu[/TEX]} cho TD vs dd [TEX]HCl [/TEX]dư :
+ thu đc chât rắn ko tan, rửa sạch làm ko đc [TEX]Cu[/TEX].
+ dd tan gồm [TEX]FeCl_2[/TEX] và [TEX]HCl[/TEX] dư. Cho dd này TD vs [TEX]Zn[/TEX] dư thu lấy chất rắn ko tan, rửa sạch, làm khô đc [TEX]Fe[/TEX].
[TEX]Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]Zn + 2HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]Zn + FeCl_2 ---> ZnCl_2 + Fe[/TEX]​

Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư vào dd ([TEX]NaAlO_2,NaOH)[/TEX] thu lấy kết tủa, rửa sạch làm khô, nung đến khối lượng không đổi đc [TEX]Al_2O_3[/TEX].
[TEX]CO_2 + 2H_2O+ NaAlO_2 ----> NaHCO_3 + Al(OH)_3[/TEX]
điện phân nóng chảy [TEX]Al_2O_3[/TEX] xúc tác [TEX]Na_3AlF_6[/TEX] thu đc [TEX]Al[/TEX]
[TEX]2Al_2O_3 ----> 4Al + 3O_2[/TEX]
 
C

cuopcan1979

X là hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3.X tan hết vừa đủ trong 400 ml dd HCl 2,0M.Sau p/ứ thu được 2,24 lít H2(đktc),dung dịch Y và 2,8 gam kim lọai.Tính khối lượng muối trong Y và khối lượng hỗn hợp X.
Câu này tớ thấy kỳ quá. Đã hoà tan hết X bằng HCl rồi sao lại còn 2,8g kim loại. Khó hiểu quá giải thích giùm với
 
C

cuopcan1979

Hòa tan hòan tòan m gam một sắt oxit bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ chứa 29,4 gam H2SO4.Sau p/ứ thu được dd X chỉ chứa muối sắt (III) sunfat và khí thoát ra là SO2 có thể tích 672 ml(đktc).Tính khối lượng muối trong dd X và xác định công thức phân tử của sắt oxit.
Phản ứng giữa sắt và axit là vừa đủ theo ĐLBT nguyên tố ban đầu thì nS trong H2SO4=nS trong Fe2(SO4)3+ nS trong SO2=> nS trong Fe2(SO4)3=0,3-0,03=0,27mol=> nFe2(SO4)3=0,09mol=>m=36g. Cũng theo ĐLBTNT cho oxi ta có
nO trong FexOy+ nO trong H2SO4 =nO trong Fe2(SO4)3 + nO trongSO2 + nO trong H2O(với so mol H2SO4 luôn bằng nH2O vì có 2H)
Ta có nO + 1,2= 1,08+ 0,06+0,3=>nO=0,24.
Ta có x/y=0,18:024=0,75=> Oxit săt là Fe3O4.
 
C

cuopcan1979

X là hỗn hợp gồm Cao,Na2O,Al2O3 và Fe3O4.Hòa tan hòan tòan 53,44 gam X bằng 1,06 lít dd HCl 2,0M thì vừa đủ.Cô cạn dd sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
Viết PTHH các bạn tự viết nhé> Nhận xét axit HCl nước H2O => so mol H2O luôn bằng 1/2 lần số mol HCl. Theo ĐLBT khôi lựơng ta có.mhh+mHCl=mhh muối + m nước
53,44+77,38=mhh muối + 19,08=>mhh muối=111,74g
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Có 3 chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H4O2,C3H6O2,C2H6O2,được ký hiệu ngẫu nhiên là (A),(B),(C).Biết rằng:
+ (A) tác dụng được với dung dịch NaOH đun nóng thu đựơc (B).
+ (B) và (C) tác dụng được với Na giải phóng hidro_Oxi hóa (B) thì được (C).
Xác định công thức cấu tạo của (A),(B),(C) và viết phương trình phản ứng minh họa
A td với NaOH tạo ra B=> A là axit hoặc este
B và C td đc với Na => B,C là axit. hoăc rươu hoặc !!!! Đề có chinh sác ko đấy???????
 
Last edited by a moderator:
C

candy2705

Có 3 chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H4O2,C3H6O2,C2H6O2,được ký hiệu ngẫu nhiên là (A),(B),(C).Biết rằng:
+ (A) tác dụng được với dung dịch NaOH đun nóng thu đựơc (B).
+ (B) và (C) tác dụng được với Na giải phóng hidro_Oxi hóa (B) thì được (C).
Xác định công thức cấu tạo của (A),(B),(C) và viết phương trình phản ứng minh họa
A td với NaOH tạo ra B=> A là axit hoặc este
B và C td đc với Na => B,C là axit. sao vậy ta!!!!!!!!! Đề có chinh sác ko đấy???????
Đúng rồi mình ghi nhầm đề,còn đề không sai.Để mình sửa lại:3 chất là C2H4O2,C3H6O2 và C2H6O chứ không phải là C2H6O2
B và C t/d được với Na thì đâu nhất thiết B và C đều là axit,nên nhớ là rượu etylic tác dụng được với Na đấy!Ở câu này mình chọn B là C2H6O(C2H5OH),còn C là C2H4O2(CH3COOH),vì đề có ghi oxi hóa B thì được C,nhớ lại phản ứng lên men rượu nha:
C2H5OH + O2 -> CH3COOH + H2O
Suy ra A là cái còn lại:C3H6O2
 
C

candy2705

Hix,câu 1 lấy 1,5 điểm trọn vẹn dễ dàng vậy mà lại quên cái phản ứng khi tách được NaAlO2 rồi làm sao cho ra lại Al.Cũng may là các p/ứ còn lại viết được đúng.
 
T

trang14

Bài 4: (1,0 điểm)
X là hỗn hợp gồm Cao,Na2O,Al2O3 và Fe3O4.Hòa tan hòan tòan 53,44 gam X bằng 1,06 lít dd HCl 2,0M thì vừa đủ.Cô cạn dd sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
[TEX]n_{HCl} = 1,06.2 = 2,12 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cl^-} = 2,12 (mol)[/TEX]
thấy: [TEX]n_O = \frac{1}{2}n_{Cl^-} = 1,06 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{muoi} = m_{oxit} - m_O + m_{Cl^-} = 53,44 - 1,06.16 + 2,12.35,5 = 111,74 (g)[/TEX]
 
P

pttd

Bài 5: (1,5 điểm)
Có 3 chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H4O2,C3H6O2,C2H6O,được ký hiệu ngẫu nhiên là (A),(B),(C).Biết rằng:
+ (A) tác dụng được với dung dịch NaOH đun nóng thu đựơc (B).
+ (B) và (C) tác dụng được với Na giải phóng hidro_Oxi hóa (B) thì được (C).
Xác định công thức cấu tạo của (A),(B),(C) và viết phương trình phản ứng minh họa.

[TEX]C_2H_4O_2 [/TEX]viết lại là [TEX]CH_3COOH[/TEX] (axit axetic)---> chất (C)
[TEX]C_3H_6O_2[/TEX] là este có CTCT là [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]----> chất (A)
[TEX]C_2H_6O[/TEX] viết lại là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] (rượu etylic)----> chất (B)

PTHH:
[TEX]HCOOC_2H_5+NaOH---->HCOONa+C_2H_5OH[/TEX]

[TEX]C_2H_5OH+Na---->C_2H_5ONa+1/2H_2[/TEX]

[TEX]CH_3COOH+Na---->CH_3COONa+1/2H_2[/TEX]

[TEX]C_2H_5OH+O_2--(men.giam.dd.loang.10%;~25*C)---->CH_3COOH+H_2O[/TEX]
 
C

cuopcan1979

[TEX]n_{HCl} = 1,06.2 = 2,12 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cl^-} = 2,12 (mol)[/TEX]
thấy: [TEX]n_O = \frac{1}{2}n_{Cl^-} = 1,06 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{muoi} = m_{oxit} - m_O + m_{Cl^-} = 53,44 - 1,06.16 + 2,12.35,5 = 111,74 (g)[/TEX]
Nhầm rồi Trang ơi! kết quả chỉ bằng 54,5g thôi xem lại cách làm của em và anh xem nhé! ok. nO=2nCl chứ????!!!!!!!! VI du nha
CaO + 2HCl -----> CaCl2 + H2O
 
Last edited by a moderator:
Z

zerosuperboo

Nhầm rồi Trang ơi! kết quả chỉ bằng 54,5g thôi xem lại cách làm của em và anh xem nhé! ok. nO=2nCl chứ????!!!!!!!! VI du nha
CaO + 2HCl -----> CaCl2 + H2O

Èo, đã làm sai còn la làng, n.H2O = 0.5 x n.HCl . Kết wả 111.74 là đúng rồi .

Bài 6 sao chưa ai giải nhỉ ? tui giải lun nha :)

Sử dụng Định luật bảo toàn khối lượng dễ dàng tính dc [TEX]m_Z[/TEX] = 7.7 . Ta lại tính dc [TEX]m_X[/TEX] = 13 => m bình [TEX]Br_2[/TEX] tăng là 5.3 g .

Bạn nào ko hỉu thì pm tui zerosuperboo@yahoo.com . Phí giải thích là 1 cây kem heng

Àh màh đúng rồi, bạn lập ra topic này ơi , bạn tên gì thế ? Cũng chuyên Hóa cả học hỏi nhau heng, làm wen đi .
Tui là Nguyễn Trường An học ở Thực Nghiệm . Còn bạn ?

Àh bác nào ở Tây Ninh pm tui làm wen heng, nữ thì tui đây thik làm wen lắm :)
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Bài 7: (1,0 điểm)
Trùng hợp 86 kg CH3COOCH=CH2 thu được polime X,đun X với dung dịch NaOH dư được muối Y và m gam chất hữu cơ Z.Hiệu suất của quá trình điều chế Z là 80%.Viết ptpứ và tính giá trị của m.
PTPU.
nCH=CH2------------> (-CH-CH2-)n
COOCH3---------------COOCH3
(-CH-CH2-)n + nNaOH ------> (-CH-CH2-)n + nCH3OH
COOCH3------------------------ COONa
m=25,6Kg
( ----- là để chống đẩy dong sau khi gữi bài)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom