Đề Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn năm học 2009-2010

J

jkluio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn-Thanh Hoá năm học 2009-2010
Môn thi: Hoá Học
Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)
Ngày thi 19 tháng 6 năm 2009
CâuI: (2,5 điểm)
1/ Cho các dung dịch muối A,B,C,D chứa các gốc axit khác nhau. Các muối B,C đốt trên ngọn lửa vô sắc phát ra ánh sáng màu vàng.
- A tác dụng với B thu được dung dịch muối tan, kết tủa trắng E không tan trong nước và axit mạnh, giải phóng khí F không màu, không mùi, nặng hơn không khí. Tỉ khối hơi của F so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] bằng 22.
- C tác dụng với B cho dung dịch muối tan không màu và khí G không màu , mùi hắc , gây ngạt , nặng hơn không khí , làm nhạt màu dung dịch nước Brôm.
- D tác dụng với B thu được kết tủa trắng E. Mặt khác D tác dụng với dung dịch [TEX]{AgNO}_{3}[/TEX] tạo kết tủa trắng.
Hãy tìm A,B,C,D,E,F,G và viết các phương trình phản ứng xảy ra.
2/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra khi dùng nước vôi để loại bỏ mỗi khí độc sau
đây ra khỏi không khí bị ô nhiễm: [TEX]{Cl}_{2},{SO}_{2},{H}_{2}S,{NO}_{2}[/TEX]
3/ Hỗn hợp X gồm 4 chất khí sau: [TEX]{CO}_{2}, {SO}_{3}, {SO}_{2}[/TEX] và [TEX]{H}_{2}[/TEX]. Trình bày phương pháp hoá học nhận ra sự có mặt của các khí trong hỗn hợp X. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.

CâuII: (2,5 điểm )
1/ Cho A,B,C,D,X,Y,Z đều là các hợp chất hữu cơ; A,B,C là những hiđrocacbon, C là chất khí có khả năng kích thích quả mau chín và phân tử chứa 1 liên kết kém bền;
X,Y,Z là những muối của axit hữu cơ . Hãy xác định công thức cấu tạo thích hợp của A,B,C,D,X,Y,Z và viết phương trình hoá học theo sơ đồ sau ( ghi rõ điều kiện nếu có ):
0.201007001245387042.jpg

2/ Hợp chất hữu cơ A có công thức cấu tạo thu gọn: [TEX]{CH}_{2}=CH-{CH}_{2}-OH[/TEX]. Hỏi A có thể có những tính chất hoá học nào ? Hãy viết phương trình phản ứng minh hoạ cho những tính chất đó.
3/ Từ đá vôi, than đá, các chất vô cơ và các điều kiện cần thiết viết các phương trình hoá học ( ghi rõ điều kiện ) điều chế Benzen, Caosubuna.

CâuIII: ( 3,0 điểm )
1/ A là hỗn hợp gồm [TEX]{M}_{2}{CO}_{3}[/TEX], [TEX]{MHCO}_{3}, MCl[/TEX] (M là kim loại hoá trị I trong hợp chất ). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% ( D=1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]{AgNO}_{3}[/TEX] dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a/ Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b/ Tìm m và V.
2/ Hoà tan 16,8 (gam) một kim loại M vào dd HCl dư thu được 6,72 lít khí [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc)
a. Tìm kim loại M.
b. Hoà tan 25,2 gam kim loại M vào dd [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 10% (loãng), vừa đủ . Sau khi kết thúc phản ứng thu được dd A. Làm lạnh dd A thu được 55,6 gam muối sunfat kết tinh ngậm nước của kim loại M tách ra và còn lại dd muối sunfat bão hoà có nồng độ 9,275%.
Tìm công thức của muối sunfat ngậm nước của kim loại M.

Câu IV: (2 điểm )
1/Hỗn hợp khí X gồm [TEX]{C}_{2}{H}_{6},{C}_{3}{H}_{6},{C}_{4}{H}_{6}[/TEX] . Tỉ khối hơi của X so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] bằng 21. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp X (đktc) rồi dẫn toàn bộ sản phẩm thu được lần lượt qua bình 1 đựng [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] đặc và bình 2 đựng dd KOH dư thì khối lượng tăng lên ở bình 1 và bình 2 lần lượt là [TEX]{m}_{1}[/TEX] gam và [TEX]{m}_{2}[/TEX] gam. Tính các giá trị [TEX]{m}_{1}[/TEX] và [TEX]{m}_{2}[/TEX].
2/ Este E tạo bởi 1 axit X đơn chức , mạch hở , không no ( chứa 1 liên kết đôi C=C) và một ancol Y no , ba chức , mạch hở. Trong phân tử của E nguyên tố Cacbon chiếm 56,69% khối lượng .
Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của E. (Biết E chỉ chứa 1 loại nhóm chức duy nhất).
-------------------------Hết-------------------------
 
J

jkluio

cho mình hỏi tí có PT này không
Cao + C -----> [TEX]{CaC}_{2}[/TEX] + [TEX]{CO}_{2}[/TEX]

ai làm được câu nào thì post lên cho anh em tham khảo nhé !!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

congchua_bongbong318

hình như là có caid đó là tạo thành canxicacbua là thành phân cua đất đen
dung hem minh hok nho nua

hxjhjx
>>> Lưu ý: Viết bài có dấu tiếng việt
 
Last edited by a moderator:
B

bachocanhxtanh_450

CâuII: (2,5 điểm )
1/ Cho A,B,C,D,X,Y,Z đều là các hợp chất hữu cơ; A,B,C là những hiđrocacbon, C là chất khí có khả năng kích thích quả mau chín và phân tử chứa 1 liên kết kém bền;
X,Y,Z là những muối của axit hữu cơ . Hãy xác định công thức cấu tạo thích hợp của A,B,C,D,X,Y,Z và viết phương trình hoá học theo sơ đồ sau ( ghi rõ điều kiện nếu có ):

X: CH3COONa; Y: (CH3COO)2Ba; Z: (CH3COO)2Mg
A: CH4; B: C2H2; D: C2H5OH

[TEX](1) C2H5OH + O2 \longrightarrow^{\text{Ni, t^o}} CH3COOH + H2O[/TEX]
[TEX](2) 2CH3COOH + Mg \longrightarrow (CH3COO)2Mg + H2[/TEX]
[TEX](3) (CH3COO)2Mg + Ba(OH)2 \longrightarrow (CH3COO)2Ba + Mg(OH)2[/TEX]
[TEX](4) (CH3COO)2Ba + Na2CO3 \longrightarrow 2CH3COONa + BaCO3[/TEX]
[TEX](5) (CH3COO)2Ba + H2SO4 \longrightarrow 2CH3COOH + BaSO4[/TEX]
[TEX](6) CH3COONa + NaOH \longrightarrow^{\text{Cao, t^o}} CH4 + Na2CO3[/TEX]
[TEX](7) 2CH4 \longrightarrow^{\text{1500^oC, lam lanh nhanh}} C2H2 + 3H2[/TEX]
[TEX](8) C2H2 + H2 \longrightarrow^{\text{Pd, t^o}} C2H4[/TEX]
[TEX](9) C2H4 + H2O \longrightarrow^{\text{axit, t^o}} C2H5OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

2/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra khi dùng nước vôi để loại bỏ mỗi khí độc sau


đây ra khỏi không khí bị ô nhiễm: [TEX]{Cl}_{2},{SO}_{2},{H}_{2}S,{NO}_{2}[/TEX]


3/ Hỗn hợp X gồm 4 chất khí sau: [TEX]{CO}_{2}, {SO}_{3}, {SO}_{2}[/TEX] và [TEX]{H}_{2}[/TEX]. Trình bày phương pháp hoá học nhận ra sự có mặt của các khí trong hỗn hợp X. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.​

Câu 2:
2Ca(OH)2 + 2Cl2 => Ca(ClO)2 + CaCl2 + 2H2O​

Ca(OH)2 + SO2 => CaSO3 + H2O
Ca(OH)2 + H2S => CaS + 2H2O
2Ca(OH)2 + 4NO2 => Ca(NO2)2 + Ca(NO3)2 + 2H2O
Câu 3:
Dẫn hh khí qua bình đựng nước brom dư, nước brom bị nhạt màu => có mặt SO2 trong hh: Br2 + SO2 + 2H2O => H2SO4 + 2HBr
Dẫn hh 3 khí còn lại qua bình đựng dd Ba(OH)2 dư, lọc kết tủa đem nung => thu được 1 chất khí => có mặt CO2 trong hh và 1 kết tủa bền nhiệt => có mặt SO3 trong hh: CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
SO3 + Ba(OH)2 => BaSO4 + H2O
BaCO3 => BaO + CO2
BaSO4 => bền với nhiệt.
Cuối cùng để chứng tỏ có mặt H2 trong hh, ta dẫn qua CuO nung nóng, thấy chất rắn màu đỏ xuất hiện:
CuO + H2 => Cu +H2O
 
Last edited by a moderator:
H

hoc.hocnua.hocmai9409

ủa câu 2 khi viết phương trình cua Ca(OH)2 voi SO3 pan viet thiếu 1 phương trình rùi

cần 2 phương trình hoá học mời đủ

Ca(OH)2(dd) + SO3(k) --> CaSO3(r) + H2O(l)

Ca(OH)2(dd) + 2SO3(k) + H2O(l) --> Ca(HSO3)2(dd) + H2O(l)
Nếu thấy tôi nó không hợp lí mong góp ý
 
H

hoc.hocnua.hocmai9409

cho mình hỏi tí có PT này không
Cao + C ----->


CaO(r) + C ---> CaC2(r) + CO(k)
 
P

phat_tai_1993

ủa câu 2 khi viết phương trình cua Ca(OH)2 voi SO3 pan viet thiếu 1 phương trình rùi

cần 2 phương trình hoá học mời đủ

Ca(OH)2(dd) + SO3(k) --> CaSO3(r) + H2O(l)

Ca(OH)2(dd) + 2SO3(k) + H2O(l) --> Ca(HSO3)2(dd) + H2O(l)
Nếu thấy tôi nó không hợp lí mong góp ý
À mình hiểu ý bạn rồi, bạn cho rằng có khả năng tạo muối axit nữa đúng ko? Nhưng ko chỉ có SO3 ko đâu mà SO2 cũng có thể tạo muối axit với nước vôi trong:
2SO2 + Ca(OH)2 => Ca(HSO3)2
2SO3+ Ca(OH)2 => Ca(HSO4)2
Phương trình bạn viết ko đúng rồi cả sản phẩm và chất tham gia đều có nước à? Mà SO2 mới tạo muối sunfit với Ca(OH)2 chứ ko phải SO3, và SO3 cũng ko thể tạo muối hidrosunfit với Ca(OH)2 được!

cho mình hỏi tí có PT này không
Cao + C ----->


CaO(r) + C ---> CaC2(r) + CO(k)
Mình nghĩ phản ứng này theo 2 giai đoạn chăng, các bạn góp ý nhé:
Cao + C => Ca + CO
Ca + 2C => CaC2
 
Last edited by a moderator:
J

jkluio

mà bài IV.2 là [TEX]{HCOOC}_{3}{H}_{7}[/TEX] đúng ko mấy bn ( p/s: phần hữu cơ mình ngu như bò lun :D:D:D:D:D)
 
P

phat_tai_1993

2/ Hoà tan 16,8 (gam) một kim loại M vào dd HCl dư thu được 6,72 lít khí [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc)


a. Tìm kim loại M.


b. Hoà tan 25,2 gam kim loại M vào dd [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 10% (loãng), vừa đủ . Sau khi kết thúc phản ứng thu được dd A. Làm lạnh dd A thu được 55,6 gam muối sunfat kết tinh ngậm nước của kim loại M tách ra và còn lại dd muối sunfat bão hoà có nồng độ 9,275%.


Tìm công thức của muối sunfat ngậm nước của kim loại M.​

Bài giải:
a/ Gọi hóa trị của kim loại M cần tìm là x (x nguyên, dương).
Số mol khí H2 sinh ra bằng: nH2 = 6,72/22,4 = 0,3mol
Theo pt phản ứng:
M + xHCl => MClx + x/2H2
1 mol x/2 mol
0,6/x mol 0,3 mol
Theo bài ra ta có: M.0,6/x = 16,8 => M= 28x => M là sắt (Fe), x= 2
b/ Số moll Fe phản ứng với H2SO4 bằng: 25,2/56 =0,45 mol
Theo pt phản ứng:
Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2
0,45 mol 0,45 mol 0,45 mol
dd A thu được là dd FeSO4.
Gọi công thức muối sắt sunfat ngậm nước là FeSO4.nH2O và x là số mol FeSO4 tách ra.
Theo pt:
FeSO4 + nH2O => FeSO4.nH2O
x mol x mol
Mặt khác: mFeSO4 bđ = 0,45 .152 = 68,4g
Khối lương FeSO4 tách ra là 152x (g).
Áp dụng bảo toàn khối lương, khối lượng dd FeSO4 bđ bằng:
0,45.56 + 0,45.98/10% - 0,45.2 = 465,3g
Khối lượng dd FeSO4 sau khi 55,6 gam tinh thể tách ra: (152+18n).x (g)
Theo bài ra ta có:
(68,4-152x)/ (465,3 - (152+18n).x)= 9,275%
Và: (152+18n).x = 55,6
từ đây: => x=7
Vậy công thức cần tìm là FeSO4.7H2O
=> Có đôi chỗ mình tham khảo tài liệu, các bạn góp ý nhé, thanks nhiều!​
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Đề Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn-Thanh Hoá năm học 2009-2010
Môn thi: Hoá Học
Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)
Ngày thi 19 tháng 6 năm 2009


CâuII: (2,5 điểm )
1/ Cho A,B,C,D,X,Y,Z đều là các hợp chất hữu cơ; A,B,C là những hiđrocacbon, C là chất khí có khả năng kích thích quả mau chín và phân tử chứa 1 liên kết kém bền;
X,Y,Z là những muối của axit hữu cơ . Hãy xác định công thức cấu tạo thích hợp của A,B,C,D,X,Y,Z và viết phương trình hoá học theo sơ đồ sau ( ghi rõ điều kiện nếu có ):
0.201007001245387042.jpg

2/ Hợp chất hữu cơ A có công thức cấu tạo thu gọn: [TEX]{CH}_{2}=CH-{CH}_{2}-OH[/TEX]. Hỏi A có thể có những tính chất hoá học nào ? Hãy viết phương trình phản ứng minh hoạ cho những tính chất đó.
3/ Từ đá vôi, than đá, các chất vô cơ và các điều kiện cần thiết viết các phương trình hoá học ( ghi rõ điều kiện ) điều chế Benzen, Caosubuna.


phần 1 đã có bạn làm rùi...nên mình ko làm lại nữa...mình đồng ý với phần làm xác định chất của bạn ...nhưng phần viết PTHH thì đa phần là oki trừ 2 phương trình này mình nghĩ xt bạn bị nhầm
[TEX]<1>C_2H_5OH+O_2----(len.men.giam;~30*C)----->CH_3COOH +H_2O[/TEX]
(>>> ko phải Ni,t* đâu bạn...đây là pp sinh hoá)
[TEX]<9> C_2H_4+H_2O---(H^+;200*C)--->C_2H_5OH[/TEX] (>>> thêm nhiệt độ cụ thể) :)
2/ [TEX]{CH}_{2}=CH-{CH}_{2}-OH[/TEX]
@ trong phân tử có lk đôi => có phản ứng cộng (halogen,H_2,HCl,....)
@ có nhóm -OH nên có tính chất của rượu đơn chức
>>> PT thì các em tự viết naz
[TEX]3/ CaCO_3----(1000*C)---->CaO+H_2O[/TEX]
[TEX]CaO+3C----(2000*C)---->CaC_2+CO[/TEX]
[TEX]CaC_2+2H_2O----->C_2H_2+Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]3C_2H_2---(C. hoat.tinh;600*C)---->C_6H_6 (benzen)[/TEX]
[TEX]2C_2H_2---(CuCl_2;NH_4Cl)--->CH_2=CH-C(-=)CH[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-C(-=)+H_2---(Pd/PbCO_3;t*)---> CH_2=CH-CH=CH_2 (buta1,3 đien)[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-CH=CH_2 ---(t*,p,Na)----> (-CH_2-CH=CH-CH_2-)n (cao su buna)[/TEX]
:):):)&gt;-
 
P

pttd

Đề Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn-Thanh Hoá năm học 2009-2010
Môn thi: Hoá Học
Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)
Ngày thi 19 tháng 6 năm 2009

Câu IV: (2 điểm )
1/Hỗn hợp khí X gồm [TEX]{C}_{2}{H}_{6},{C}_{3}{H}_{6},{C}_{4}{H}_{6}[/TEX] . Tỉ khối hơi của X so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] bằng 21. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp X (đktc) rồi dẫn toàn bộ sản phẩm thu được lần lượt qua bình 1 đựng [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] đặc và bình 2 đựng dd KOH dư thì khối lượng tăng lên ở bình 1 và bình 2 lần lượt là [TEX]{m}_{1}[/TEX] gam và [TEX]{m}_{2}[/TEX] gam. Tính các giá trị [TEX]{m}_{1}[/TEX] và [TEX]{m}_{2}[/TEX].

>>> cho tớ làm thử bài này...đọc đề thấy khá thú vị...:)):));))
khối lượng bình 1 tăng chính là khối lượng[TEX] H_2O[/TEX];khối lượng bình 2 tăng chính là khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] sinh ra khi đốt cháy hỗn hợp X
[TEX]M_{hh X}=42[/TEX]
[TEX]n_{hhX}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]=>m_{hh}=4,2(g)[/TEX]
Gọi [TEX]n_{C_2H_6} =x(mol); n_{C_3H_6}=y(mol);n_{C_4H_6}=z(mol)[/TEX]
[TEX]=>x+y+z =0,1[/TEX]
> Viết PT cháy của các chất trong X ta có:
[TEX]=> \sum n_{H_2O}= 3(x+y+z) =0,3(mol)=>n_H = 0,6(mol) =>m_H=0,6(g)[/TEX]
[TEX]=>m_{H_2O}=5,4(g)[/TEX] (khối lượng bình 1 tăng 5,4g)
[TEX]m_{hhX}= m_H+m_C [/TEX]
[TEX]<=> m_C =4,2 - 0,6 =3,6 (g)[/TEX]
mà [TEX]n_{CO_2} =n_C =3,6 :12=0,3 (mol)[/TEX]
[TEX]=>m_{CO_2} = 13,2(g)[/TEX] (khối lượng bình 2 tăng 13,2g)
:)KI chưa nhỉ????^^!.Hi vọng là đúng :):D:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

mọi người vào giải nốt bài này nha chỉ còn mỗi bài này là đáng nói đền trong cả bộ đề này thôi:
1/ A là hỗn hợp gồm ,M2CO3 , MHCO3 và MCl (M là kim loại hoá trị I trong hợp chất ). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% ( D=1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dd dư AgNO3 thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a/ Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b/ Tìm m và V.
 
T

tokerin

Mình thử giải bài đó nhé
Đặt [TEX]n_{M_2CO_3} = x ; n_{MHCO_3} = y ; n_{MCl} = z[/TEX]
\Rightarrow x(2M+60) + y(M+61) + z(M+35.5) = 43.71 (*)
TN1:
[TEX]M_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2MCl + CO_2 + H_2O[/TEX] (1)
x.................2x..................2x..........x
[TEX]MHCO_3 + HCl \rightarrow MCl + CO_2 + H_2O[/TEX] (2)
y.................y...................y........y
[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = x + y = \frac{17.6}{44}[/TEX] (*)
sau pư dd B có [TEX]MCl[/TEX] : 2x + y + z (mol) ; [TEX]HCl[/TEX] dư : a(mol)
TN2: [TEX]n_{KOH} = 0.125 * 0.8 = 0.1[/TEX]
[TEX]KOH + HCl \rightarrow KCl + H_2O[/TEX]
0.1......0.1
[TEX]\Rightarrow n_{HCl} = 0.2[/TEX] (dư)
TN3:
[TEX]n_{AgCl} = 0.48 \Rightarrow[/TEX] số mol [TEX]AgCl[/TEX] cần pư với cả dd B là 0.96
[TEX]MCl + AgNO_3 \rightarrow MNO_3 + AgCl[/TEX]
2x+y+z........2x+y+z
[TEX]HCl + AgNO_3 \rightarrow HNO_3 + AgCl[/TEX]
0.2.................0.2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2x+y+z = 0.96-0.2= 0.76 (*)
Từ 3(*)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+ y = 0.4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] y < 0.4
y - z = 0.04 [TEX]\Rightarrow[/TEX] y > 0.04
0.76M + 36.5y = 21.13
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 8.59 < M < 25.88
[TEX]\Rightarrow[/TEX] M: Na
Máy mình lỗi nên phần tiếp theo bạn tự giải nhé:D
 
B

bachocanhxtanh_450

2/ Hợp chất hữu cơ A có công thức cấu tạo thu gọn: [TEX]{CH}_{2}=CH-{CH}_{2}-OH[/TEX]. Hỏi A có thể có những tính chất hoá học nào ? Hãy viết phương trình phản ứng minh hoạ cho những tính chất đó.




[FONT=.VnTime]* T¸c dông víi Natri[/FONT]
[FONT=.VnTime]CH2 = CH-CH2-OH + Na [/FONT]®[FONT=.VnTime] CH2 = CH-CH2-ONa + 1/2H2[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime] H2SO4®, to[/FONT]

[FONT=.VnTime]* T¸c dông víi este hãa.[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]CH2 = CH-CH2-OH + CH3COOH CH3COOC3H5 + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]* Ph¶n øng ch¸y[/FONT]
[FONT=.VnTime]C3H5OH + 4O2 [/FONT]®[FONT=.VnTime] 3CO2 + 3H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]* Ph¶n øng céng[/FONT]
[FONT=.VnTime]CH2 = CH-CH2-OH + Br2 [/FONT]®[FONT=.VnTime] CH2&shy;Br - CHBr - CH2-OH[/FONT]
[FONT=.VnTime]* Ph¶n øng trïng hîp[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime] to, p, xt[/FONT]

[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]n CH2 = CH-CH2-OH (- CH2 - CH-)n[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]½
[FONT=.VnTime] CH2 - OH[/FONT]
 
B

bachocanhxtanh_450

1/ A là hỗn hợp gồm [TEX]{M}_{2}{CO}_{3}[/TEX], [TEX]{MHCO}_{3}, MCl[/TEX] (M là kim loại hoá trị I trong hợp chất ). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% ( D=1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:


- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.


- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]{AgNO}_{3}[/TEX] dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.


a/ Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.


b/ Tìm m và V.​

[FONT=.VnTime]Gäi x,y,z lÇn l&shy;ît lµ sè mol cña M2CO3, MHCO3, MCl trong hçn hîp. (x,y,z > 0)[/FONT]
[FONT=.VnTime]C¸c ph&shy;¬ng tr×nh ph¶n øng:[/FONT]
[FONT=.VnTime]M2CO3 + 2HCl [/FONT]®[FONT=.VnTime] 2MCl + CO2 + H2O (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime]MHCO3 + HCl [/FONT]®[FONT=.VnTime] MCl + CO2 + H2O (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Dung dÞch B chøa MCl, HCl d&shy; . [/FONT]
[FONT=.VnTime]- Cho 1/2 dd B t¸c dông víi dd KOH chØ cã HCl ph¶n øng:[/FONT]
[FONT=.VnTime]HCl + KOH [/FONT]®[FONT=.VnTime] KCl + H2O (3)[/FONT]
[FONT=.VnTime]- Cho 1/2 dd B t¸c dông víi dd AgNO3[/FONT]
[FONT=.VnTime]HCl + AgNO3 [/FONT]®[FONT=.VnTime] AgCl + HNO3 (4)[/FONT]
[FONT=.VnTime]MCl + AgNO3 [/FONT]®[FONT=.VnTime] AgCl + MCl (5)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Tõ (3) suy ra: nHCl(B) = 2nKOH = 2.0,125.0,8 = 0,2 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]Tõ (4),(5) suy ra: [/FONT]
å[FONT=.VnTime]n(HCl + MCl trong B) = 2nAgCl =[TEX]frac{2.68,88}{143,5}[/TEX]=0,96(mol)[/FONT]
[FONT=.VnTime]nMCl (B) = 0,92 - 0,2 = 0,76 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]Tõ (1) vµ (2) ta cã:[/FONT]
å[FONT=.VnTime]n(M2CO3, MHCO3) = nCO2 = 17,6 : 44 = 0,4 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]VËy nCO2 = x + y = 0,4 (I)[/FONT]
[FONT=.VnTime]nMCl(B) = 2x + y + z = 0,76 (II)[/FONT]
[FONT=.VnTime]mA = (2M + 60).x + (M + 61).y + (M + 35,5).z = 43,71 [/FONT]Û
[FONT=.VnTime]0,76M + 60x + 61y + 35,5z = 43,71 (*) [/FONT]
[FONT=.VnTime]LÊy (II) - (I) ta ®&shy;îc: x +z = 0,36 suy ra z = 0,36 - x; y = 0,4 - x. ThÕ vµo (*) ®&shy;îc: 0,76M - 36,5x = 6,53[/FONT]
[FONT=.VnTime]Suy ra: 0 < x =[TEX]frac{0,76M-6,53}{36,5}[/TEX][/FONT][FONT=.VnTime]< 0,36[/FONT]
[FONT=.VnTime]Nªn 8,6 < M < 25,88. V× M lµ kim lo¹i hãa trÞ I nªn M chØ cã thÓ lµ Na.[/FONT]
[FONT=.VnTime]* TÝnh % khèi l&shy;îng c¸c chÊt: Gi¶i hÖ pt ta ®&shy;îc:[/FONT]
[FONT=.VnTime] x = 0,3; y = 0,1; z = 0,06.[/FONT]
[FONT=.VnTime]%Na2CO3 = [/FONT][FONT=.VnTime][TEX]frac{0,3.106.100}{43,71}[/TEX][/FONT]
[FONT=.VnTime]%NaHCO3 =[TEX]frac{0,1.84.100}{43,71}[/TEX][/FONT]
[FONT=.VnTime]%NaCl = 100 - (72,75 + 19,22) = 8,03%
[FONT=.VnTime][/FONT]
[/FONT][FONT=.VnTime]* nHCl(B) = 2x + y +0,2 = 0,9 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]V =[TEX]frac{0,9.36,5.100}{10,52.1,05}[/TEX] [/FONT]
[FONT=.VnTime]* mNaCl = 0,76.58,5 = 22,23 gam[/FONT]
 
B

boycuchuoi

vậy cả nhà làm nốt bài này đi nha bài này cũng thuộc dang mình không làm được:
2/ Este E tạo bởi 1 axit X đơn chức , mạch hở , không no ( chứa 1 liên kết đôi C=C) và một ancol Y no , ba chức , mạch hở. Trong phân tử của E nguyên tố Cacbon chiếm 56,69% khối lượng .
Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của E. (Biết E chỉ chứa 1 loại nhóm chức duy nhất).
 
L

lethyhung

câu IV đề thi Lam Sơn

1/Hỗn hợp khí X gồm C2H6; C3H6; C4H6 . Tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 21. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp X (đktc) rồi dẫn toàn bộ sản phẩm thu được lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd KOH dư thì khối lượng tăng lên ở bình 1 và bình 2 lần lượt là m1 gam và m2 gam. Tính các giá trị m1 và m2 .

Gọi số mol C2H6 ; C3H6 ; C4H6 lan luot la x, y , z
Ta co:
30x + 42y +54x
------------------- = 42 (1)
x+ y +z
Dôt chay 2,24lit X = > số mol của h.h X là 0,1 mol = > (x+y+z) = 0,1 (2)
= > 30x + 42y +54z = 4,2 (3)
PTHH: C2H6 + O2 -----> 2CO2 + 3H2O
x--------------------2x--------3x

C3H6 + O2 -------> 3 CO2 + 3 H2O
y----------------------3y-------3y

C4H6 + O2 ----- > 4 CO2 + 3 H2O
z-------------------------4z---------3z
Bình 1 chua H2SO4 se hap thu nuoc = > klg binh 1 tang:
m H2O = 18.3.(x+y+z) = 18.3.0,1 =5,4 g
Binh 2 hap thu CO2 = > Klg binh 2 tang:
m CO2 = 44.(2x +3y +4z) (4)
Tu (1) = > 30x + 42y +54x = 42x+ 42y+ 42z
< = > x = z . Thay vao (2) duoc (2x+y) = 0,1. Thay vao (4) = >
m CO2 = 44.(6x+ 3y) = 44.3.(2x+y) =44.3.0,1 =13,2 g
Vay m1 = 5,4 va m2 = 13,2
 
Top Bottom