Đề thi thử toán lần 3 Chuyên Hạ Long 14/5/2011 _ Khối D

K

kiburkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Và đây là đề khối D

Câu I

Cho hàm số [TEX]y = \frac{x+2}{x-2}[/TEX]
a, Khảo sát
b, Tìm trên hàm số tất cả những điểm cách đều hai trục toạ độ
c, Viết phương trình tiếp tuyến với đồ thị, biết rằng tiếp tuyến đó đi qua điểm A(-6;5)

Câu II

Giải phương trình
a, [TEX] 2cos^2x.sinx - 2cos^2\frac{x}{2} + sin2x = 0[/TEX]
b, [TEX]|3^{log_2{2x}} - 2| - 9^{log_2 x} + 2 = 0[/TEX]

Câu III

Tính tích phân
[tex]\int\limits_{\frac{\pi}{12}}^{\frac{\pi}{4}}\frac {2+cos2x+sin2x}{sinx+cos} dx[/tex]

Câu IV.

Cho tam giách ABC đều có cạnh bằng a. Đường thẳng [TEX]\large\Delta[/TEX]đi qua A và vuông góc với mặtm phẳng (ABC). S di động trên [TEX]\large\Delta[/TEX]. Gọi M,N lần lượt là trực tâm của tam giác ABC và tam giác SBC.
a, Chứng minh MN [TEX]\perp[/TEX] (SBC)
b, Xác định vị trí S trên d để thể tích khối tứ diện NABC là lớn nhất

Câu V

Giải hệ pt
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (4x^2+1)x + (y-5)\sqrt{9-2y} = 0 \\ y^2 + 12x^2 - 8y -12x + 19 =0 \end{array} \right.[/tex]

Câu VIa

1, Trong hệ toạ độ Oxy cho tam giác ABC có A(2;-1), phương trình các đương cao của tam giác là [TEX]\large\Delta_1 : 2x-y+1=0 ; \large\Delta_2 : 3x + y+2=0[/TEX]. Viết phương trình đường thằng qua A và cách đều hai đỉnh B,C của tam giác.
2, Trong hệ toạ độ Oxyz cho [TEX]d: \frac{x-1}{3} = \frac{y+2}{1} = \frac z1[/TEX] và mặt phẳng[TEX]P: 2x+y-2z+2=0.[TEX] a, Lập phương trình mặt cầu (C) có tâm nằm trên d, tiếp xúc với mp P và có bán kính bằng 1 b, Gọi M là giao điểm của đường thằng (P) với đường thẳng (d), T là tiếp điểm của mặt cầu (C) với mặt phẳng (P). Tính MT. Câu VII[/COLOR][/SIZE][SIZE=3] [/SIZE][SIZE=3][COLOR=Magenta] Tìm tập hợp các điểm biểu diễn số phức Z : [TEX]|z+4| + |\overline{z} -4| =10[/TEX]



--------------------------------------------------------------------------
Xem thêm đề khối A :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=150733
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

bạn ơi có mấy đề lần 1, 2 đưa lên đi thanks.............................................
 
T

tranthuha93

Câu VIa
1, Trong hệ toạ độ Oxy cho tam giác ABC có A(2;-1), phương trình các đương cao của tam giác là . Viết phương trình đường thằng qua A và cách đều hai đỉnh B,C của tam giác

Bài này có 3 đường cao, bạn đưa 2 đường cao , đề k nói rõ hạ từ đỉnh nào hả ??
 
K

kiburkid

Câu VIa
1, Trong hệ toạ độ Oxy cho tam giác ABC có A(2;-1), phương trình các đương cao của tam giác là . Viết phương trình đường thằng qua A và cách đều hai đỉnh B,C của tam giác

Bài này có 3 đường cao, bạn đưa 2 đường cao , đề k nói rõ hạ từ đỉnh nào hả ??

Em chép nguyên văn đề đó
Thử toạ độ A vào dễ dàng nhận thấy là hai đường cao của B và C thôi
 
K

kiburkid

Ai có lòng làm em con số phức đi
Ko tốn nhiều thời gian đâu mà
Nếu đã biết cách làm thì làm được luôn thôi
Mà em ko biết......
 
H

hienzu

Câu I
Cho hàm số [TEX]y = \frac{x+2}{x-2}[/TEX]
c, Viết phương trình tiếp tuyến với đồ thị, biết rằng tiếp tuyến đó đi qua điểm A(-6;5)
eq.latex

Xét đt
eq.latex
qua điểm A(-6,5), có hsg k
y=k(x+6)+5
eq.latex
tx vs (C)\Leftrightarrow[TEX]\{_{\frac{-4}{{(x-2)}^{2}}=k}^{\frac{x+2}{x-2}=k(x+6)+5}[/TEX]
Giải hệ đc x=0, x=6
+ x=0\Rightarrow k=-1 \Rightarrow y=-x-1
+ x=6\Rightarrow k= -1/4\Rightarrow y=-1/4(x+6)+5

Câu II
Giải phương trình
a, [TEX] 2cos^2x.sinx - 2cos^2\frac{x}{2} + sin2x = 0[/TEX]

eq.latex

eq.latex
:D
 
T

toi_yeu_viet_nam

Ai có lòng làm em con số phức đi
Ko tốn nhiều thời gian đâu mà
Nếu đã biết cách làm thì làm được luôn thôi
Mà em ko biết......
bài số phức thì em cứ đặt z=x+yi sau đó thay vào biến đổi!giải hệ!còn chuyên đề Số phức em đc học rồi ak?Học nhanh thật hihi:D
 
D

doigiaythuytinh


Câu số phức: Đặt [TEX]z = x +yi, (x.y \in R)[/TEX]

[TEX]|(x+4)+yi| + |(x-4)-yi| = 10 \\ \Leftrightarrow (x+4)^2 +y^2 +(x-4)^2 +y^2 =100 \\ \Leftrightarrow 2x^2 +y^2 -64=0[/TEX]

Vậy: Quỹ tích z là đừong cong có phương trình [TEX]2x^2 -y^2 -64=0[/TEX] <hình như chỉ cần kết luận như thế ^^>

=.=
 
Last edited by a moderator:
H

huongnt94

Câu số phức: Đặt [TEX]z = x +yi, (x.y \in R)[/TEX]

[TEX]|(x+4)+yi| + |(x-4)-yi| = 10 \\ \Leftrightarrow (x+4)^2 +y^2 +(x-4)^2 +y^2 =100 \\ \Leftrightarrow 2x^2 +y^2 -64=0[/TEX]

Vậy: Quỹ tích z là đừong cong có phương trình [TEX]2x^2 -y^2 -64=0[/TEX] <hình như chỉ cần kết luận như thế ^^>

=.=
[TEX]2x^2 -y^2 -64=0\Leftrightarrow\frac{x^2}{32}-\frac{y^2}{64}=1[/TEX]
[TEX]\frac{x^2}{(4\sqrt{2})^2}-\frac{y^2}{8^2}=1[/TEX]
\Rightarrow Quỹ tích là hypepol
 
K

kiburkid


Câu số phức: Đặt [TEX]z = x +yi, (x.y \in R)[/TEX]

[TEX]|(x+4)+yi| + |(x-4)-yi| = 10 \\ \Leftrightarrow (x+4)^2 +y^2 +(x-4)^2 +y^2 =100 \\ \Leftrightarrow 2x^2 +y^2 -64=0[/TEX]

Vậy: Quỹ tích z là đừong cong có phương trình [TEX]2x^2 -y^2 -64=0[/TEX] <hình như chỉ cần kết luận như thế ^^>

=.=



[TEX]\sqrt{(x+4)^2+y^2} + \sqrt{(x-4)^2-y^2} = 10 \\ \Leftrightarrow (x+4)^2 +y^2 +(x-4)^2 +y^2 =100 \\ \Leftrightarrow 2x^2 +y^2 -64=0[/TEX]

Em ko hiểu chỗ ni :|
 
V

vsfs

ai làm ơn giải hộ t ý B bài IV thanks...........................................................
 
B

bellevista123

hi

Em chép nguyên văn đề đó
Thử toạ độ A vào dễ dàng nhận thấy là hai đường cao của B và C thôi


Mình nói sơ wa cách giải bài hình giải tích phẳng nhé !!!

Phương trình đường thẳng cần tìm có điểm đi wa rồi chỉ còn thiếu vtpt nữa thôi . Vì đường thẳng cần tìm cách đều 2 điểm B,C nên vtpt của nó chính là vtcp BC. Vì thế nếu ta tìm được tọa độ 2 điểm B,C là bài toán được giải quyết !

Tìm được toạ độ trực tâm H ( là giao điểm của 2 pt đường cao )

Giả sử BH vuông góc với AC tại M . Tham số hóa điểm M theo ẩn m ( vì M thuộc đường cao BH) .

Ta có vecto(HM) x vecto(AM) = 0 --->> Tọa độ điểm M

Giả sử CH vuông góc với AB tại N . Tham số hóa điểm N theo ẩn n ( vì N thuộc đường cao CH) .

Ta có vecto(CN) x vecto(AN) = 0 --->> Tọa độ điểm N

Tọa độ điểm A , M , N có hết . Từ đây ta viết pt đường thẳng AM , AN

Tham số hóa điểm B theo ẩn b ( vì B thuộc đường cao BH ) . Vì B cũng thuộc dt AN nên tọa độ điểm B ( vừa tham số hóa theo ẩn b đó ) sẽ thỏa mãn pt dt AN --->> Tọa độ điểm B.

Tương tự tham số hóa điểm C theo ẩn c ( vì C thuộc đường cao CH ) . Vì C cũng thuộc dt AM nên tọa độ điểm C ( vừa tham số hóa theo ẩn c đó ) sẽ thỏa mãn pt dt AM --->> Tọa độ điểm C.
 
D

doigiaythuytinh



Không phải:
[TEX]\sqrt{(x+4)^2+y^2} + \sqrt{(x-4)^2-y^2} = 10 [/TEX]

Mà là [TEX]|(x+4)+yi| + |(x+4)-yi|=10[/TEX]

Độ lớn mà ^^



 
V

vsfs

t k hiểu sao bình phương lên nó ra đc như bạn doigiay phân tích (bài số phức ấy_)
 
L

legiaminhkhanh

[TEX]\sqrt{(x+4)^2+y^2} + \sqrt{(x-4)^2 + y^2} = 10[/TEX]
Rồi sao nữa hả anh ???
Làm nốt dùm em đi mà
Làm phúc thì làm cho trót......

Gọi điểm A(x;y); B(-4;0); C(4;0) suy ra sqrt{(x+4)^2+y^2} + \sqrt{(x-4)^2 + y^2} = 10 chính là AB+AC=10. Tập hợp các điểm chính là một Elip có 2 tiêu điểm là B,C.
 
Top Bottom