Đề thi thử Dh

C

chaos_gemini

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề ôn thi đh sinh khó (p.1)

1. ở 1 loài thực vật gen A qui định thân cao trội so a thân thấp, B quả tròn trội so b quả dài. các gen này nằm trên cùng 1 cặp NST. cây dị hợp về 2 cặp gen giao phấn vs cây thân thấp quả tròn đk đời con phân li 310 cao tròn : 190 cao dài : 440 thấp tròn : 60 thấp dài. k có đột biến. tần số hoán vị giữa 2 gen trên = ?

2. ở ruồi giấm : A mắt đỏ, gen a gây đột biến qui định mắt trắng. khi 2 gen trên tự tái bản 4 lần thì số nu trog gen mắt đỏ ít hơn cá gen mắt trắng 32 nu tự do và gen mắt trắng tăng lên 3 lk H. xác định kiểu biến đổi trog gen đột biến

3. 1 loài thực vật : A qui định quả đỏ , a qui định quả vàng. thể lệch bội hạt phấn n+1 k cạnh trah đk vs hạt phấn n , còn các loại tế bào noãn đều có khả năng thụ tih. phép lai nào cho tỉ lệ quả vàng = 1/3
A. mẹ Aaa x bố Aa
B. mẹ AAa x bố Aa
C. mẹ Aa x bố AAa
D. mẹ Aa x bố Aaa

4. tế bào ban đầu có 3 cặp NST tương đồng là AaBbDd nguyên phân. giả sử 1 Nst của Aa và 1 NST của Bb k phân li. có thể gặp các tế bào con có thành phần NST là :
A. AAaaBBDd và AaBBbDd hoặc AAabDd và aBBbDd
B. AaBbDd và AAaBbbdd hoặc AAaBBbDd và abDd
C. AaBBbDd và abDd hoặc AAaabDd và AaBbbDd
D. AAaBBbDd và abDd hoặc AAabDd và aBBbDd

ngày mai mình bị gọi lên bảng giải mấy bài này oy mà khó wa k pit giải j hết a'h. mọi ng ghi lời giải chi tiết cứu mình vs :((((((((((((99
 
Last edited by a moderator:
C

chaos_gemini

đề ôn thi đh sinh khó (p.2)

5. 1 phụ nữ lớn tuổi xảy ra sự k phân tách cặp NST giới tính trog GP1. đời con có thể có bao nhiêu phần trăm sống sót bị đột biến thể 3 (2n+1)

6. cơ thể dị hợp 3 cặp gen trên 2 cặp NST tương đồng, GP tạo giao tử A BD = 15%, kiểu gen của cơ thể và tần số hoán vị = ?

7. ở 1 loài tv : A quả đỏ trội a quả vàng . lai quả đỏ thuần chủng vs quả vàng đk F1. xử lí consixin F1 rồi cho 2 cây F1 giao phối đk F2 : 3034 đỏ : 1001 vàng. KG của F1 là :
A. Aa x Aa hoặc Aa x Aaaa
B. AAaa x AAaa hoặc Aa x Aa

8. ở tv : A thân cao trội a thân thấp , B hoa đỏ trội b hoa trắng. lai cao đỏ vs thấp trắng đk F1 có 0,375 cao trắng, 0375 thấp đỏ, 0,125 cao đỏ , 0125 thấp trắng. k có đột bién. KG bố mẹ là:
A. Ab/aB x ab/ab
B. AB/ab x ab/ab

mấy bài này khó quá mình k pit làm mọi ng ghi lời giải chi tiết hộ vs. ngày mai là mình bị gọi lên bảng ùi :(:(:(:(:( huhuh :confused:
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1 phụ nữ lớn tuổi xảy ra sự k phân tách cặp NST giới tính trog GP1. đời con có thể có bao nhiêu phần trăm sống sót bị đột biến thể 3 (2n+1)

[TEX]P: XX...x...XY[/TEX]

[TEX]G_P:..XX,O....X,Y[/TEX]

[TEX]F_1:1XXX:1XO:1XXY:1YO[/TEX]

Các cá thể sống sót là 1XXX:1XO:1XXY, trong đó thể 3 chiếm [TEX]2/3=66,67%[/TEX]

cơ thể dị hợp 3 cặp gen trên 2 cặp NST tương đồng, GP tạo giao tử ABD = 15%, kiểu gen của cơ thể và tần số hoán vị = ?
Giao tử chiếm 15% là ABD hay ABD đấy? vì 3 cặp gen nằm trên 2NST nên ko thể kí hiệu lả ABD đc

1 loài tv : A quả đỏ trội a quả vàng . lai quả đỏ thuần chủng vs quả vàng đk F1. xử lí consixin F1 rồi cho 2 cây F1 giao phối đk F2 : 3034 đỏ : 1001 vàng. KG của F1 là :
A. Aa x Aa hoặc Aa x Aaaa
B. AAaa x AAaa hoặc Aa x Aa
F2=3:1 \Rightarrow KG đồng hợp lặn chiếm tỉ lệ 1/4 \Rightarrow A ( Aa x Aa-->1/4aa; Aa x Aaaa--> 1/4 aaa)

ở tv : A thân cao trội a thân thấp , B hoa đỏ trội b hoa trắng. lai cao đỏ vs thấp trắng đk F1 có 0,375 cao trắng, 0375 thấp đỏ, 0,125 cao đỏ , 0125 thấp trắng. k có đột bién. KG bố mẹ là:
A. Ab/aB x ab/ab
B. AB/ab x ab/ab
Đây là phép lai phân tích nhưng tại tạo ra 4 KH \Rightarrow có HVG
Thấp trắng = ab/ab=0,125\Rightarrow ab=0,125 (giao tử của cây cao đỏ) <0,25 \Rightarrow đây là giao tử HV

\Rightarrow KG P:A. Ab/aB x ab/ab
 
C

chaos_gemini

mình vừa chữa lại cái câu sai đề lúc nãy. ^^ bạn xem rùi giải hộ mình vs nha . tks bạn nhìu nhìu :D :D :D :D :D
 
S

spring_bud1935

Trích Đề thi cuối khóa của 218 LTT TPHCM

Mình có một số câu cần mấy bạn! Các bạn nhớ giải chi tiết kèm giải thích! Minh cảm ơn!

Câu 10: Một gen cấu trúc của sinh vật nhân thực có 126 chu kì xoắn, gen trên tái bản 4 lần, mỗi gen con tổng hợp được phiên mã 2 lần. Nếu mỗi mARN sơ khai đều có 5 intron và mỗi intron có 30rN. Trên mỗi mARN trưởng thành có 5 riboxom tham gia dịch mã để tổng hợp protein. Bao nhiêu phân tử nưóc phóng thích từ các phân tử protein được tổng hợp từ quá trình dịch mã trên?

A.58880
B.66880
C.59040
D,58720

Câu 23: Một gen sau đột biến điểm thực hiện dịch mã, chuỗi polipeptit do gen sau ĐB thổng hợp khác 1 axit amin thứ 100 so với chuỗi polipeptit do gen bình thường tổng hợp nhưng số lượng axit amin trong chuỗi không thay đổi. Đột biến liên quan đến codon thứ mấy và cặp N thứ mấy trên gen. Cho sau axit amin mở đầu là a. thứ nhất.

Câu 24: Một sợi nhiễm sắc có 10000 nucleoxom, 2 nucleoxom liên tiếp nối với nhau bởi 1 đoạn phan tử ADN gồm 20 cặp N. Xác định số N của sợi nhiễm sắc trên.
Câu 38: Lai 1 tính, mỗi gen quy định 1 tính trạng, trội không hoàn toàn, bn phép lai có sự phân li lần lượt 1:1 và 100% 1 KH?
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Cô Mai Thị Xuân ra đề à, sáng nay mới thi xong đúng ko:D
Bạn post nguyên đề lên đi, scan đó, cho mọi người tham khảo
 
Last edited by a moderator:
B

bdh_115

1)B
2)C
3)C
4)B
6)A
7)A
8)C
9)B
10)A
tạm thời là vậy nha bạn,có một số đáp án nguồn tin chưa chính xác nên nếu có mình sẽ gửi các câu tiếp theo
 
D

ducdao_pvt

1. B
2. C
3. A
4. B
5. B
6. A
7. A
8. C
9. C
10. A
11. B
12. B
13. A
14. C
15. A
16. C
17. B
18. A
19. C
20. C
21. D
22. B
23. D
24. A
25. B
26. A
27. A
28. D
29. B
30. D
31. C
32. D
33. C
34. D
35. D
36. D
37. D
38. B
39. D
40. B
41. B
42. A
43. D
44. C
45. B
46. A
47. B
48. D
49. D
50. A

 
Last edited by a moderator:
H

haidang1994

Câu 10: Một gen cấu trúc của sinh vật nhân thực có 126 chu kì xoắn, gen trên tái bản 4 lần, mỗi gen con tổng hợp được phiên mã 2 lần. Nếu mỗi mARN sơ khai đều có 5 intron và mỗi intron có 30rN. Trên mỗi mARN trưởng thành có 5 riboxom tham gia dịch mã để tổng hợp protein. Bao nhiêu phân tử nưóc phóng thích từ các phân tử protein được tổng hợp từ quá trình dịch mã trên?

A.58880
B.66880
C.59040
D,58720

Giải:- Tổng số nu của gen là 146*20=2520 \Rightarrow số ribonu trên 1 phân tử mARN sơ khai là 2520/2 = 1260
- Trên mARN sơ khai có 5 intron \Leftrightarrow 150 rN \Rightarrow số rN trên 1 mARN trưởng thành là 1260 - 150=1110
- Số aa môi trường cung cấp cho 1 polipeptit là (1110/3) - 1= 369 aa \Rightarrow số H2O giải phóng ra khi tổng hợp 1 polipeptit là 369-1 = 368 (H2O)
- Gen tự sao 4 lần,mỗi gen con sao mã 2 lần tạo ra tổng số là 32 mARN
\Rightarrow tổng số nước giải phóng là 32*368*5 = 58880 \Rightarrow A


Câu 24: Một sợi nhiễm sắc có 10000 nucleoxom, 2 nucleoxom liên tiếp nối với nhau bởi 1 đoạn phan tử ADN gồm 20 cặp N. Xác định số N của sợi nhiễm sắc trên.
Giải : 1 nucleoxom có 146 cặp nu \Leftrightarrow 292 nucleotit \Rightarrow 10000 nucleoxom có 10000*292 = 2920000 nu
Giữa 2 nucleoxom có 1 đoạn ADN \Rightarrow 10000 nucleoxom có 10000-1=9999 đoạn nu \Leftrightarrow 9999*40 = 399960 nu
\Rightarrow tổng số nu là 2920000+399960 = 3319960
 
B

bdh_115

1)A:cao>a:thấp
B:tròn>b:dài
Xác định thành phần KG của đời P:
+tính trạng kích thước:cao /thấp=(310+190)/(440+60)=1/1=> Aa x aa
+............ hình dạng quả:tròn/dài=(310+440)/(190+60)=3/1 =>Bb x Bb
=>P :cây có KG dị hợp x cây thấp tròn
( Aa,Bb) (aa, Bb)
vì mình chưa xác định là bài toán này tuân theo qui luật nào nên mình ghi thành phần KG giống như trên
Xét ở đời F1:chú ý đến tính trạng thấp,dài chiếm tỉ lệ:60/(310+190+440+60)=0,06
nên mình suy ra luôn là quy luật hoán vị gen vì nếu có tp KG như ở trên mà là PLĐL thì tính trạng này phải là 1/4ab*1/2ab=1/8 aabb,nếu là liên kết gen hoàn toàn thì ta có 1/2ab *1/2 ab=1/4 ab/ab đều ko giống với tỉ lệ 0,06.
vậy ta có kg thấp dài :ab/ab với 0,06 ab/ab= (x) ab x 50% ab =0,06 (do kiểu gen aB/ab cho giao tử ab =50% vì ko dị hợp 2 cặp gen nên KG này ko có hoán vị)
Vậy ta => x=0,06/50%=0,12 =12% <25% => ab là giao tử hoán vị.Vật f=12*2=24%
 
Top Bottom