Đề thi học sinh giỏi tỉnh

V

voicoidangyeu1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung FeS2 trong không khí, kết thúc phản ứng thu được một hỗn hợp khí có thành phần: 7% SO2; 10% O2; 83% N2 theo số mol. Đun hỗn hợp khí trong bình kín (có xúc tác) ở 800K, xảy ra phản ứng:
2SO2 + O2 --> 2SO3 Kp = 1,21.10^5.
a) Tính độ chuyển hoá (% số mol) SO2 thành SO3 ở 800K, biết áp suất trong bình lúc này là 1 atm, số mol hỗn hợp khí ban đầu (khi chưa đun nóng) là 100 mol.
b) Nếu tăng áp suất lên 2 lần, tính độ chuyển hoá SO2 thành SO3, nhận xét về sự chuyển dịch cân bằng.
 
T

thanhngocnh

Nung FeS2 trong không khí, kết thúc phản ứng thu được một hỗn hợp khí có thành phần: 7% SO2; 10% O2; 83% N2 theo số mol. Đun hỗn hợp khí trong bình kín (có xúc tác) ở 800K, xảy ra phản ứng:
2SO2 + O2 --> 2SO3 Kp = 1,21.10^5.
a) Tính độ chuyển hoá (% số mol) SO2 thành SO3 ở 800K, biết áp suất trong bình lúc này là 1 atm, số mol hỗn hợp khí ban đầu (khi chưa đun nóng) là 100 mol.
b) Nếu tăng áp suất lên 2 lần, tính độ chuyển hoá SO2 thành SO3, nhận xét về sự chuyển dịch cân bằng.


a) [TEX]n_{SO_2} = 7; n_{O_2} = 10.[/TEX]

[TEX]2SO_2 + O_2 \leftrightarrow 2SO_3[/TEX]
2a----------a--------2a (2a là số mol [TEX]SO_2[/TEX] phản ứng).

Có:
Số mol [TEX]SO_2[/TEX] còn: 7 - 2a
Số mol [TEX]O_2[/TEX] còn: 10 - a
Số mol [TEX]SO_3[/TEX] có: 2a

Áp suất toàn phần lúc này là 1atm.
Tổng số mol khí: 83 + 7 - 2a + 10 - a + 2a = 100 - a

Có:
[TEX]P_{SO_2} = (7-2a)\times\frac{1}{100-a}[/TEX]
[TEX]P_{O_2} = (10-a)\times\frac{1}{100-a}[/TEX]
[TEX]P_{SO_3} = 2a\times\frac{1}{100-a}[/TEX]

Công thức tính Kp:
[TEX]K_p = \frac{P_{SO_3}^2}{P_{O_2}.P^2_{SO_2}} = 1.21\times10^5[/TEX]

Thay các giá trị vào tìm ra a và tính độ chuyển hóa.

Còn câu b thì cũng như trên thôi, áp suất toàn phần lúc này là 2atm.
 
Top Bottom