Đề thi Hóa trường THPT chuyên Năng Khiếu.

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhoz.kunte

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Caâu 1: Trong phoøng thí nghieäm, ngöôøi ta ñieàu cheá khí clo baèng caùch cho MnO2 taùc duïng vôùi dung dòch HCl ñaäm ñaëc.
a) Vieát phöông trình phaûn öùng xaûy ra.
b) Khí clo thu ñöôïc coù laãn moät ít hôi nöôùc vaø khí HCl. Laøm theá naøo coù ñöôïc khí clo tinh khieát töø khí clo coù laãn hai taïp chaát treân? (Chaáp nhaän raèng khí clo tan ít trong nöôùc)
Caâu 2: Boå tuùc chuoãi phaûn öùng sau (moãi muõi teân öùng vôùi moät phaûn öùng):
Fe FeCl2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Fe(OH)3 Fe2O3 Fe
Caâu 3: Hoãn hôïp khí A goàm 2,5 lít hydro vaø 7,5 lít etan; Hoãn hôïp khí B goàm 5,0 lít metan vaø 5,0 lít etilen. Caùc theå tích khí ñöôïc ño ôû cuøng nhieät ñoä vaø aùp suaát. Hoûi hoãn hôïp khí A hay hoãn hôïp khí B naëng hôn? Giaûi thích?
Caâu 4: Phaân tích nguyeân toá cuûa hôïp chaát höõu cô coù 4 ñoàng phaân maïch hôû (khoâng coù voøng) cho caùc keát quaû sau: cacbon 64,81%, hydro: 13,6%, phaàn coøn laïi laø oxy. Bieát phaân töû löôïng cuûa chuùng laø M = 74g/mol. Caû boán ñoàng phaân naøy ñeàu cho phaûn öùng vôùi natri kim loaïi, giaûi phoùng khí hydro. Xaùc ñònh CTCT cuûa 4 ñoàng phaân naøy?
Caâu 5: Moät hoãn hôïp X goàm Zn vaø Al daïng boät mòn ñöôïc chia laøm hai phaàn: phaàn A coù khoái löôïng baèng moät nöûa phaàn B. Ngöôøi ta tieán haønh caùc thí nghieäm sau:
- Thí nghieäm 1: cho phaàn A vaøo 0,6 lít dung dòch HCl 1 M, thu ñöôïc 6,72 lít khí H2.
- Thí nghieäm 2: cho phaàn B vaøo hoãn hôïp goàm 1,5 lít dung dòch HCl 1 M vaø 1,0 lít dung dòch H2SO4 1 M, thu ñöôïc 15,68 lít khí H2.
a) Vieát caùc phöông trình bieåu dieãn caùc phaûn öùng xaûy ra döôùi daïng ion:

M + nH+ Mn+ + n/2 H2
b) Trong thí nghieäm 1, phaàn A ñaõ phaûn öùng heát hay chöa? Giaûi thích. Caâu hoûi töông töï cho phaàn B trong thí nghieäm 2.
c) Bieát raèng trong hoãn hôïp X, soá mol Zn gaáp ñoâi soá mol Al, tính khoái löôïng hoãn hôïp X.
d) Tính khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 1, chaáp nhaän raèng kim loaïi maïnh phaûn öùng heát tröôùc.
e) Tính giôùi haïn treân vaø döôùi cuûa khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 2. Bieát raèng caùc phaûn öùng ñeàu xaûy ra hoaøn toaøn, caùc theå tích khí ñeàu ño ôû ñieàu kieän tieâu chuaån (ñktc).

Caâu 6: Moät bình kín coù dung tích 4,48 lít chöùa hoãn hôïp khí goàm hydro vaø axetylen (ôû ñktc) vaø moät ít boät niken. Nung noùng bình moät thôøi gian, sau ñoù laøm nguoäi trôû veà nhieät ñoä ban ñaàu.

- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua dung dòch baïc nitrat trong amoniac thaáy taïo ra 0,6 gam keát tuûa theo phaûn öùng: C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 C2Ag2 + 2NH4NO3
- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua nöôùc Brom, thaáy khoái löôïng dung dòch taêng leân 0,345 gam.
- Neáu ñoát chaùy ¼ löôïng khí sau phaûn öùng vôùi löôïng dö oxi thaáy taïo thaønh 0,896 lít khí cacbonic ôû ñktc.

Vieát taát caû caùc phöông trình phaûn öùng ñaõ xaûy ra vaø xaùc ñònh thaønh phaàn phaàn traêm theo theå tích cuûa caùc khí tröôùc vaø sau phaûn öùng hydro hoùa.
HEÁT
Thí sinh khoâng duøng baûng phaân loaïi tuaàn hoaøn.
Cho H = 1, C = 12, O = 16, Al = 27, S = 32, Cl = 35,5, Zn = 65, Ag = 108.
 
H

huyenlong1996


Caâu 1: Trong phoøng thí nghieäm, ngöôøi ta ñieàu cheá khí clo baèng caùch cho MnO2 taùc duïng vôùi dung dòch HCl ñaäm ñaëc.
a) Vieát phöông trình phaûn öùng xaûy ra.
b) Khí clo thu ñöôïc coù laãn moät ít hôi nöôùc vaø khí HCl. Laøm theá naøo coù ñöôïc khí clo tinh khieát töø khí clo coù laãn hai taïp chaát treân? (Chaáp nhaän raèng khí clo tan ít trong nöôùc)
Caâu 2: Boå tuùc chuoãi phaûn öùng sau (moãi muõi teân öùng vôùi moät phaûn öùng):
Fe FeCl2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Fe(OH)3 Fe2O3 Fe
Caâu 3: Hoãn hôïp khí A goàm 2,5 lít hydro vaø 7,5 lít etan; Hoãn hôïp khí B goàm 5,0 lít metan vaø 5,0 lít etilen. Caùc theå tích khí ñöôïc ño ôû cuøng nhieät ñoä vaø aùp suaát. Hoûi hoãn hôïp khí A hay hoãn hôïp khí B naëng hôn? Giaûi thích?
Caâu 4: Phaân tích nguyeân toá cuûa hôïp chaát höõu cô coù 4 ñoàng phaân maïch hôû (khoâng coù voøng) cho caùc keát quaû sau: cacbon 64,81%, hydro: 13,6%, phaàn coøn laïi laø oxy. Bieát phaân töû löôïng cuûa chuùng laø M = 74g/mol. Caû boán ñoàng phaân naøy ñeàu cho phaûn öùng vôùi natri kim loaïi, giaûi phoùng khí hydro. Xaùc ñònh CTCT cuûa 4 ñoàng phaân naøy?
Caâu 5: Moät hoãn hôïp X goàm Zn vaø Al daïng boät mòn ñöôïc chia laøm hai phaàn: phaàn A coù khoái löôïng baèng moät nöûa phaàn B. Ngöôøi ta tieán haønh caùc thí nghieäm sau:
- Thí nghieäm 1: cho phaàn A vaøo 0,6 lít dung dòch HCl 1 M, thu ñöôïc 6,72 lít khí H2.
- Thí nghieäm 2: cho phaàn B vaøo hoãn hôïp goàm 1,5 lít dung dòch HCl 1 M vaø 1,0 lít dung dòch H2SO4 1 M, thu ñöôïc 15,68 lít khí H2.
a) Vieát caùc phöông trình bieåu dieãn caùc phaûn öùng xaûy ra döôùi daïng ion:

M + nH+ Mn+ + n/2 H2
b) Trong thí nghieäm 1, phaàn A ñaõ phaûn öùng heát hay chöa? Giaûi thích. Caâu hoûi töông töï cho phaàn B trong thí nghieäm 2.
c) Bieát raèng trong hoãn hôïp X, soá mol Zn gaáp ñoâi soá mol Al, tính khoái löôïng hoãn hôïp X.
d) Tính khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 1, chaáp nhaän raèng kim loaïi maïnh phaûn öùng heát tröôùc.
e) Tính giôùi haïn treân vaø döôùi cuûa khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 2. Bieát raèng caùc phaûn öùng ñeàu xaûy ra hoaøn toaøn, caùc theå tích khí ñeàu ño ôû ñieàu kieän tieâu chuaån (ñktc).

Caâu 6: Moät bình kín coù dung tích 4,48 lít chöùa hoãn hôïp khí goàm hydro vaø axetylen (ôû ñktc) vaø moät ít boät niken. Nung noùng bình moät thôøi gian, sau ñoù laøm nguoäi trôû veà nhieät ñoä ban ñaàu.

- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua dung dòch baïc nitrat trong amoniac thaáy taïo ra 0,6 gam keát tuûa theo phaûn öùng: C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 C2Ag2 + 2NH4NO3
- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua nöôùc Brom, thaáy khoái löôïng dung dòch taêng leân 0,345 gam.
- Neáu ñoát chaùy ¼ löôïng khí sau phaûn öùng vôùi löôïng dö oxi thaáy taïo thaønh 0,896 lít khí cacbonic ôû ñktc.

Vieát taát caû caùc phöông trình phaûn öùng ñaõ xaûy ra vaø xaùc ñònh thaønh phaàn phaàn traêm theo theå tích cuûa caùc khí tröôùc vaø sau phaûn öùng hydro hoùa.
HEÁT
Thí sinh khoâng duøng baûng phaân loaïi tuaàn hoaøn.
Cho H = 1, C = 12, O = 16, Al = 27, S = 32, Cl = 35,5, Zn = 65, Ag = 108.
Đề này của Năng Khiếu TP HCM hả , năm nào vậy nhỉ , đề khá bình thường với thời gian 120 phút làm rất OK có điều đề Năng Khiếu HCM thấy phần hữu cơ nặng lắm mà nhỉ , sao đề này khá dễ
 
C

cuopcan1979

Có nhìn thấy gì đâu mà dễ với khó. Lưu ý khi đưa đề lên bạn phải viết đúng chính tả chứ lỗi phông chữ kiểu này thì làm sao mà đọc nỗi
 
L

lovelovelove_96

Caâu 1: Trong phoøng thí nghieäm, ngöôøi ta ñieàu cheá khí clo baèng caùch cho MnO2 taùc duïng vôùi dung dòch HCl ñaäm ñaëc.
a) Vieát phöông trình phaûn öùng xaûy ra.
b) Khí clo thu ñöôïc coù laãn moät ít hôi nöôùc vaø khí HCl. Laøm theá naøo coù ñöôïc khí clo tinh khieát töø khí clo coù laãn hai taïp chaát treân? (Chaáp nhaän raèng khí clo tan ít trong nöôùc)
Caâu 2: Boå tuùc chuoãi phaûn öùng sau (moãi muõi teân öùng vôùi moät phaûn öùng):
Fe FeCl2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Fe(OH)3 Fe2O3 Fe
Caâu 3: Hoãn hôïp khí A goàm 2,5 lít hydro vaø 7,5 lít etan; Hoãn hôïp khí B goàm 5,0 lít metan vaø 5,0 lít etilen. Caùc theå tích khí ñöôïc ño ôû cuøng nhieät ñoä vaø aùp suaát. Hoûi hoãn hôïp khí A hay hoãn hôïp khí B naëng hôn? Giaûi thích?
Caâu 4: Phaân tích nguyeân toá cuûa hôïp chaát höõu cô coù 4 ñoàng phaân maïch hôû (khoâng coù voøng) cho caùc keát quaû sau: cacbon 64,81%, hydro: 13,6%, phaàn coøn laïi laø oxy. Bieát phaân töû löôïng cuûa chuùng laø M = 74g/mol. Caû boán ñoàng phaân naøy ñeàu cho phaûn öùng vôùi natri kim loaïi, giaûi phoùng khí hydro. Xaùc ñònh CTCT cuûa 4 ñoàng phaân naøy?
Caâu 5: Moät hoãn hôïp X goàm Zn vaø Al daïng boät mòn ñöôïc chia laøm hai phaàn: phaàn A coù khoái löôïng baèng moät nöûa phaàn B. Ngöôøi ta tieán haønh caùc thí nghieäm sau:
- Thí nghieäm 1: cho phaàn A vaøo 0,6 lít dung dòch HCl 1 M, thu ñöôïc 6,72 lít khí H2.
- Thí nghieäm 2: cho phaàn B vaøo hoãn hôïp goàm 1,5 lít dung dòch HCl 1 M vaø 1,0 lít dung dòch H2SO4 1 M, thu ñöôïc 15,68 lít khí H2.
a) Vieát caùc phöông trình bieåu dieãn caùc phaûn öùng xaûy ra döôùi daïng ion:


M + nH+ Mn+ + n/2 H2

b) Trong thí nghieäm 1, phaàn A ñaõ phaûn öùng heát hay chöa? Giaûi thích. Caâu hoûi töông töï cho phaàn B trong thí nghieäm 2.
c) Bieát raèng trong hoãn hôïp X, soá mol Zn gaáp ñoâi soá mol Al, tính khoái löôïng hoãn hôïp X.
d) Tính khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 1, chaáp nhaän raèng kim loaïi maïnh phaûn öùng heát tröôùc.
e) Tính giôùi haïn treân vaø döôùi cuûa khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 2. Bieát raèng caùc phaûn öùng ñeàu xaûy ra hoaøn toaøn, caùc theå tích khí ñeàu ño ôû ñieàu kieän tieâu chuaån (ñktc).

Caâu 6: Moät bình kín coù dung tích 4,48 lít chöùa hoãn hôïp khí goàm hydro vaø axetylen (ôû ñktc) vaø moät ít boät niken. Nung noùng bình moät thôøi gian, sau ñoù laøm nguoäi trôû veà nhieät ñoä ban ñaàu.

- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua dung dòch baïc nitrat trong amoniac thaáy taïo ra 0,6 gam keát tuûa theo phaûn öùng: C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 C2Ag2 + 2NH4NO3
- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua nöôùc Brom, thaáy khoái löôïng dung dòch taêng leân 0,345 gam.
- Neáu ñoát chaùy ¼ löôïng khí sau phaûn öùng vôùi löôïng dö oxi thaáy taïo thaønh 0,896 lít khí cacbonic ôû ñktc.

Vieát taát caû caùc phöông trình phaûn öùng ñaõ xaûy ra vaø xaùc ñònh thaønh phaàn phaàn traêm theo theå tích cuûa caùc khí tröôùc vaø sau phaûn öùng hydro hoùa.

HEÁT



Thí sinh khoâng duøng baûng phaân loaïi tuaàn hoaøn.

Cho H = 1, C = 12, O = 16, Al = 27, S = 32, Cl = 35,5, Zn = 65, Ag = 108.
Cái đề này bạn kiếm ở đâu vậy! bạn sửa lại cho dễ nhìn đi!
 
R

razon.luv

Caâu 1: Trong phoøng thí nghieäm, ngöôøi ta ñieàu cheá khí clo baèng caùch cho MnO2 taùc duïng vôùi dung dòch HCl ñaäm ñaëc.
a) Vieát phöông trình phaûn öùng xaûy ra.
b) Khí clo thu ñöôïc coù laãn moät ít hôi nöôùc vaø khí HCl. Laøm theá naøo coù ñöôïc khí clo tinh khieát töø khí clo coù laãn hai taïp chaát treân? (Chaáp nhaän raèng khí clo tan ít trong nöôùc)
Caâu 2
: Boå tuùc chuoãi phaûn öùng sau (moãi muõi teân öùng vôùi moät phaûn öùng):
Fe FeCl2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Fe(OH)3 Fe2O3 Fe
Caâu 3
: Hoãn hôïp khí A goàm 2,5 lít hydro vaø 7,5 lít etan; Hoãn hôïp khí B goàm 5,0 lít metan vaø 5,0 lít etilen. Caùc theå tích khí ñöôïc ño ôû cuøng nhieät ñoä vaø aùp suaát. Hoûi hoãn hôïp khí A hay hoãn hôïp khí B naëng hôn? Giaûi thích?
Caâu 4
: Phaân tích nguyeân toá cuûa hôïp chaát höõu cô coù 4 ñoàng phaân maïch hôû (khoâng coù voøng) cho caùc keát quaû sau: cacbon 64,81%, hydro: 13,6%, phaàn coøn laïi laø oxy. Bieát phaân töû löôïng cuûa chuùng laø M = 74g/mol. Caû boán ñoàng phaân naøy ñeàu cho phaûn öùng vôùi natri kim loaïi, giaûi phoùng khí hydro. Xaùc ñònh CTCT cuûa 4 ñoàng phaân naøy?
Caâu 5:
Moät hoãn hôïp X goàm Zn vaø Al daïng boät mòn ñöôïc chia laøm hai phaàn: phaàn A coù khoái löôïng baèng moät nöûa phaàn B. Ngöôøi ta tieán haønh caùc thí nghieäm sau:
- Thí nghieäm 1: cho phaàn A vaøo 0,6 lít dung dòch HCl 1 M, thu ñöôïc 6,72 lít khí H2.
- Thí nghieäm 2: cho phaàn B vaøo hoãn hôïp goàm 1,5 lít dung dòch HCl 1 M vaø 1,0 lít dung dòch H2SO4 1 M, thu ñöôïc 15,68 lít khí H2.
a) Vieát caùc phöông trình bieåu dieãn caùc phaûn öùng xaûy ra döôùi daïng ion:

M + nH+ Mn+ + n/2 H2
b) Trong thí nghieäm 1, phaàn A ñaõ phaûn öùng heát hay chöa? Giaûi thích. Caâu hoûi töông töï cho phaàn B trong thí nghieäm 2.
c) Bieát raèng trong hoãn hôïp X, soá mol Zn gaáp ñoâi soá mol Al, tính khoái löôïng hoãn hôïp X.
d) Tính khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 1, chaáp nhaän raèng kim loaïi maïnh phaûn öùng heát tröôùc.
e) Tính giôùi haïn treân vaø döôùi cuûa khoái löôïng muoái khan thu ñöôïc trong thí nghieäm 2. Bieát raèng caùc phaûn öùng ñeàu xaûy ra hoaøn toaøn, caùc theå tích khí ñeàu ño ôû ñieàu kieän tieâu chuaån (ñktc).

Caâu 6:
Moät bình kín coù dung tích 4,48 lít chöùa hoãn hôïp khí goàm hydro vaø axetylen (ôû ñktc) vaø moät ít boät niken. Nung noùng bình moät thôøi gian, sau ñoù laøm nguoäi trôû veà nhieät ñoä ban ñaàu.

- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua dung dòch baïc nitrat trong amoniac thaáy taïo ra 0,6 gam keát tuûa theo phaûn öùng: C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 C2Ag2 + 2NH4NO3
- Neáu cho ¼ löôïng khí sau phaûn öùng ñi qua nöôùc Brom, thaáy khoái löôïng dung dòch taêng leân 0,345 gam.
- Neáu ñoát chaùy ¼ löôïng khí sau phaûn öùng vôùi löôïng dö oxi thaáy taïo thaønh 0,896 lít khí cacbonic ôû ñktc.

Vieát taát caû caùc phöông trình phaûn öùng ñaõ xaûy ra vaø xaùc ñònh thaønh phaàn phaàn traêm theo theå tích cuûa caùc khí tröôùc vaø sau phaûn öùng hydro hoùa.
HEÁT
Thí sinh khoâng duøng baûng phaân loaïi tuaàn hoaøn.
Cho H = 1, C = 12, O = 16, Al = 27, S = 32, Cl = 35,5, Zn = 65, Ag = 108.

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom