Toán Đề kiểm tra hình hk1

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP vuông tại M, đường cao MH. Gọi D, E lần lượt là chân các đường vuông góc hạ từ H xuống MN và MP.
a) Chứng minh tứ giác MDHE là hình chữ nhật.
b) Gọi A là trung điểm của HP. Chứng minh tam giác DEA vuông.
c) Tam giác MNP cần có thêm điều kiện gì để DE = 2EA.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác MNP vuông tại M, đường cao MH. Gọi D, E lần lượt là chân các đường vuông góc hạ từ H xuống MN và MP.
a) Chứng minh tứ giác MDHE là hình chữ nhật.
b) Gọi A là trung điểm của HP. Chứng minh tam giác DEA vuông.
c) Tam giác MNP cần có thêm điều kiện gì để DE = 2EA.
a) Tứ giác $MDHE$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông.
b) $\triangle EHP$ vuông tại $E$ có $EA$ là trung tuyến $\Rightarrow AH=AE\Rightarrow \triangle AHE$ cân tại $A\Rightarrow \widehat{AEH}=\widehat{AHE}$.
Mặt khác, ta có $MDHE$ là hình chữ nhật nên $\widehat{HED}=\widehat{MHE}$.
Suy ra $\widehat{AEH}+\widehat{HED}=\widehat{AHE}+\widehat{MHE}=90^{\circ}$ hay $\widehat{AED}=90^{\circ}$ suy ra đpcm.
c) $DE=2EA\Leftrightarrow HM=2AH=HP\Leftrightarrow \triangle MHP$ vuông cân tại $H\Leftrightarrow \triangle MNP$ vuông cân tại $M$.
 
Top Bottom