Vật lí 8 Đề kiểm tra 8

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi nào có công cơ học ? Hãy cho biết công thức tính công. Nêu và cho biết ý nghĩa, đơn vị từng đại lượng. Áp dụng: Một ô tô có trọng lượng 2000N chuyển động trên đường nằm ngang nhờ lực kéo 1000N của động cơ (bỏ qua mọi ma sát). Hỏi lực nào sinh ra công, lực nào không sinh công ? Nếu ô tô chuyển động với vận tốc 30km/h trong 10 phút với lực kéo trên thì công kéo của động cơ là bao nhiêu ?
Câu 2: Một người kéo một gàu nước từ giếng sâu 10m. Công tối thiểu của người đó phải thực hiện là bao nhiêu ? Biết gàu nước có khối lượng là 1kg và đựng thêm 5 lít nước, khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3 . Câu 3: Người ta dùng một ròng rọc cố định để kéo một vật có khối lượng 1kg lên cao 15m với lực kéo 120N. a/ Tính công của lực kéo. b/ Tính công hao phí để thắng lực cản.
Câu 4: Người ta kéo một vật nặng lên hết một mặt phẳng nghiêng dài 8m với một lực 500N. a. Tính công của ô tô đó. b. Biết hiệu suất mặt phẳng nghiêng là 80%. Tìm lực cản trở chuyển động trên mặt phẳng nghiêng đó
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Câu 1: Khi nào có công cơ học ? Hãy cho biết công thức tính công. Nêu và cho biết ý nghĩa, đơn vị từng đại lượng. Áp dụng: Một ô tô có trọng lượng 2000N chuyển động trên đường nằm ngang nhờ lực kéo 1000N của động cơ (bỏ qua mọi ma sát). Hỏi lực nào sinh ra công, lực nào không sinh công ? Nếu ô tô chuyển động với vận tốc 30km/h trong 10 phút với lực kéo trên thì công kéo của động cơ là bao nhiêu ?
Câu 2: Một người kéo một gàu nước từ giếng sâu 10m. Công tối thiểu của người đó phải thực hiện là bao nhiêu ? Biết gàu nước có khối lượng là 1kg và đựng thêm 5 lít nước, khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3 .
Câu 3: Người ta dùng một ròng rọc cố định để kéo một vật có khối lượng 1kg lên cao 15m với lực kéo 120N. a/ Tính công của lực kéo. b/ Tính công hao phí để thắng lực cản.
Câu 4: Người ta kéo một vật nặng lên hết một mặt phẳng nghiêng dài 8m với một lực 500N. a. Tính công của ô tô đó. b. Biết hiệu suất mặt phẳng nghiêng là 80%. Tìm lực cản trở chuyển động trên mặt phẳng nghiêng đó
Câu 1:
Thuật ngữ công cơ học chỉ dùng trong trường hợp có lực tác dụng vào vật làm vật chuyển dời.
Công thức tính công cơ học khi lực F làm vật dịch chuyển một quãng đường s theo hướng của lực : A= F.s . Với F (N), s(m).
Lực sinh công: lực kéo của động cơ ô tô.
Lực không sinh công: ngoài lực kéo của động cơ ô tô ( không chắc).
Bài làm: 30 km/h = 500m/ phút.
Quãng đường ô tô đi được trong 10 phút là: s = v.t = 5000m.
Công sinh ra là : ( tự tính)

Câu 2:
Bài làm:
Đổi : 1000kg/m3 = 1kg/dm3
Trọng lượng của gàu : P1=10.m1=10N
Khối lượng của 5 lít nước: m2 = D.V = 5kg.
Trọng lượng của nước trong gàu: P2=10.m2 = 50N
Trọng lượng của gàu nước là: P = P1 + P2 = 60N
Công nhỏ nhất là: A=F.s= P.h = 600J.

Câu 3:
a, Công của lực kéo: A1 = F.s= 120 . 15 = 1800J.
b, Trọng lượng của vật là: P=10m = 10N.
Công có ích để kéo vật là: A2 = P.s = 150J.
Công hao phí là : [tex]A_{haophi}[/tex] = A1 - A2 = 1650J.

Câu 4:
a, Công của ô tô đó là: A = F.s = 4000J
b,Ta có: [tex]\frac{A_{coich}}{A_{tp}}\times 100/100 = 80/100 \rightarrow A_{coich}=400J[/tex]
Công hao phí là: [tex]A_{haophi}=A_{tp}-A_{coich}=100J[/tex]
-> Lực cản là: [tex]F_{ms}=\frac{A_{haophi}}{s}=10N[/tex]
 

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
Câu 1:
Thuật ngữ công cơ học chỉ dùng trong trường hợp có lực tác dụng vào vật làm vật chuyển dời.
Công thức tính công cơ học khi lực F làm vật dịch chuyển một quãng đường s theo hướng của lực : A= F.s . Với F (N), s(m).
Lực sinh công: lực kéo của động cơ ô tô.
Lực không sinh công: ngoài lực kéo của động cơ ô tô ( không chắc).
Bài làm: 30 km/h = 500m/ phút.
Quãng đường ô tô đi được trong 10 phút là: s = v.t = 5000m.
Công sinh ra là : ( tự tính)

Câu 2:
Bài làm:
Đổi : 1000kg/m3 = 1kg/dm3
Trọng lượng của gàu : P1=10.m1=10N
Khối lượng của 5 lít nước: m2 = D.V = 5kg.
Trọng lượng của nước trong gàu: P2=10.m2 = 50N
Trọng lượng của gàu nước là: P = P1 + P2 = 60N
Công nhỏ nhất là: A=F.s= P.h = 600J.

Câu 3:
a, Công của lực kéo: A1 = F.s= 120 . 15 = 1800J.
b, Trọng lượng của vật là: P=10m = 10N.
Công có ích để kéo vật là: A2 = P.s = 150J.
Công hao phí là : [tex]A_{haophi}[/tex] = A1 - A2 = 1650J.

Câu 4:
a, Công của ô tô đó là: A = F.s = 4000J
b,Ta có: [tex]\frac{A_{coich}}{A_{tp}}\times 100/100 = 80/100 \rightarrow A_{coich}=400J[/tex]
Công hao phí là: [tex]A_{haophi}=A_{tp}-A_{coich}=100J[/tex]
-> Lực cản là: [tex]F_{ms}=\frac{A_{haophi}}{s}=10N[/tex]
Bài 4 câu b mik chưa hiểu rõ lắm b có thể chỉ mik đc ko? A tp là gì ạ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài 4 câu b mik chưa hiểu rõ lắm b có thể chỉ mik đc ko?
Bài 4(b):
Hiệu suất mặt phẳng nghiêng ở đây là :
Giá trị công có ích (1)
chia
Giá trị công toàn phần (2)
nhân
100%.

(1) : là giá trị chỉ dùng để kéo vật ( chưa tính ma sát).
(2) : là tổng giá trị chỉ dùng để kéo vật và giá trị thắng ma sát ( nói chung là công do lực ma sát gây ra trên Mặt Phẳng Nghiêng (3))
(3) : công do lực ma sát gây ra trên Mặt Phẳng Nghiêng ( hay còn gọi là : công hao phí)
=
lực ma sát [tex](F_{MS})[/tex] ( Niuton )
nhân
quãng đường ([tex]l[/tex]) (mét) ( độ dài của mặt phẳng nghiêng).
 
Top Bottom