Hóa 10 Đề hsg, cần giúp

Ngô Thái Dương

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
27
5
41
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 3,87g hỗn hợp kim loại A có hoá trị II và Kim loại B hoá trị III vào 250ml dung dịch chứa hcl 1M và H2so4 0,5M thì thu được dung dịch C và 4,368 (l) khi
a) chứng minh trong dd C còn axit dư
b) tính khối lượng muối khan trong C
C) xác định tên 2 kim loại biết tỉ lệ mol của 2 ion kim loại trong dd C là 2:3
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. nH+ = nHCl + 2nH2SO4 = 0,5 mol ; nH2 = 0,195 mol
nH+ pứ = 2.nH2 =0,195.2 = 0,39 mol < 0,5 mol => Axit dư.
b.
Ta có: Tỉ lệ nHCl : nH2SO4 = 0,25 : 0,125 = 2 : 1
=> mol HCl pứ là 2x và mol H2SO4 pứ là x
Ta có: 2x + 2.x = nH+ pứ = 0,39 mol => x = 0,0975 mol
Vậy mol ion Cl- trong muối = 2x = 0,195 mol và mol ion SO42- trong muối = x = 0,0975 mol
m muối khan = mKL + mCl- (muối) + mSO42- ( muối) = 3,87 + 35,5.2x + 96.x = 20,1525 gam
c. Dung dịch C gồm: A2+: 2a mol; B3+: 3a mol; Cl-:0,25 mol; SO42-:0,125 mol và H+ dư 0,11 mol
bảo toàn điện tích: 2.2a + 3.3a + 0,11 = 0,25 + 0,125.2 => a = 0,03 mol
MtbX = 3,87/nX = 3,87/(2a + 3a) = 25,8
Lại có: MA. 0,06 + MB.0,09 = 3,87 => 2MA + 3MB = 129
Suy ra MA = 24; MB = 27
Vậy A là Mg và B là Al
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom