Đề hóa hay

O

oanhcoi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho NaOH vào 2 lit dd NaHCO_3 nồng độ aM.thu được 2lit ddX.Lấy 1 lit dd X tác dung với dd BaCl_2(dư) thu được 11.82 gam kết tủa.Mặt khác,cho 1lit dd X vào dd CaCl_2(dư)rồi đun nóng,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 gam kết tủa.Giá trị của a và m tương ứng là
A:0.04 và 4.8
B:0.08 và 4.8
C:0.07 và 3.2
D:0.14 và 2.4:confused::confused::confused:
 
T

tiendung926

n Na2CO3 tính ở 2 phần không bằng nhau...
chắc là có chất dư ở Phản ứng ban đầu
Nhưng dù có chất dư thì vẫn không ảnh hưởng đến tỉ lệ vì BaCl2 và CaCl2 đều là muối trung hòa.
Có lẽ bài này phải dùng kĩ thuật nào đó..

 
S

sandy_26

NaOH + NaHCO3 = Na2CO3 + H2O
0,12..... ...0,12........ ......0,12
Na2CO3 + BaCl2 = BaCO3 +2NaCl
0,06 ..........................0,06
Na2CO3 + CaCl2 = CaCO3 + 2NaCl
0,06............................0,06
CaCl2 + 2NaHCO3 = Ca(HCO3)2 + 2NaCl
...............0,02.................0,01
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O +CO2
0,01......................0,01
m=0,12 . 40 =4,8g
a= (0,02.2 + 0,12) / 2=0,08M

ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ B
 
Top Bottom