Đề hóa 9

T

tiendatsc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu IV:
1/Cho sơ đồ p/ứ
A + X ---> 3-etylpentan
B + Y ---> 2,3-dibrom-3-metylpentan
C + Z ---> 2-brom-2-metylbutan
Với A,B,C là anken hãy xđ X,Y,Z và gọi tên A,B,C.Viết pt các pu để minh họa.
2/Thực hiện 1 p/ứ nổ 1 lượng khí hidrocacbon no(có n ng tử C) với 1 thể tích không khí vừa đủ (sau p/ứ đưa về nhiệt độ ban đầu,hơi nc đc ngưng tụ hoàn toàn).Tính % các khí trong bình sau khi ngưng tụ hết hơi nc theo n(giả sử trong kk chỉ có oxi và nito)

Cái ý 1 cô giáo em bảo koh bao h cho vào nên chả để ý ai ngờ thi vô luôn :((
 
G

gororo

Câu IV:
1/Cho sơ đồ p/ứ
A + X ---> 3-etylpentan
B + Y ---> 2,3-dibrom-3-metylpentan
C + Z ---> 2-brom-2-metylbutan
Với A,B,C là anken hãy xđ X,Y,Z và gọi tên A,B,C.Viết pt các pu để minh họa.
2/Thực hiện 1 p/ứ nổ 1 lượng khí hidrocacbon no(có n ng tử C) với 1 thể tích không khí vừa đủ (sau p/ứ đưa về nhiệt độ ban đầu,hơi nc đc ngưng tụ hoàn toàn).Tính % các khí trong bình sau khi ngưng tụ hết hơi nc theo n(giả sử trong kk chỉ có oxi và nito)
Cái ý 1 cô giáo em bảo koh bao h cho vào nên chả để ý ai ngờ thi vô luôn :((
1. A có thể là 3-etyl pent-1-en hoặc 3-etyl pent-2-en
X là H2
B là 3-metyl pent-2-en
Y là Br2
C là 2-metyl but-1-en hoặc 2-metyl but-2-en
Z là HBr
Pt em tự viết nhá.
Công nhận lớp 9 mà thi vào bài này thì cũng hơi khó!
Bài 2: phần ra làm 2 TH:
TH1: hidrocacbon no là ankan (CnH2n+2)
TH2:..............................xicloankan (CnH2n)
Sau đấy thì tính bt thôi, lưu ý V O2=1/5 Vkk

Thế em có làm đc bài ko???
 
G

gororo

1. A có thể là 3-etyl pent-1-en hoặc 3-etyl pent-2-en
X là H2
B là 3-metyl pent-2-en
Y là Br2
C là 2-metyl but-1-en hoặc 2-metyl but-2-en
Z là HBr
Pt em tự viết nhá.
Công nhận lớp 9 mà thi vào bài này thì cũng hơi khó
a, Sp là 3-etyl pentan: (mạch nhánh là C2H5, mạch chính gồm 5 C)
CH3-CH2-CH-CH2-CH3
.................l
...............CH2-CH3
Do sp chỉ gồm C và H, A lại là anken
=>X là H2
Xđ CT của A bằng cách bớt đi 2 H của 2 nguyên tử C liền kề thuộc mạch chính.
Do ankan sp có tính đối xứng nên chỉ có 2 cách bớt H ở C số 1-2 và C số 2-3
=>A có thể là : CH2=CH-CH-CH2-CH3 : 2-etyl pent-1-en
.........................................l
........................................CH2-CH3
hoặc: CH3-CH=C-CH2-CH3 :2-etyl pent-2-en
.........................l
.......................CH2-CH3

b, sp là 2,3-đibrom-3-metylpentan
CH3-CHBr-CBr-CH2-CH3
...................l
..................CH3
Dễ thấy Y là Br2.
Do p.ư đặc trưng của anken là p.ư cộng xảy ra ở nối đôi
=>nối đôi nằm giữa C số 2 và số 3
=>anken là: CH3-CH=C-CH2-CH3: 3-metyl pent-2-en
...................................l
..................................CH3

c,sp là 2-brom-2-metyl butan
CH3-CBr-CH2-CH3
.........l
........CH3
Dễ thấy Z là HBr
Ta có quy tắc: khi cộng HX (X là halogen) vào anken bất đối xứng thì H cộng vào ngtử C có nhiều H hơn, X cộng vào C có ít H hơn. (C có chứa liên kết đôi)
Dựa vào quy tắc trên ta thấy C có thể là:
CH2=C-CH2-CH3: 2-metyl but-1-en
.........l
........CH3
hoặc: CH3-C=CH-CH3: 2-metyl but-2-en
..................l
.................CH3

Cách đọc tên anken:
Số chỉ nhánh-tên nhánh-tên mạch C chính-số chỉ vị trí nối đôi-en
Một số tên nhánh: CH3-:metyl; -CH2-CH3:etyl; -CH2-CH2-CH3: propyl
(tức là dựa vào ankan tương ứng, đổi đuôi an thành đuôi yl)
Tên mạch C chính: (mạch dài nhất, có chứa nối đôi)
1: met
2: et
3: prop
4: but
5: pent
6: hex
7: hept
8: oct
9: non
10: dec

VD: CH3-C=CH-CH2-CH2-CH3
...............l
.............CH3
Đọc: 2-metyl hex-2-en
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom