Đề hình thi thử trường LÊ LỢI

TT is my love

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
36
8
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho (O); đường kính AB và d là tiếp tuyến của đường tròn tại C. Gọi D, E theo thứ tự là hình chiếu của A và B lên d.
a) C/m: CD=CE
b) C/m: AD+BE=AB
c) Vẽ đường cao CH của △ABC. C/m: AH=AD và BH=BE
d) C/m: [tex]CH^{2}=AD.BE[/tex]
e) C/m: DH song song với CB

Bài 2: Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Trên nửa đường tròn lấy điểm M, trên AB lấy điểm C sao cho AC<CB. Gọi Ax, By là 2 tiếp tuyến của nửa đường tròn. Đường thẳng đi qua M và vuông góc với MC cắt Ax ở P; đường thẳng qua C và vuông góc với CP cắt By tại Q. Gọi D là giao điểm của CP với AM; E là giao điểm của CQ với BM.
a) C/m: ACMP nội tiếp
b) C/m: AB song song với DE
c) C/m: M, P, Q thẳng hàng
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn :
1a, b) Sử dụng tính chất đường trung bình trong hình thang
c) Ta có $\widehat{DCA} = \widehat{CBA} = \widehat{HCA}$, sau đó chỉ ra $\triangle{ACD} = \triangle{ACH}$ suy ra $AD = AH$. Mà $AD + BE = AB$ nên $BE = AB - AH = BH$
d) Áp dụng htl kèm theo câu c)
e) Có $CD = CH$ và $AD = AH$ nên $AC$ là đường trung trực của $DH$, suy ra $AC \perp DH$. Mà $AC \perp CB$ nên suy ra đpcm

2a) Sử dụng dấu hiệu : Tổng hai góc tại hai đỉnh đối nhau bằng $180^\circ$
b) Chứng minh được $CDME$ nội tiếp. Suy ra $\widehat{MED} = \widehat{MCD} = \widehat{MAP} = \widehat{MBA}$, suy ra $DE \parallel AB$
c) Ta có $\widehat{MCE} = \widehat{MDE} = \widehat{MAB} = \widehat{MBQ}$ nên $MCBQ$ nội tiếp, mà $\widehat{CBQ} = 90^\circ$ nên $\widehat{CMQ} = 90^\circ$. Có $\widehat{CMP} + \widehat{CMQ} = 90^\circ + 90^\circ = 180^\circ$ nên $M,P,Q$ thẳng hàng
 
Top Bottom