Vật lí 8 Đề cương ôn tập

Hoibaitithoi

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2019
81
36
26
18
Quảng Ninh
THCS Trần Quốc Toản
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người có thể giúp mình hai câu hỏi này với được không ạ?
Câu 1: Một người đi xe đạp đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1=12km/h, nửa còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 8km/h. Hãy tính vận tốc v2.
Câu 2: Hà Nội cách Đồ Sơn 120km. Một ô tô rời Hà Nội đi Đồ Sơn với vận tốc 45km/h, cùng lúc đó một người đi xe đạp theo hướng từ Đồ Sơn về Hà Nội với vận tốc 15km/h.
  1. Sau bao lâu ô tô và xe đạp gặp nhau?
  2. Nơi gặp nhau cách Hà Nội bao xa?
 

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ
1/ Áp dụng công thức tính Vận tốc trung bình : ( v1+v2)/2 = vtb
Thế v1 = 12, vtb= 8 vào tính ra v2 = 4
2/ mình quên r do mình học qua nên ko nhớ, sr bạn :(
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
1/ Áp dụng công thức tính Vận tốc trung bình : ( v1+v2)/2 = vtb
Thế v1 = 12, vtb= 8 vào tính ra v2 = 4
2/ mình quên r do mình học qua nên ko nhớ, sr bạn :(
Bạn tính sai nhé!
Mọi người có thể giúp mình hai câu hỏi này với được không ạ?
Câu 1: Một người đi xe đạp đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1=12km/h, nửa còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 8km/h. Hãy tính vận tốc v2.
Câu 2: Hà Nội cách Đồ Sơn 120km. Một ô tô rời Hà Nội đi Đồ Sơn với vận tốc 45km/h, cùng lúc đó một người đi xe đạp theo hướng từ Đồ Sơn về Hà Nội với vận tốc 15km/h.
  1. Sau bao lâu ô tô và xe đạp gặp nhau?
  2. Nơi gặp nhau cách Hà Nội bao xa?
1. Gọi độ dài quãng đường là S
Thời gian đi nửa quãng đầu: [tex]t_{1} = \frac{S}{2v_{1}} = \frac{S}{24}[/tex] (h)
Thời gian đi nửa quãng sau: [tex]t_{2} = \frac{S}{2v_{2}} [/tex] (h)
Ta có [tex]v_{tb} = \frac{S}{t_{1} + t_{2}} = \frac{S}{\frac{S}{24} + \frac{S}{2v_{2}}} = \frac{48v_{2}}{24 + 2v_{2}}[/tex]
Theo bài ra ta có: [tex]\frac{48v_{2}}{24 + 2v_{2}} = 8 \Leftrightarrow 32v_{2} = 192[/tex]
Suy ra: [tex]v_{2}[/tex] = 6 (km/h)
2. Gọi t là thời gian sau khi xuất phát hai xe gặp nhau:
Quãng đường ô tô đi được S = 45t
Quãng đường xe đạp đi được: S' = 15t
Ta có S + S' = 120 hay 45t + 15t = 120
Suy ra: t = 2
Vậy sau 2h kể từ khi xuất phát, hai xe sẽ gặp nhau.
Nơi gặp nhau cách Hà Nội 45.2 = 90 km
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
Bạn ơi, mình không hiểu đoạn này lắm:
Vận tốc trung bình bằng tổng quãng đường chia cho tổng thời gian
S là tổng quãng đường
[tex]\frac{S}{2v_{1}}[/tex] là thời gian đi nửa đoạn đường đầu.
[tex]\frac{S}{2v_{2}}[/tex] là thời gian đi nửa đoạn đường sau
 
Top Bottom