[Đề 13] Câu 1 - 10

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lananh_vy_vp, 8 Tháng sáu 2012.

Lượt xem: 4,225

  1. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (40 câu, từ câu 1 đến câu 40)
    Câu 1 : Trong 100000 trẻ sơ sinh có 10 em lùn bẩm sinh, trong đó có 8 em có bố mẹ và dòng họ bình thường , 2 em có bố hay mẹ lùn .Tính tần số đột biến ?
    A. 0,004 % B. 0,008% C. 0,004 % -> 0,008 % D. 0,008 -> 0,08%

    Câu 2 : Ở 1 loài động vật, khi cho lai con cái lông trắng với con đực thuần chủng lông nâu, thu được F1 đồng loạt lông nâu, cho F1 giao phối với nhau thu được F2 gồm: 119 con đực lông nâu, 62 cái lông nâu, 41 đực lông đỏ, 19 cái lông đỏ, 59 cái lông xám, 20 cái lông trắng, không có đực lông xám và đực lông trắng. Kiểu gen của F1 là:
    A. ♀[TEX]BbX^AX^a[/TEX] x ♂[TEX]BbX^AY [/TEX] B. ♀[TEX]AaX^BX^b[/TEX] x ♂[TEX]AaX^BY[/TEX] C. ♂[TEX]BbX^AX^a[/TEX] x ♀ [TEX]BbX^AY[/TEX] D.A hoặc B

    Câu 3.Giả sử một quần thể động vật ngẫu phối có tỉ lệ các kiểu gen:
    - Ở giới cái: 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16 aa - Ở giới đực: 0,64 AA : 0,32 Aa : 0,04 aa
    Sau khi quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền, do điều kiện sống thay đổi, những cá thể có kiểu gen aa trở nên không có khả năng sinh sản. Hãy xác định tần số các alen của quần thể sau 5 thế hệ ngẫu phối.
    A.qa =0,12; pA = 0,88 B. qa =0,3; pA = 0,7 C. qa =0,7; pA = 0,3 D. pA = 0,7; qa =0,21

    Câu 4.Một thí nghiệm lai giữa ruồi giấm cái thân xám, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân đen, mắt trắng thu được toàn bộ ruồi F1 thân xám, mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2 phân li theo tỉ lệ:
    Ruồi cái:75% thân xám, mắt đỏ: 25% thân đen,mắt đỏ
    Ruồi đực:37,5% thân xám, mắt đỏ:37,5%thân xám,mắt trắng: 12,5%thân đen, mắt đỏ:12,5%thân đen,mắt trắng.
    Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng. Kiểu gen của F1
    A. [TEX]AaX^BX^b; AaX^BY [/TEX] B. [TEX]AaX^bX^b; AaX^BY [/TEX] C. AB/ab với f = 25% D. Ab/aB với f = 12,5%

    Câu 5:F1 chứa 3 cặp gen dị hợp. Khi giảm phân thấy xuất hiện 8 loại giao tử với số liệu sau:
    ABD = 10 ABd = 190 AbD = 190 Abd = 10
    abd = 10 aBd = 190 abD = 190 aBD = 10 . Hãy chọn đáp án đúng cho F1:
    A. F1: [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] với f = 40% B. F1: [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] với f = 5%
    C. F1 :[TEX] Aa\frac{BD}{bd}[/TEX] với f = 5% D. F1 :[TEX]\frac{ABd}{abD}[/TEX] Trao đổi chéo đơn và trao đổi chéo kép

    Câu 6: Ruồi Giấm : gen A: mắt đỏ , gen a : mắt trắng ; gen B: cánh bình thường , gen b: cánh xẻ. Cho lai 2 dòng ruồi giấm được F1:
    7,5% ♂mắt đỏ-cánh bình thường : 50%♀ mắt đỏ-cánh bình thường : 7,5%♂mắt trắng– cánh xẻ 50% ♀ mắt đỏ - cánh xẻ : 42,5% ♂ mắt đỏ - cánh xẻ : 42,5% ♂ mắt trắng - cánh bình thường
    Biết rằng gen quy định mắt trắng liên kết với gen quy định cánh xẻ. Kiểu gen của con cái ở thế hệ P là
    A. AB /ab B. Ab/Ab C. [TEX]X^{Ab} X^{aB}[/TEX] D. [TEX]X^{AB} X^{ab}[/TEX].

    Câu 7: Một loài thực vật, alen A qui định cây cao trội hoàn toàn so với alen a qui định cây thấp, cặp gen Aa nằm trên cặp nhiễm sắc thể (NST) tương đồng số 1. Alen B qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b qui định hoa trắng; alen D qui định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d qui định quả bầu dục. Hai cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 2.
    Cho giao phấn giữa hai cây (P) đều thuần chủng thu được F1 dị hợp về 3 cặp gen trên. Cho F1 giao phấn với nhau thu được F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa trắng, quả bầu dục chiếm tỷ lệ 1%. Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. hãy xác đinh tỷ lệ % số cây có kiểu hình trội về cả 3 tính trạng ở F2 A.30% B.40% C.51% D.40,5%

    Câu 8: Ở thực vật, để chọn, tạo giống mới người ta sử dụng các phương pháp sau:
    1. Tự thụ phấn bắt buộc qua nhiều thế hệ. 2. Cho thụ phấn khác loài kết hợp với gây đột biến đa bội.
    3. Dung hợp tế bào trần khác loài. 4. Nuôi cấy hạt phấn rồi tiến hành lưỡng bội hoá các dòng đơn bội. Các phương pháp tạo giống mới có độ thuần chủng cao nhất là:
    A. (2) ; (3) B. (1) ; (4) C. (1) ; (3) D. (2) ; (4)

    Câu 9: Một gen có chiều dài 0,51micromet. Trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi pôlipeptít có 350 axitamin. Đây là gen của nhóm sinh vật nào.
    A. Thể ăn khuẩn. B. Virút. C. Nấm D. Vi khuẩn E.côli.

    Câu 10: Dựa vào sự kiện nào trong giảm phân để nhận biết có đột biến cấu trúc NST diễn ra?
    A. Sự tiếp hợp của các cặp NST tương đồng ở kì đầu lần phân bào I.
    B. Sự co ngắn,đóng xoắn ở kì đầu lần phân bào I.
    C.Sự trao đổi chéo của các cặp NST tương đồng ở kì đầu lần phân bào I.
    D. Sự sắp xếp của các cặp NST tương đồng ở mặt phẳng thoi phân bào trong kì giữa lần phân bào I.
     
    Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2012
  2. drthanhnam

    drthanhnam Guest

    Áp dụng CT thôi ^^
    Có sự phân chia đực cái => di truyền liên kết giới tính => loại C, D
    F1 100% thân xám mắt đỏ=> Loại B vì X^bX^b là tính trạng lặn ^^
    ABD=Abd=abd=aBD=1,25%
    ABd=AbD=aBd=abD=23,75%
    => BD=bd=2,5%
    Bd=bD=47,5%
    => F1: $Aa\frac{Bd}{bD}$ với f = 5%
    Phân dực-cái=> loại A, B
    Ở cái: 100% mắt đỏ. 50% cánh xẻ: 50% cánh thường=> Loại D vì sẽ tạo ra cái mắt trăng=> C
    hoa trắng-quả bầu dục=1%.4=4%
    => Hoa đỏ-quả tròn=50%+4%=54%
    => Cao-Đỏ-Tròn=54%.0,75=40,5%

     
    Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2012
  3. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Đề mới !! hihi --------------------------^-^--^-^---------------------------------------------
    HIhi Khoe răng :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
     
  4. drthanhnam

    drthanhnam Guest

    @hama:Mình nghĩ câu 5 phải là B mới đúng chứ, bạn xem cách làm mình ở trên xem câu 5 mình có sai chỗ nào không ? ^^
    Câu 10 tại sao lại là C, mình không hiểu cho lắm ^^
     
  5. rainbridge

    rainbridge Guest


    theo đề thì ko có con đực lông trắng
    câu a và b, nếu đực là XY thì XaY, XbY kết hợp với bb hoặc aa sẽ cho KH lông trắng---> mâu thuẫn


    đồng ý với a Nam :)
    dựa vào tỉ lệ ở con đực---> có HVG
    mắt đỏ cánh xẻ= mắt trắng cánh bt chiếm tỉ lệ lớn----> Ab, aB là gt liên kết

    @ a Nam: a giải thích sao e ko hiểu hè :-SS


    giai đoạn này tương đương với kì giữa của nguyên phân khi NST co ngắn và đóng xoắn cực đại ---> hình thái NST được nhìn thấy rõ nhất (SGK cb trang 23)

    còn câu này, giải chi tiết giúp mình với
     
  6. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Câu 1 ở đây nè:D

    http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1554049&postcount=8

    Câu 10:
    đột biến cấu trúc thường khó nhận biết bằng mắt thường khi nhìn trên các tiêu bản NST.
    Nhưng khi NST bình thường và NST có đột biến cấu trúc tiếp hợp với nhau thì dễ nhận ra hơn:D
    Ví dụ như các đột biến mất hoặc thêm đoạn thì khi tiếp hợp sẽ có hiện tượng thắt vòng vì NST tương đồng ko có đoạn tương ứng để bắt cặp.
    Còn đối với đột biến đảo đoạn thì sẽ có hiện tượng đảo vòng
    [​IMG]
    Ở đột biến chuyển đoạn khi tiếp hợp sẽ tạo hình chữ thập
    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 9 Tháng sáu 2012
  7. rainbridge

    rainbridge Guest

    vậy thì hình như đáp án thiếu mấy số 0 nhỉ?
    ...........................
    ............................
     
  8. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Đáp án C thiếu 1 số 0:">
    chết thật,soát đề chưa kĩ :-S
    Sửa lại đề rồi đấy ạ :D
     
  9. Nam chỉ tôi cái công thức ở câu 3 với! thanks .
     
  10. tieulanong

    tieulanong Guest

    Câu 6:
    _Tỷ lệ đực cái khác nhau=>gen liên kết giới tính=>loại A,B
    _Ở giới cái:mắt đỏ:100%,tỷ lệ cánh bt:cánh xẻ=1:1=>dựa vào đáp án =>con đực P phải có kiểu gen là X^Ab Y
    _Dựa vào tỷ lệ kiểu hình giới đực=>xảy ra hoán vị gen.Tỷ lệ kiểu hình lặn chiếm tỷ lệ 7.5% =>dị hợp tử chéo.Đáp án C.
    Câu 3:CT đây đồng chí:
    Tần số của a ở thế hệ Fn=[tex]\frac{q}{1+nq}[/tex]
     
  11. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Anh Nam làm câu 5 đúng rồi !em nhìn nhầm hihi!
    Câu 10 chính xác là đáp án A. như Lan Anh đã giải thích !:D
     
  12. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Đáp án đáp án^^

    Tóm lại là:
    1C 2C 3A 4A 5B 6C 7D 8D 9C 10A
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY