Toán Đặt ẩn phụ để đưa về hpt đối xứng

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\sqrt{1-x}+2x\sqrt{(1-x)(1+x)}-(1-x)(1+x)-x^{2}=0[/tex]
dk [tex] \sqrt{2}\geq x\geq -\sqrt{2}[/tex]
ta có phương trình tương đương
[tex]\sqrt{1-x}+2x\sqrt{(1-x)(1+x)}-(1-x)(1+x)-x^{2}=0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{1-x}\Rightarrow x^{2}=1-2a^{2}+a^{4}[/tex]
[tex]b=\sqrt{x+1}[/tex]
phương trình (*) tương đương
[tex]a+ab-[B]a^{3}b[/B]-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0(1)[/tex]
lại có [tex]a^{2}+b^{2}=1 (2)[/tex]
từ (1) và(2) ta có hệ phương trình
[tex]\begin{cases} a+ab-a^{3}b-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4} =0& \color{blue}{(1)} \\ a^{2} +b^{2}=2 & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
tơi đây dễ rồi dùng hệ đối xứng giải ra a và b từ đó thế vào phương trình tìm x
cách giải của bác @Dương Bii tương đối nhanh như chưa đúng tâm pháp cho lắm bác tony cần cachs giải đặt ẩn phụ về hpt đôi xứng ...nếu ko tui liên hợp cho khỏe hoặc xài cách bình 4 của bác ..cách đó khá hay
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
dk [tex] \sqrt{\frac{1}{2}}\geq x\geq -\sqrt{\frac{1}{2}}[/tex]
ta có phương trình tương đương
[tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{(1-x)(1+x)}-(1-x)(1+x)-x^{2}=0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{1-x}\Rightarrow x^{2}=1-2a^{2}+a^{4}[/tex]
[tex]b=\sqrt{x+1}[/tex]
phương trình (*) tương đương
[tex]a+ab-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0(1)[/tex]
lại có [tex]a^{2}+b^{2}=1 (2)[/tex]
từ (1) và(2) ta có hệ phương trình
[tex]$\begin{cases} a+ab-2a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4} & \color{blue}{(1)} \\ a^{2} +b^{2}=2 & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases} $[/tex]
tơi đây dễ rồi dùng hệ đối xứng giải ra a và b từ đó thế vào phương trình tìm x
cách giải của bác @Dương Bii tương đối nhanh như chưa đúng tâm pháp cho lắm bác tony cần cachs giải đặt ẩn phụ về hpt đôi xứng ...nếu ko tui liên hợp cho khỏe hoặc xài cách bình 4 của bác ..cách đó khá hay
Bác giải cái hệ của bác đi - giải đến tận cùng bài toán . Bác sẽ hiểu sao em chỉ bình phương ' cho nhanh ' OK? :v
 
  • Like
Reactions: Hii Hii

Hii Hii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
48
79
31
Thái Nguyên
THPT Phú Lương
dk [tex] \sqrt{\frac{1}{2}}\geq x\geq -\sqrt{\frac{1}{2}}[/tex]
ta có phương trình tương đương
[tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{(1-x)(1+x)}-(1-x)(1+x)-x^{2}=0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{1-x}\Rightarrow x^{2}=1-2a^{2}+a^{4}[/tex]
[tex]b=\sqrt{x+1}[/tex]
phương trình (*) tương đương
[tex]a+ab-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0(1)[/tex]
lại có [tex]a^{2}+b^{2}=1 (2)[/tex]
từ (1) và(2) ta có hệ phương trình
[tex]$\begin{cases} a+ab-2a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4} & \color{blue}{(1)} \\ a^{2} +b^{2}=2 & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases} $[/tex]
tơi đây dễ rồi dùng hệ đối xứng giải ra a và b từ đó thế vào phương trình tìm x
cách giải của bác @Dương Bii tương đối nhanh như chưa đúng tâm pháp cho lắm bác tony cần cachs giải đặt ẩn phụ về hpt đôi xứng ...nếu ko tui liên hợp cho khỏe hoặc xài cách bình 4 của bác ..cách đó khá hay
Nói như thật , làm hết đi xem nào ! t thấy cái hệ này không hẳn là '' giải được ''
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bác giải cái hệ của bác đi - giải đến tận cùng bài toán . Bác sẽ hiểu sao em chỉ bình phương ' cho nhanh ' OK? :v
cách bình của bác tui có nghĩ đến nhưng để đúng tâm pháp như bác tony mong muốn thì tui phải làm cách này đây đôi khi chấp nhận dùng cách dài hơn ....để tui làm ra luôn nhé
bác @Tony Time xem thử phần còn lại tui làm đúng ko nhé
tui làm hơi tắt mong bác thông cảm
tiêps tục ta dc hệ phương trình <=>

[tex]\begin{cases} a+ab-a^{3}b-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0 & \color{blue}{(1)} \\ b^{2} =2-a^{2} & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
thế hai vao pt (1) ta có pt(1)
dk [tex]-\sqrt{2}\leq a\leq \sqrt{2}[/tex]
<=> [tex]a(1-a^{2}\sqrt{2-a^{2}}-\frac{1}{a})=0[/tex]
<=> a=0 (loại vì thế a=0 =>x=1 thế x =1 vào phương trình đã cho ko thõa mãn )
ở chỗ này cách bác có thể làm với a=0 =>b từ đó cái hệ thấy x vô lí ngay luôn khỏi cần thế
hoặc

[tex]1+\sqrt{2-a^{2}}-a^{2}\sqrt{2-a^{2}}-\frac{1}{a}=0[/tex]
cái này đơn giải rồi
dc 1 nghiệm a đúng a=1
=> x= 0 (nhận thế vào phương trình đã cho tm)
s={1}
Nói như thật , làm hết đi xem nào ! t thấy cái hệ này không hẳn là '' giải được ''
giải dc rồi đó bạn ,nói đúng thật luôn bạn xem ở trên nhé
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
cách bình của bác tui có nghĩ đến nhưng để đúng tâm pháp như bác tony mong muốn thì tui phải làm cách này đây đôi khi chấp nhận dùng cách dài hơn ....để tui làm ra luôn nhé
bác @Tony Time xem thử phần còn lại tui làm đúng ko nhé
tui làm hơi tắt mong bác thông cảm
tiêps tục ta dc hệ phương trình <=>

[tex][/COLOR][COLOR=#00ff80]\begin{cases} a+ab-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0 [/COLOR][COLOR=#660000]& \color{blue}{(1)} \\ b^{2} =2-a^{2} & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases} [/tex]
thế hai vao pt (1) ta có pt(1)
dk [tex]-\sqrt{2}\leq a\leq \sqrt{2}[/tex]

<=> [tex][/COLOR][COLOR=#00ffff]a+a\sqrt{2-a^{2}}-a^{2}(2-a^{2})-a^{4}=0[/COLOR][COLOR=#660000]\Leftrightarrow a+a\sqrt{2-a^{2}}-a^{2}=0\Leftrightarrow a(1+\sqrt{1-a^{2}}-2a)=0[/tex]
<=> a=0 (loại vì thế a=0 =>x=1 thế x =1 vào phương trình đã cho ko thõa mãn )
ở chỗ này cách bác có thể làm với a=0 =>b từ đó cái hệ thấy x vô lí ngay luôn khỏi cần thế
hoặc
[tex]1+\sqrt{1-a^{2}}-2a=0[/tex]
cái này đơn giải rồi
dc 1 nghiệm a đúng a=1
=> x= 0 (nhận thế vào phương trình đã cho tm)

s={1}
Thiếu nghiệm :?
Còn thiếu cả số $1$ khi làm nữa !!!?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
cách bình của bác tui có nghĩ đến nhưng để đúng tâm pháp như bác tony mong muốn thì tui phải làm cách này đây đôi khi chấp nhận dùng cách dài hơn ....để tui làm ra luôn nhé
bác @Tony Time xem thử phần còn lại tui làm đúng ko nhé
tui làm hơi tắt mong bác thông cảm
tiêps tục ta dc hệ phương trình <=>
[tex]\begin{cases} a+ab-a^{2}b^{2}-1+2a^{2}-a^{4}=0 & \color{blue}{(1)} \\ b^{2} =2-a^{2} & \color{blue}{(2)} \\ \end{cases} [/tex]
thế hai vao pt (1) ta có pt(1)
dk [tex]-\sqrt{2}\leq a\leq \sqrt{2}[/tex]
<=> [tex]a+a\sqrt{2-a^{2}}-a^{2}(2-a^{2})-a^{4}=0\Leftrightarrow a+a\sqrt{2-a^{2}}-a^{2}=0\Leftrightarrow a(1+\sqrt{1-a^{2}}-2a)=0[/tex]
<=> a=0 (loại vì thế a=0 =>x=1 thế x =1 vào phương trình đã cho ko thõa mãn )
ở chỗ này cách bác có thể làm với a=0 =>b từ đó cái hệ thấy x vô lí ngay luôn khỏi cần thế
hoặc
[tex]1+\sqrt{1-a^{2}}-2a=0[/tex]
cái này đơn giải rồi
dc 1 nghiệm a đúng a=1
=> x= 0 (nhận thế vào phương trình đã cho tm)
s={1}

giải dc rồi đó bạn ,nói đúng thật luôn bạn xem ở trên nhé
Bài này còn một nghiệm vô tỉ
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Last edited:
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom